fbpx

Xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 như thế nào?

Có khá nhiều câu hỏi về cách xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 được gửi về trung tâm. Hôm nay, The IELTS Workshop sẽ chia sẻ cho mọi người những kinh nghiệm để có thể tự kiểm tra xem đã trả lời đúng trọng tâm câu hỏi hay chưa. 

Tại sao cần xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 một cách rõ ràng?

Như các bạn đã biết, có 4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing task 2. Task Response (TR) là một trong các tiêu chí đó. Và việc xác định rõ yêu cầu của đề bài sẽ giúp các bạn đạt điểm cao với tiêu chí Task Response (TR). Hãy cũng nhìn qua những yêu cầu của tiêu chí TR band 6 để nắm được rõ hơn. 

  • Trả lời ĐẦY ĐỦ các yêu cầu của đề bài (mặc dù nội dung cho từng phần có thể chưa cân đối).
  • Đưa ra các luận điểm LIÊN QUAN trực tiếp đến câu hỏi (mặc dù phần kết luận có thể chưa rõ ràng).
  • Đưa ra các ý tưởng LIÊN QUAN tuy nhiên chưa được đào sâu, phát triển.

Vậy làm thế nào để trả lời đầy đủ các yêu cầu của đề bài? Làm thế nào để đưa ra các luận điểm liên quan? Câu trả lời nằm ở việc chúng mình cần xác định rõ những yêu cầu của đề bài trước khi viết.

Tại sao cần xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 một cách rõ ràng?
Cần xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 trước khi bắt tay vào làm bài

Cách xác định câu hỏi của IELTS Writing task 2 trong các dạng đề

Để làm rõ hơn về các dạng đề trong ielts writing task 2, chúng mình cùng nhìn vào ví dụ dưới đây. Đề bài: The demand for food is increasing worldwide. What are the causes? What measures could the international community take in order to improve the situation?

Bước 1: Xác định chủ đề của bài viết

Với đề bài trên, chủ đề của bài viết là ‘The demand for food is increasing worldwide’. Các từ khóa chúng ta cần tập trung ‘demand, food, increasing, worldwide’. Nếu bài viết chỉ viết 1 trong 2 ý

Viết về nguồn cầu của hàng hóa nói chung (không phải thực phẩm)

Viết về tình hình tăng của thực phẩm tại châu Á (không phải trên thế giới) thì bài viết đó chưa đáp ứng đúng với yêu cầu của đề bài.

Bước 2: Xác định câu hỏi của đề bài.

Câu hỏi của đề bài là ‘What are the causes? What measures could the international community take in order to improve the situation?’ Hay nói cách khác, chúng ta cần đưa ra hai câu trả lời.

  • Một là về các NGUYÊN NHÂN tại sao lại có tình hình tăng cầu về lương thực trên thế giới hiện nay.
  • Hai là về các GIẢI PHÁP giúp khắc phục tình hình tăng cầu về lương thực.

Khi xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2, tất cả những câu trả lời ngoài NGUYÊN NHÂN và GIẢI PHÁP nêu trên đều vi phạm tiêu chí TR. Ví dụ, nếu các bạn viết thêm về TÁC ĐỘNG (effects) của việc tăng cầu lương thực đến người nông dân thì bài viết sẽ không đáp ứng đúng với tiêu chí trong phần TR.

Luyện tập

Bây giờ chúng ta hãy cùng xem một ví dụ về phần xác định một loại đề trong các dạng đề trong writing task 2. Từ đó, bạn có thể đánh giá xem phần xác định đó đã chính xác hay chưa.Đề bài: Some people think that sport is very important for society. Others, however, argue that it is nothing more than a leisure activity. Discuss both these views. Xác định đề:

  • Chủ đề: Thể dục thể thao (Sport)
  • Câu hỏi: Discuss both these views. 
  1. Tại sao một số người nghĩ thể thao lại quan trọng?
  2. Tại sao một số khác lại nghĩ thể thao đơn thuần chỉ là một hoạt động giải trí?
  3. Đưa ra quan điểm cá nhân.

Các bạn hãy dành ra một vài phút xem kĩ câu hỏi và phần xác định đề. Sau đó, đánh giá xem phần xác định đó đã đáp ứng đúng tiêu chí TR hay chưa.Câu trả lời: Phần xác định trên đa phần là chính xác. Điểm chưa hợp lý là phần thứ 3 – nêu quan điểm cá nhân của người viết.

Do yêu cầu đề bài chỉ là THẢO LUẬN quan điểm của hai bên, và không yêu cầu nêu thêm quan điểm cá nhân. Đây cũng là một lỗi các bạn học sinh hay mắc phải do các bạn đã quen với dạng câu hỏi Discuss + Opinion. Vậy nên, khi đọc đến chữ Discuss, các bạn thường bắt tay vào viết ngay và không đọc hết đề. Các bạn lưu ý nhé!

Vừa rồi mình đã chia sẻ về việc xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2. Hy vọng với những chia sẻ của mình, các bạn sẽ nắm được cách làm cho các dạng đề trong writing task 2. Mình là Đức Chu, giáo viên tại The IELTS Workshop, bạn có thể liên hệ để có được sự tư vấn cụ thể hơn. Xin chào và hẹn gặp lại!

Đức Chu – giáo viên tại TIW

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo