TEST
IELTS

FREE TEST

Các từ viết tắt trong tiếng Anh giao tiếp thể hiện độ “chất” của bạn

các từ viết tắt trong tiếng Anh giao tiếp
Các từ viết tắt trong tiếng Anh giao tiếp (abbreviations) rất phổ biến trong văn bản hoặc tin nhắn. Bên cạnh đó, chúng còn hay được sử dụng trong các cuộc hội thoại hàng ngày. Nếu bạn dùng các từ rút gọn đúng cách và đúng hoàn cảnh, người nghe có thể cảm nhận được bạn giống như một người sống ở nước ngoài lâu năm, thậm chí là như native speakers luôn. Vậy các từ viết tắt trong tiếng anh hay là gì và dùng chúng như thế nào? Thầy Đặng Trần Tùng sẽ gợi ý và giải đáp trong bài viết này nhé.
các từ viết tắt trong tiếng Anh giao tiếp
Các từ viết tắt trong tiếng Anh giao tiếp mà bạn nên biết
Dưới đây là 8 cụm từ rút gọn thầy Tùng hay dùng để “làm màu” cho những câu trả lời Speaking:

1. Viết tắt MIA trong tiếng Anh

Từ MIA viết tắt cho cụm Missing In Action. Đây là một từ mà chắc hẳn bạn phải gặp ít nhất 1 lần trong đời. Nhưng bạn có biết từ viết tắt tiếng Anh này nghĩa là gì không? Missing In Action hay MIA có nghĩa là mất tích, biến đâu mất tiêu. Cụm từ này xuất phát từ trong quan đội. Đúng như nghĩa đen, bạn sử dụng cụm này trong trường hợp đối tượng mà bạn đang nhắc tới không xuất hiện trong một khoảng thời gian rồi.
Ví dụ: Vũ Khắc Tiệp has gone MIA since the holiday. I really hope he drops new dope-ass travel blogs soon.

2. Viết tắt TLS trong tiếng Anh là gì

TLC chắc chắn là từ viết tắt mà bạn nào gặp cũng phải thắc mắc về ý nghĩa của nó phải không? TLC là từ viết tắt cho cụm Tender Loving Care. Dịch ra tiếng Việt nôm na là việc giữ gìn, chăm sóc, bảo quản (người hay vật đều được). Do TLC là một danh từ nên cách sử dụng trong câu cũng phải mang chức năng của một danh từ bạn nhé.
Ví dụ: These shoes are looking a little scruffy. They could use a little TLC.

3. Từ viết tắt OG

Có bạn nào đã từng gặp từ OG và tự hỏi không biết nghĩa của nó là gì không? OG thực ra cách nói nhanh nhất cho một từ rất đơn giản và thân thuộc là original. Có thể bạn đã biết rằng original (OG) mang nghĩa nguyên bản, nguyên gốc. Vì OG viết tắt cho một tính từ nên bạn nhớ sử dụng nó trong câu với vai trò của một tính từ nha.
Ví dụ: A lot of restaurants are putting their own spin on Vietnamese food, but for me, nothing beats the OG shit.

4. Từ FYI viết tắt cho gì?

FYI hay For Your Information là cụm từ bạn sẽ chèn ở đầu hoặc câu khi muốn thông báo một tin gì đó. 

Ví dụ: FYI, classes at The IELTS Workshop Hanoi will restart next week.
Đừng sử dụng theo cách này nếu bạn không muốn mất điểm trong mắt người đối diện nhé. “For Your FYI it is our boss’s birthday today”. Bởi vì bản thân từ FYI đã là “For Your Information” rồi.

5. ASAP viết tắt cho gì?

ASAP là một trong những từ viết tắt tiếng Anh phổ biến nhất. Bạn dễ dàng bắt gặp nó ở khắp mọi nơi. ASAP viết tắt cho As Soon As Possible. Cụm này có nghĩa là càng sớm càng tốt.
Ví dụ: I need to finish this ASAP or else I’ll incur the wrath of my boss.

6. DIY – Một trong các từ viết tắt trong tiếng Anh giao tiếp cần biết

DIY hay Do It Yourself có nghĩa là tự thân vận động, tự làm gì đó.
Ví dụ: It is imperative that students today adopt a DIY mentality and know how to do their own research.

7. Từ viết tắt trong tiếng Anh giao tiếp – RSVP

Từ này có thể khá lạ đối với một số bạn. Nhưng lại thường xuyên được sử dụng trong tiếng Anh. RSVP viết tắt cho Répondez S’il Vous Plaît. Cụm này gốc là tiếng Pháp (nghe sang chảnh phết), tạm dịch là please reply. Có thể dùng làm động từ, mang nghĩa là xác nhận xem có đi dự sự kiện hay chương trình mình được mời hay không.
Ví dụ: When you get an invite to a Vietnamese wedding, you’re not expected to RSVP. You just show up and make sure you don’t come empty-handed.

8. Các từ viết tắt trong tiếng Anh giao tiếp thông dụng – BA/ MA

BA/MA là viết tắt của cụm Bachelor of Arts/ Master of Arts. Hai cụm từ này có nghĩa là (Bằng) cử nhân/ thạc sĩ nhóm ngành nghệ thuật hoặc khoa học xã hội (Có cả bằng BS/ MS/ … nữa). Đây là hai từ bạn cần biết và ghi nhớ vì sẽ thường xuyên gặp trong công việc hàng ngày.
Ví dụ: If you’re unsure about what you want to do with your life in the future, a BA program is a safe bet.

Tổng kết các từ viết tắt trong tiếng Anh giao tiếp

Vậy là thầy Đặng Trần Tùng và TIW đã cung cấp thêm cho bạn 8 trong số các từ viết tắt trong tiếng Anh giao tiếp thông dụng. Hi vọng trong list trên sẽ có một hoặc vài cụm bạn thấy dễ nhớ và dễ dùng. Cái hay của các cụm abbreviations là rất dễ phát âm, miễn là các bạn đọc được bảng chữ cái là được. Do đó, bạn có thể lựa lựa và sử dụng chúng trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày nhé.
Tìm thêm các tài liệu luyện thi IELTS và tiếng Anh của TIW để cập nhật thêm các kiến thức bổ ích nhé.

Kiểm tra trình độ IELTS ngay với bài thi thử IELTS online miễn phí

Lịch khai giảng dự kiến tháng 2:

Cơ sở Đống Đa – Hà Nội Cơ sở Cầu Giấy – Hà Nội Cơ sở Hai Bà Trưng – Hà Nội Cơ sở Hồ Chí Minh

THE IELTS WORKSHOP – Golden standard for IELTS preparation

Chất lượng giảng dạy IELTS top đầu Việt Nam, đảm bảo đầu ra 7.0+ Đội ngũ giảng viên trẻ 8.0+, nhiệt huyết và đầy hoài bão Lộ trình học tập ngắn 2-4 tháng, dựa trên kết quả đầu vào, tiết kiệm thời gian và chi phí Thư viện tài liệu +3000 đầu sách miễn phí, kiến thức thực tế và update liên tục. Cơ sở vật chất hiện đại và đồng bộ, hỗ trợ học viên trọn đời.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

55A Võ Văn Dũng, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, HN (1900 0353) 70 ngõ 203 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN (1900 0353) Số 17 ngõ 27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, HN (1900 0353) 113 Võ Oanh (D3 cũ), phường 25 quận Bình Thạnh, HCM (1900 0353) 5 Lê Đình Lý, Thanh Khê, Đà Nẵng (0976 222 660)