fbpx

Giải đề IELTS Writing Task 2: Health care and financial support for elderly people

Tại chuyên mục giải đề IELTS Writing lần này, cô Thu Trang của The IELTS Workshop sẽ gợi ý cho bạn một bài giải mẫu với chủ đề Assistance to elderly people IELTS Writing Task 2 nhé. Cùng tham khảo sample, từ vựng và một vài cách diễn đạt ghi điểm trong phần thi IELTS Writing nhé.

1. Phân tích đề: Health care and financial support for elderly people IELTS Writing Task 2 

1.1. Đề bài

Some people believe that the government should provide old people health care and financial support after retire. Others say individuals should save money to take care of their own life. Discuss both views and give your opinion. Write at least 250 words 

(Một số người tin rằng chính phủ nên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ tài chính cho người già sau khi nghỉ hưu. Những người khác cho rằng các cá nhân nên tiết kiệm tiền để lo cho cuộc sống của chính mình. Thảo luận cả hai quan điểm và đưa ra ý kiến của bạn. Viết ít nhất 250 từ)

1.2. Phân tích đề bài 

Dạng bài: Discuss, opinion   

Từ khóa chính: government, provide old people health care and financial support after retire <> individuals, save money, take care of their own life   

Từ đồng nghĩa, trái nghĩa  

 • old people = retired individuals = retirees = the old = senior citizens = the elderly = the retired citizens 
 • old people <> people of working age; the younger proportion of the society; working age individuals 
 • provide old people health care and financial support after retiring = subsidize in terms of finance and healthcare = Public pension fund = provide with financial assistance = pensions = national pension systems = financial securities for old age = grant healthcare provisions and financial aid upon their retirement <> a no-pension policy 
 • individuals should save money = each citizen should be responsible for their own retirement savings = a self-preparation for retirement = preparedness for their senior years = individuals taking care of their own financial security = people should rely solely on personal savings for retirement 

Phân tích yêu cầu đề bài  

Đề bài yêu cầu chúng ta bàn luận về cả 2 xu hướng và đưa ra ý kiến -> Chúng ta sẽ phân tích cả 2 mặt và đưa ra ý kiến là đồng ý với nhận định những người về hưu nên được chính phủ trợ cấp về tài chính và chăm sóc sức khỏe. 

2. Dàn bài chi tiết Health care and financial support for elderly people IELTS Writing Task 2 

Mở bài:  

Diễn đạt lại ý của đề bài, đưa ra 2 ý kiến trái chiều và khẳng định rằng bạn đồng ý với ý kiến rằng những người về hưu nên được chính phủ trợ cấp về tài chính và chăm sóc sức khỏe.  

Đoạn thân bài 1:  

Phân tích ý kiến “Mỗi người nên tự tiết kiệm tiền để lo cho cuộc sống khi về già”.  

 • Công dân sẽ có thói quen sử dụng tiền cẩn thận hơn + có ý thức tiết kiệm tiền => có ích cho việc chuẩn bị cho cuộc sống khi về già + có các khoản tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp. 
 • Giảm áp lực lên chính phủ => có nhiều ưu tiên khác mà chính phủ cần trợ cấp (vd: giáo dục, cơ sở hạ tầng, và môi trường) + dân số già lên + Chi phí chăm sóc sức khỏe cho người già rất đắt đỏ => khiến cho ngân sách lương hưu ở nhiều nước chỉ có giới hạn => nếu công dân tự lo tài chính thì ngân sách quốc gia sẽ đối mặt với ít áp lực hơn 

Đoạn thân bài 2:  

Phân tích và khẳng định ý kiến “những người về hưu nên được chính phủ trợ cấp về tài chính và chăm sóc sức khỏe”. 

 • Đây là hình thức trả cho công lao đóng góp của người già => Người già đã làm việc cả cuộc đời => Trả lương hưu thể hiện sự đồng cảm và biết ơn từ chính phủ. 
 • Lương hưu làm giảm gánh nặng lên thế hệ trẻ => ở nhiều nước, trách nhiệm chăm sóc người già phụ thuộc vào người ở độ tuổi lao động => Tuy nhiên, họ đôi khi không thể hỗ trợ đầy đủ => Do đó, lương hưu cần thiết. 

Kết bài:  

Khẳng định lại ý kiến rằng dù có người tranh luận rằng người già chỉ nên phụ thuộc vào các khoản tiết kiệm cá nhân khi về hưu, hệ thống lương hưu quốc gia cần phải cung cấp hỗ trợ tài chính cần thiết cho họ. 

3. Bài mẫu (Sample Answer)

Health care and financial support for elderly people IELTS Writing Task 2 
Assistance to elderly people IELTS Writing Task 2 sample 2

4. Từ vựng (Vocabulary Highlight)

 • Subsidize: trợ cấp 
 • school of thought: Trường phái tư tưởng 
 • lean towards sth: Nghiên về cái gì 
 • alleviate: làm giảm bớt, làm đỡ, làm dịu 
 • Public pension fund: Quỹ lương hưu quốc gia 
 • aging population: Già hóa dân số 
 • prohibitive costs: giá đắt đỏ 
 • grant healthcare provisions and financial aid: cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ tài chính 
 • course of action: phương hướng hành động 
 • ease the burden: làm dịu gánh nặng 
 • rely solely on personal savings: chỉ phụ thuộc vào khoản tiết kiệm các nhân 
 • national pension systems: hệ thống lương hưu quốc gia 

Trên đây là sample cho Topic: Health care and financial support for elderly people IELTS Writing Task 2. Các bạn có thể tham khảo các bài mẫu IELTS Writing Task 2 khác của The IELTS Workshop nhé!

Để có thể hoàn thiện và khắc phục lỗi sai nâng band điểm cho phần thi IELTS Writing Task 2, tham khảo ngay Khóa bổ trợ từng kỹ năng IELTS chuyên sâu của The IELTS Workshop.

khoa-bo-tro-ky-nang-ielts-chuyen-sau-2-min

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo