Kỹ Năng Reading IELTS 4 Phương Pháp Cải Thiện Tốc Độ&Sự Chính Xác

kỹ năng reading ielts
Bạn đã tìm được phương pháp làm bài Reading IELTS hiệu quả chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ về 4 kỹ năng Reading IELTS giúp tăng tốc độ và sự chuẩn xác trong phòng thi của thầy giáo Đặng Trần Tùng. Sau khoảng 20 lần đi thi IELTS với 17 lần đạt 9.0 Reading và 1 lần đạt 8.5, thầy Tùng đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm. Với thầy, mỗi người sẽ có các kỹ năng tiếp cận bài Reading IELTS khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo thêm các phương pháp của người khác để tìm ra một cách làm bài IELTS Reading tốt nhất cho bản thân. Hoặc để cải thiện kỹ năng làm Reading IELTS
Dưới đây là 4 phương pháp mà thầy cho là phù hợp và hữu dụng nhất khi đi thi:

Cách 1: Đọc câu hỏi trước

Thầy không đọc lướt (hay còn gọi là phương pháp skim) bài đọc. Thay vào đó, thầy sẽ đọc thật kĩ phần câu hỏi. Phần này ngắn, từ ngữ lại đơn giản. Do vậy, bạn dễ dàng nắm bắt nội dung chính của bài mà không cần đọc hết phần text và gạch chân.
kĩ năng reading ielts
Thay vì skim cả bài đọc, thầy Tùng sẽ đọc phần câu hỏi trước

Cách 2: Viết câu hỏi bên cạnh bài Reading IELTS là kỹ năng cần biết

Để tăng tốc độ và sự tập trung, quan trọng là phải giảm được thời gian lật đi lật lại giữa phần câu hỏi và phần bài đọc. Một cách đơn giản và hiệu quả để đạt được mục tiêu này là viết câu hỏi ra trang trước. Bạn sẽ không quên mình đang đọc cái gì, hoặc quên là đang làm câu nào. Tóm tắt câu hỏi bằng 1 vài từ khoá tiếng Anh. Sau đó ghi vào bên cạnh đoạn cần đọc. Thỉnh thoảng thầy cũng viết tiếng Việt vì từ khoá cũng có thể paraphrase được.
kĩ năng làm reading ielts
Note lại các câu hỏi cạnh đoạn văn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh

Cách 3: Làm điền từ trước, MCQ và TFNG sau trong bài Reading IELTS 

Điền từ là dạng bài gần như không cần phải suy luận gì. Bạn chỉ cần bê nguyên 1 từ trong đoạn điền vào chỗ trống, không cần biến đổi dạng từ luôn. Vì thế, thầy luôn làm nó trước. Sau đó, khi làm các bài còn lại, do đã nắm bắt được phần nào nội dung bài đọc rồi nên việc định vị thông tin sẽ nhanh hơn (thông tin nghe quen quen thì ở trong đoạn vừa đọc, còn nghe lạ thì ở các đoạn còn lại).
ielts reading
Làm các bài điền từ trước để tiết kiệm thời gian

Cách 4: Dùng phương pháp loại trừ trong kỹ năng Reading IELTS

Đến những dạng bài có nhiều lựa chọn, dễ gây lú như Matching Headings, MCQ hay T/F/NG. Thay vì cố tìm câu trả lời đúng, bạn có thể loại dần dần những câu sai. Đáp án nào có vẻ vớ vẩn, bạn có thể gạch đi cho đỡ nặng đầu, sau đó đọc lại để chốt đáp án chung cuộc. Ví dụ:
– Với T/F/NG, nếu thông tin nghe có vẻ thuận tai thì mình sẽ xem nó là True hay Not Given (loại False), còn nếu nghe… sai sai thì sẽ xem nó là False hay Not Given (loại True).
– Với Matching Headings, sau khi đọc xong một đoạn, mặc dù không nhớ nội dung lắm, thầy sẽ đọc hết các tiêu đề từ trên xuống dưới. Tiêu đề nào chứa keyword lạ lạ, chẳng liên quan tới đoạn vừa đọc, thì bỏ qua. Tiêu đề nào nghe có vẻ đúng thì khoanh tròn, và lúc cuối sẽ đọc lại để xác nhận.
ielts reading
Sử dụng phương pháp loại trừ trong dạng câu hỏi này

Tổng kết

Như vậy, thầy giáo Đặng Trần Tùng đã giới thiệu với bạn 4 kĩ năng làm bài Reading IELTS hiệu quả. Hãy dành thời gian luyện tập và thử áp dụng các gợi ý của thầy nhé. Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi thêm kiến thức cho mình. Nhất là chia sẻ kinh nghiệm của những người khác. Tham khảo thêm các bài giảng video về IELTS hoàn toàn miễn phí của The IELTS Workshop (TIW) nhé. Với các chia sẻ của giáo viên từ 8.0 IELTS overall tại TIW, bạn chắc chắn sẽ học được nhiều kiến thức bổ ích. Ngoài ra, hãy kết hợp cùng các tài liệu luyện thi IELTS của TIW để tối ưu các kỹ năng bạn đã học được nhé.

Thử tham gia bài giảng video về Reading IELTS đến từ một trong các giáo viên được yêu thích nhất tại TIW nhé:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng

nhận

vấn