fbpx

Học cách ghi chép từ vựng IELTS giúp bạn nhớ mãi

Từ vựng được đánh giá là một trong những yếu tố chủ chốt để làm chủ bài thi IELTS. Để có thể biết nhiều, nhớ lâu từ vựng, bạn cần nắm được cách ghi chép từ vựng IELTS đúng cách . Vậy đâu là cách ghi chép từ vựng hiệu quả nhất? Cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

cach ghi chep tu vung ielts

Từ vựng giữ vai trò quan trọng giúp bạn dễ “ăn điểm” khi làm bài thi IELTS

Sử dụng giấy note khi ghi chú

Đối với người học tiếng Anh nói chung, giấy note là một công cụ quen thuộc,  trong IELTS cũng không ngoại lệ. Bạn có thể sử dụng giấy note để ghi lại các công thức ngữ pháp cần nhớ. Hoặc ghi chép lại những từ vựng khó mà bạn cần ghi nhớ. 

Khi ghi từ vựng lên giấy note, bạn có thể viết thành câu có chứa từ vựng. Hoặc ghi những từ liên quan, đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với từ vựng đó. Việc áp dụng cách ghi này giúp bạn có thể học thêm nhiều từ vựng mới, cũng như nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau.

Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ gọn cùng màu sắc bắt mắt của các loại giấy note. Bạn có thể dán ở bất cứ đâu trong tầm nhìn của mình. Để tăng sự tiếp xúc giữa bạn và từ vựng. Từ đó giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.  

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí giấy note theo ý mình muốn. Nhằm tăng thêm sự thu hút và hứng thú học bài hơn nhé. 

cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Màu sắc của giấy note giúp bạn gia tăng sự chú ý hơn

Chia cột rõ ràng khi ghi từ vựng trong sổ tay

Ghi từ vựng bằng sổ tay là một cách khá quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ghi chép từ vựng đúng cách. 

Để tối ưu khả năng ghi nhớ từ vựng, bạn nên chia mỗi trang sổ tay của mình ra thành 5 cột. Trong đó, cột thứ nhất là từ cần học cùng phiên âm cụ thể. Cột thứ 2 là nghĩa tiếng Việt của từ. Cột thứ 3 là những từ đồng nghĩa, hoặc trái nghĩa với từ vựng cần học. Cột thứ 4 ghi là những từ vựng liên quan. Và cột cuối cùng là ví dụ bất kỳ kèm với từ vựng cần học để bạn dễ nhớ hơn.  

Để đảm bảo độ chính xác của những từ vựng cần học. Bạn cần sử dụng những đầu từ điển uy tín như: Oxford, Cambridge,…

Xem thêm: 5 từ điển tiếng Anh online không thể thiếu cho dân học IELTS

Sau khi ghi chép xong, bạn cần biết cách phân chia thời gian học tập phù hợp. Thường xuyên luyện nghe, nói những câu có chứa từ vựng cần học. Việc tiếp xúc thường xuyên với từ mới cũng giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.  

Áp dụng Sơ đồ tư duy – Mind map trong học từ mới

Sơ đồ tư duy là một trong những hình thức học tập được đánh giá cao. Và đây cũng là cách ghi chép từ vựng IELTS thông minh mà bạn có thể áp dụng. Hình thức này không những giúp bạn ghi nhớ nhiều từ vựng mà còn kích thích trí sáng tạo nữa. 

Bạn dễ cảm thấy chán nản khi nhìn quá nhiều chữ trong thời gian dài. Vì thế, sự kết hợp đầy màu sắc giữa hình ảnh và từ vựng sẽ giúp bạn gia tăng sự thích thú khi học. Bởi theo nguyên lý hoạt động của não bộ, hình ảnh được ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với từ ngữ. 

Đặc biệt hơn, không cần phải theo một khuôn khổ nào cụ thể. Bạn có thể tự do sáng tạo một Sơ đồ tư duy của riêng bạn. Từ đó, sự hứng thú trong quá trình học cũng được gia tăng.  

cach ghi chep tu vung tieng Anh hieu qua

Sử dụng sơ đồ tư duy trong học từ vựng là cách học được được nhiều người áp dụng

Kết

Có thể nói từ vựng là một yếu tố quan trọng giúp bạn dễ “ăn điểm” hơn trong bài thi IELTS. Và biết cách ghi chép từ vựng IELTS giúp bạn ghi nhớ nhiều từ nhất có thể. Từ đó, quá trình làm bài cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, những tips làm bài hay, những chiến lược làm bài hiệu quả luôn được thầy cô chia sẻ tại các khóa học của The IELTS Workshop. Liên hệ ngay để chọn cho mình một khóa học phù hợp nhé.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo