fbpx

Phương pháp chép bài Writing IELTS mẫu có giúp bạn tăng trình?

bài writing sample ielts

Giống như phương pháp chép chính tả trong IELTS Listening. Phương pháp chép lại văn mẫu thường được gợi ý là cách luyện tập hiệu quả cho các sĩ tử tham dự kỳ thi IELTS Writing. Thật ra, việc chỉ đọc bài mẫu hay siêng năng chép lại bài mẫu đều có thể giúp bạn cải thiện điểm số Writing. Chỉ có điều đừng chỉ đơn thuần đọc hay chép lại bài mẫu. Mà khi chép bài Writing IELTS mẫu cần lưu ý những điểm sau đây.

Chép bài Writing IELTS mẫu liệu có giúp bạn nâng band điểm? 

1. Dạng đề bài và chủ đề

Trước hết, hãy đọc kỹ đề và xác định đó là dạng câu hỏi gì. Trong IELTS Writing có các dạng đề phổ biến là Opinion Essay (Agree / Disagree), Discuss both views, Causes / Effects / Solutions,… Khi xác định được dạng đề, bạn sẽ nhìn thấy được cách người viết triển khai bài thế nào trong văn mẫu.

Ngoài ra, việc nhận diện đề tài trong khi chép bài Writing IELTS mẫu cũng khá quan trọng. Liệu bài đó nói về đề tài Environment, Education hay Social Media? Từ điều này, bạn sẽ sắp xếp lại các bài văn mẫu để học cho hợp lý.

>>> Xem thêm: Một số lỗi sai thường gặp khi sử dụng từ đồng nghĩa trong IELTS Writing

2. Ghi chép lại các từ vựng và collocation được sử dụng trong văn mẫu

Việc ghi chép lại từ vựng mới để học theo là điều rất quan trọng,. Vì nó sẽ giúp mở rộng vốn từ của bạn theo các chủ đề khác nhau và từ đó tăng điểm số từ vựng của bạn. Đừng chỉ học những từ đơn lẻ, mà hãy ghi chú lại những collocation (cụm từ) thường dùng chung với nhau. 

Ví dụ: levy a tax on sth (đánh thuế lên cái gì đó), conserve the environment (bảo vệ môi trường), debilitating diseases (những căn bệnh gây suy nhược dần)…

3. Nghiên cứu về ngữ pháp trong văn mẫu

Trong quá trình đọc hay chép lại văn mẫu. Bạn cần để ý cách sử dụng thì, các câu đơn, câu phức, câu ghép trong bài. Đặc biệt là cách người viết mở rộng câu như thế nào. 

Ngoài ra, cách sử dụng từ nối liên kết cũng là điều bạn cần để tâm trong lúc chép bài. Nhìn chung, để viết tốt thì cần có một kiến thức ngữ pháp nền tảng tốt. Từ đó, giúp bạn khai thác bài viết theo nhiều khía cạnh thú vị hơn.

Tác giả: Thầy Thành Trung – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

Tạm kết

Hy vọng những lưu ý khi chép bài Writing IELTS mẫu trên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết của mình. Để tích lũy thêm nhiều chiến lược làm bài thú vị khác. Đọc thêm tại chuyên mục IELTS Writing của The IELTS Workshop nhé.