fbpx

Phương pháp chép bài Writing IELTS mẫu có giúp bạn tăng trình?

Chép bài Writing mẫu hay Chép Samples là cách luyện tập bằng việc viết lại các bài mẫu đạt điểm cao. Bằng cách này, người học được tiếp xúc và có thể biết cách lập luận, tư duy logic, từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay. Bài viết này sẽ chi tiết về chép bài mẫu Writing IELTS mẫu: Ai nên áp dụng, Ưu – nhược điểm và các lưu ý khi thực hiện.

Chép bài Writing IELTS mẫu liệu có giúp bạn nâng band điểm? 

1. Ai nên chép bài Writing IELTS mẫu?

Phương pháp này sẽ phù hợp nhất với những người đã có nền tảng và mong muốn cải thiện kỹ năng viết (khoảng 4.0 – 5.0 IELTS Writing).

Ưu điểm: Nhanh chóng. Phù hợp với những người theo một phong cách viết cố định.

Nhược điểm: Dễ làm người học bị rập khuôn theo một phong cách viết. Khó phát triển phong cách của riêng bản thân.

2. Cách thực hiện chép bài Writing IELTS mẫu

Chép bài mẫu IELTS Writing không đơn thuần là việc “copy & paste” . Quan trọng hơn, người học cần phải phân tích và hiểu rõ về cấu trúc, ngôn ngữ, cách triển khai ý và phong cách viết của bài mẫu.

  • Lựa chọn bài mẫu phù hợp: Chọn các bài mẫu từ nguồn tin cậy như sách Cambridge, chuyên gia đã được kiểm chứng hoặc thầy cô giáo.
  • Đọc và phân tích: Đọc bài mẫu một cách kỹ lưỡng để hiểu cách bố cục, sắp xếp ý, ngữ pháp và từ vựng được sử dụng.
  • Chép lại bài theo từng đoạn: Tập trung chép từng đoạn một, chú ý đến cách diễn đạt, cấu trúc câu, từ vựng và ngữ pháp.
  • So sánh và điều chỉnh: So sánh bài của bạn với bài mẫu. Thay vì cố gắng bắt chước, bạn nên rút ra những nhận định của riêng bản thân và áp dụng một cách chọn lọc vào bài của mình.

3. Lưu ý khi chép bài Writing IELTS mẫu

1. Dạng đề bài và chủ đề

Trước hết, hãy đọc kỹ đề và xác định đó là dạng câu hỏi gì. Trong IELTS Writing có các dạng đề phổ biến là Opinion Essay (Agree / Disagree), Discuss both views, Causes / Effects / Solutions,… Khi xác định được dạng đề, bạn sẽ nhìn thấy được cách người viết triển khai bài thế nào trong văn mẫu.

Ngoài ra, việc nhận diện đề tài trong khi chép bài Writing IELTS mẫu cũng khá quan trọng. Liệu bài đó nói về đề tài Environment, Education hay Social Media? Từ điều này, bạn sẽ sắp xếp lại các bài văn mẫu để học cho hợp lý.

>>> Xem thêm: Một số lỗi sai thường gặp khi sử dụng từ đồng nghĩa trong IELTS Writing

2. Ghi chép lại các từ vựng và collocation được sử dụng trong văn mẫu

Việc ghi chép lại từ vựng mới để học theo là điều rất quan trọng,. Vì nó sẽ giúp mở rộng vốn từ của bạn theo các chủ đề khác nhau và từ đó tăng điểm số từ vựng của bạn. Đừng chỉ học những từ đơn lẻ, mà hãy ghi chú lại những collocation (cụm từ) thường dùng chung với nhau. 

Ví dụ: levy a tax on sth (đánh thuế lên cái gì đó), conserve the environment (bảo vệ môi trường), debilitating diseases (những căn bệnh gây suy nhược dần)…

3. Nghiên cứu về ngữ pháp trong văn mẫu

Trong quá trình đọc hay chép lại văn mẫu. Bạn cần để ý cách sử dụng thì, các câu đơn, câu phức, câu ghép trong bài. Đặc biệt là cách người viết mở rộng câu như thế nào. 

Ngoài ra, cách sử dụng từ nối liên kết cũng là điều bạn cần để tâm trong lúc chép bài. Nhìn chung, để viết tốt thì cần có một kiến thức ngữ pháp nền tảng tốt. Từ đó, giúp bạn khai thác bài viết theo nhiều khía cạnh thú vị hơn.

Tác giả: Thầy Thành Trung – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

Tạm kết

Vốn là một phần khó giảng dạy trong tiếng Anh, kỹ năng Viết thường được giảng dạy thông qua khuôn mẫu để hạn chế tối đa rủi ro học sinh sẽ làm sai và không theo ý giáo viên. Chép bài IELTS Writing mẫu là một ví dụ.

Tại TIW, học viên được hướng dẫn để tự rút ra các quy tắc, quy luật sử dụng văn bản thay vì bắt chước theo người khác. Cách học Writing tại TIW sẽ giúp văn phong của bạn được phát triển tự nhiên và không rập khuôn. Bạn sẽ tự nhận ra cách viết nào khó được chấp nhận trong văn IELTS, cách viết nào là tối ưu về mặt thời gian và hiệu quả.

Tham khảo khóa học Pre-senior của TIW để phát triển phong cách viết Writing một cách tự nhiên nhé.

khóa học pre senior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo