fbpx

Sỹ Hùng – Dân khối A đạt 8.0 IELTS Speaking liệu có khả thi?

Nhắc đến con số 8.0 speaking IELTS, ít ai tưởng tượng được đây là kết quả đạt được bởi 1 người học thiên về khối tự nhiên. Khoảnh khắc nhận được thông báo điểm, chính Hùng đã không tin nổi vào mắt mình. Từ một người mù đặc Tiếng Anh đến việc có thể giành được số điểm 8.0 Speaking cao ngất ngưởng, Hùng đã luyện tập như thế nào?

ĐOÀN SỸ HÙNG – LỚP SENIOR 10 – IELTS OVERALL: 7.5
SPEAKING: 8.0; READING: 8.0; LISTENING:7; WRITING:6.5

IELTS không chỉ là một tấm bằng

Theo học chương trình đại học bằng Tiếng Anh, Sỹ Hùng có cơ hội được rèn luyện và cải thiện Tiếng Anh hàng ngày. Tuy nhiên, cậu bạn cũng khá chật vật lúc đầu. “Vì dân khối A nên nền tảng tiếng Anh lúc mình bắt đầu học IELTS khá non (Hùng thi TOEIC nội bộ đầu vào của Bách Khoa được 435/990)”.

Thời điểm năm nhất khi mới chập chững bước chân vào giảng đường đại học, trong lớp Hùng đã có 1 bạn được 8.0, 2 bạn được 7.5. Trong khi bạn làm 1 bài test Listening chỉ được vỏn vẹn 16 câu… “Cảm giác lúc đó mình vô cùng ức chế, muốn lên band thật nhanh cho bằng bạn bằng bè” – Hùng chia sẻ – “và đó chính là sai lầm lớn nhất”. Bạn đã cày thêm 4-5 đề Listening ở quyển IELTS Cambridge. Tuy nhiên, điểm vẫn không nhích thêm tẹo nào mà thậm chí còn xuống 13 câu…

Trong suốt quá trình học, Sỹ Hùng vẫn giữ mindset (tư duy) là “IELTS follows English” – mục tiêu học và sử dụng thành thạo một ngôn ngữ được ưu tiên hơn việc chỉ lấy một tấm bằng IELTS cho bằng bạn bằng bè.

“Vậy nên, gặp được anh Tùng Đặng ngày hôm đó đúng là cái duyên lớn nhất của đời mình.” 

Hùng cảm thấy quá may mắn khi vô tình biết thầy Tùng, khi thầy vẫn còn chưa “nổi tiếng” trong làng IELTS vào cuối năm 2015.

“Anh không chỉ là người thầy, mà còn là người anh trai rất quan tâm và tận tình nữa. Mình đã học được ở anh rất nhiều thứ. Từ những bài mà anh dạy đến những việc anh làm. Mặc dù công việc rất bận nhưng cứ rảnh là anh Tùng lại comment và trả lời inbox rất nhiệt tình (cái này ai trong nhóm chắc cũng đều biết).” Ngoài ra, chính sự hài hước, duyên dáng của thầy là thứ giúp ai cũng thấy thoải mái trong lớp.

Quá trình chinh phục IELTS của Sỹ Hùng

Với sự nhiệt thành của một người đi trước – muốn giúp những bạn vẫn còn đang loay hoay với IELTS, Hùng đã kì công tổng hợp chi tiết các phương pháp học, cũng như các tips được cậu áp dụng một cách hiệu quả. Các bạn hãy cùng đón nhận “cẩm nang” này từ Hùng nha.

1. Kinh nghiệm luyện IELTS Speaking hiệu quả

Làm sao mà Hùng đạt được số điểm “trong mơ” 8.0 Speaking? Cùng nghe Hùng chia sẻ nhé!

Phát âm

Mình nghĩ khả năng phát âm của mình khá ổn, có lẽ do mình bị ảnh hưởng bởi việc xem TV SeriesYoutube nhiều.

Trước khi bạn bước vào luyện tập Speaking, bạn cần nắm chắc cách mà các âm được phát ra trong tiếng Anh như thế nào. Quan trọng hơn, ta không đơn giản chỉ là nhận biết được âm đó phát âm thế nào qua khả năng tiếp nhận thông tin bằng thính giác, mà hãy cố nắm chắc khẩu hình miệng khi họ nói bằng việc nhìn và bắt chước theo. Như vậy thì mới có thể gia tăng khả năng nói giống người bản ngữ được. Hùng chủ yếu xem các video phát âm của Rachel’s English để cải thiện.

Theo Hùng, dù bạn xem gì hay nghe gì, thì cũng nên dành một chút thời gian, ngắn ngắn thôi, nhại lại lời họ nói. Nếu bạn xem video, thì hãy nhại sao khuôn hình miệng của bạn cũng như lên xuống câu cho thật giống người bản xứ.

Tự luyện Speaking khi ở một mình

Làm thế nào để luyện tập khi không có partner? Hãy tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh để tự nói một mình bằng Tiếng Anh. Có thể đó là lúc đang trên đường đi học. Ví dụ như “Should I go home to sleep instead of sleeping in the class?” Làm điều này sẽ giúp cho việc suy nghĩ bằng tiếng Anh của các bạn nhanh hơn. Đây là tip mà cậu bạn khối A đã “đúc rút” sau khi theo dõi khá nhiều các thầy cô dạy IELTS.

Tư liệu học Speaking

Một số nguồn tài liệu được cậu bạn này “nghiền ngẫm” nhiều nhất đó là:

  • Quyển 40 topics phải biết của thầy Tùng – rất hiệu quả cho việc ôn luyện Part 1
  • Quyển 55 cue cards tổng hợp các dàn bài dành riêng cho part 2 Speaking được thầy Tùng và các học trò biên soạn
  • Các clip thầy Tùng “chém gió” và chia sẻ trên youtube cũng được xem lại khá nhiều lần. Cậu bạn chủ yếu xam vlog ngắn như miêu tả iPhone, Giới thiệu về “Cake” hay thậm chí là mô tả một cái bàn. Hôm đi thi, Hùng trúng ngay đề Your favorite piece of technology.
Video hướng dẫn từ thầy Tùng giúp Hùng “trúng tủ” khi vào phòng thi Speaking

“Tài liệu” phải luôn đi cùng với “tập luyện” – Hùng chia sẻ.

Cứ tầm 5h chiều mỗi ngày, bạn lại đem quyển 40 topics lên tầng thượng để học. Cách học của Hùng là: đọc đi đọc lại, cho tới khi mình đã nhớ từ vựng và các ý trong câu trả lời. Trong quá trình mình đọc, để ý intonation, âm cuối và ngữ pháp. Ngoài ra, Hùng cũng thường xuyên tự đặt câu hỏi và tự trả lời. Những lúc như thế, bạn rất tập trung vào âm cuối và ngữ pháp. “Mình nói thật chậm để kiểm soát 2 cái đó thật tốt. – Thường là lúc thi mọi người sẽ không thể kiểm soát hoàn toàn được âm cuối và ngữ pháp. Hãy rèn 2 yếu tố này từ khi ở nhà”

Với Speaking Part 2, bạn ôn theo chủ đề. Hùng cũng đưa ra lời khuyên: Bạn không cần theo khuôn mẫu của ai cả. Tuy nhiên, cũng nên học cách người khác dùng từ để mình sáng tạo ra phiên bản của mình. Đó là lí do Hùng thích xem vlog hơn là những cấu trúc trên sách vở.

2. Học IELTS Listening không nhàm chán

Trước khi luyện IELTS Listening

Muốn thực sự lên trình Tiếng Anh, hãy đề đầu óc thực sự thoải mái khi tiếp nhận kiến thức.

Nhờ quyết định học IELTS khá sớm nên Hùng không gặp áp lực về thời gian. Bạn tập trung tạo ra 1 nền tảng thật vững chắc trước khi bước vào quá trình ôn luyện chính thức.

Với mục tiêu đó, Hùng bắt đầu với việc luyện Nghe qua phim và qua Youtube.

Sỹ Hùng - Dân khối A đạt 8.0 IELTS Speaking liệu có khả thi?
F.r.i.e.n.d.s là bộ phim kinh điển giúp nhiều người luyện tiếng Anh

Thực tế, đến hè năm Nhất đại học, Hùng đã bỏ hẳn việc việc”cày cuốc” tiếng Anh (ngồi vào bàn học, mở sách ra, thật tập trung làm bài tập…) sang 1 bên. . “Sau khoảng 3-4 tháng xem phim F.r.i.e.n.d.s, mình thấy phát âm có cải thiện một cách đáng kể, khác xa so với những gì mình nhớ lúc học Speaking ở năm nhất.” Ngoài ra, bạn cũng thấy khả năng nghe hiểu của bản thân khá hơn một chút. Các slang (từ lóng) và idiom cũng được tích lũy

Bạn xem 1-2 videos đều đặn mỗi ngày, có thể là dậy sớm hoặc trước khi ngủ. Việc này đã được duy trì từ cuối năm 2016 đến giờ. Do không áp lực nên bạn xem khá thoải mái, kiến thức cũng dần dần được tích lũy. Đây là cách tăng khả năng Nghe chậm nhưng hiệu quả mà bạn đã học được từ thầy Tùng.

Mình chỉ phát hiện ra sự thay đổi trong khả năng nghe của mình trong 1 lần mình thử. Hùng đã tăng 2 band ( 6 lên 8 ) khi làm một bài test. Lần này là lúc mình đã hiểu và ghi nhớ những gì họ nói trong section 3 – điều mà mình đã không thể làm được trước đây.

Nguồn luyện Nghe

  • Vox: (Giọng Anh-Mỹ) Kênh chuyên về các vấn đề xã hội, tự nhiên, chính trị.
  • Abroad in Japan: (Giọng Anh-Anh) Kênh của một thầy giáo dạy tiếng Anh ở Nhật. Lý do là vì cách dùng từ của thầy rất hay và hài hước
  • Best Ever Food Review Show : (Giọng Anh-Mỹ) Chuyên review food, rất nhiều đồ ăn ở Việt Nam xuất hiện trong kênh này đó nhé,
  • Simnett Nutrition: (Giọng Anh-Mỹ) Youtuber sống ở Canada, chuyên làm video về calisthenics và thực dưỡng.
  • Russell Peters: Diễn viên hài, sử dụng rất đa dạng các loại accents

Quá trình ôn thi

Trước khi thi một tháng, Hùng mới bắt đầu làm bộ IELTS Cambridge “thần thánh”. Bạn không làm quá nhiều đề mà tận dụng triệt để các đề có sẵn để học.

Tip của bạn là đọc trước đề và nhận ra sự khác biệt giữa các đáp án. Sau đó, bạn sẽ chữa bài ngay sau khi làm để xem lỗi sai của mình. Chỗ nào nghe sai thì phải nghe lại kỹ để hiểu tại sao mình sai.

3. Nguyên tắc luyện IELTS Reading

“Vì sao mình đọc không hiểu gì?” Đây là nỗi trăn trở của không ít sĩ tử IELTS, và Hùng cũng không phải ngoại lệ. Theo Hùng, bí quyết để làm tốt bài Reading, cũng như có khả năng đọc tốt đó là tốc độtừ vựng. Và rõ ràng, chỉ có đọc nhiều mới giúp bạn cải thiện 2 yếu tố này.

“Vì sao mình đọc không hiểu gì ? Đơn giản là vì toàn từ mới, không biết nghĩa của chúng. Như vậy, cách giải quyết rõ ràng quá rồi còn gì. Cải thiện vốn từ thì khả năng đọc sẽ được cải thiện”

Để đọc nhiều mà không chán, Hùng chú trọng đọc các mẩu tin ngắn, kết hợp đọc từ vựng như chuyên mục Daily Reading của TIW. Ngoài ra, Hùng cũng đọc truyện tranh để cải thiện khả Reading và Speaking. Còn nếu đọc cuốn Cambridge là lựa chọn duy nhất của bạn thì hãy cứ bình tĩnh đọc từng đoạn một, chỗ nào gặp từ mới thì tra. Điểm mấu chốt của bạn là bạn phải hiểu người ta viết gì nên hãy đọc thật chậm rãi.

4. Phương pháp luyện IELTS Writing

Theo Hùng, điều quan trọng là người học hãy giữ cho mình một vài từ vựng, cấu trúc “khủng khủng” để ứng biến trong bài thi. Bạn cũng nên tổng hợp từ theo chủ đề, như vậy sẽ dễ nhớ hơn.

Tìm một người, chính xác hơn là một phong cách viết mà bạn thích để làm theo. Nếu các bạn muốn đạt band điểm Writing cao, thì đọc bài mẫu thầy Tùng xem

Mình rất thích phong cách viết của anh Tùng, các ý được liên kết với nhau rất logic và từ vựng thì luôn “khủng” vô cùng. Mình chỉ có một từ để tóm gọn lại tất cả rất “professional” (chuyên nghiệp).

Kết hợp với việc học tại lớp Senior của TIW và tự luyện tập tại nhà, thành quả mà Sỹ Hùng đạt được hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. TIW và thầy Tùng xin chúc mừng em.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo