fbpx

03 cách viết mở bài IELTS Writing Task 2 giúp tiết kiệm thời gian

Có một Mở bài (Introduction) tốt trong IELTS Writing sẽ giúp thí sinh gây ấn tượng với người chấm từ những giây đầu tiên đọc bài. Có rất nhiều cách viết mở bài dài/ngắn khác nhau . Tuy nhiên viết làm sao cho nhanh chóng, đơn giản mà vẫn đạt điểm tốt? Sau đây, The IELTS Workshop giới thiệu tới các bạn 3 cách viết Mở bài IELTS Writing Task 2, dễ áp dụng mà vẫn ăn điểm nhé.

1. Cấu trúc chung của phần Mở bài trong IELTS Writing Task 2

Theo Ryan Higgins (cựu giám khảo IELTS – tác giả cuốn How to write at band 9 level), một Mở bài đạt yêu cầu là khi người chấm đọc, họ nhìn ra được bài viết của thí sinh trông như thế nào.

Từ đó, ta có thể thấy, Mở bài cần luôn có 2 phần:

  1. Nêu chủ đề
  2. Trả lời câu hỏi của đề bài

mở bài ielts writing task 2

Ví dụ:

Technology is becoming increasingly prevalent in the world today. Given time, technology will completely replace the teacher in the classroom. Do you agree or disagree with this statement?

Có thể thấy, chủ đề ở đây là Technology & Education, cụ thể hơn là Technology replacing teachers (Công nghệ thay thế giáo viên). Câu hỏi đề bài là nêu ra quan điểm của người viết (Agree or disagree?)

Để nêu ra chủ đề, ta thường sử dụng một câu trần thuật, được biết tới như câu chủ đề (topic statement/ topic sentence /background statement). Để thể hiện được quan điểm của bản thân, ta dùng câu luận đề, hay còn gọi là thesis statement.

Như vậy, một Mở bài cần tối thiểu 2 câu để đáp ứng được 2 yêu cầu trên. Không có số câu tối đa cho phần Mở bài. Tuy nhiên, thí sinh nên cân nhắc không nên viết Mở bài quá dài (5 câu trở lên), bởi nó không cần thiết và khiến thí sinh mất thời gian cho những phần khác.

2. Cách mở bài IELTS Writing Task 2 với 02 câu

Đây là cách viết Mở bài được Simon – cựu giám khảo IELTS, chia sẻ. Theo Simon, thí sinh nên viết Mở bài ngắn và trực tiếp. Đây là cách viết phù hợp với các thí sinh ở mọi trình độ. Đặc biệt, những thí sinh ở trình độ căn bản.

cách mở bài ielts writing task 2
Sentence 1 General statement (Giới thiệu chủ đề)
Sentence 2 Thesis statement (Trả lời câu hỏi đề bài)

Ví dụ:

Genetic engineering is an important issue in society today. Some people think that it will improve people’s lives in many ways. Others feel that it may be a threat to life on earth. Discuss both these views and give your own opinion.

(Kỹ thuật gen đang là vấn đề nóng. Một vài người nghĩ rằng nó sẽ cải thiện đời sống con người theo nhiều cách. Số khác cho rằng nó sẽ trở thành mối nguy hiểm cho cuộc sống. Thảo luận cả hai ý kiến và đưa ra quan điểm)

  • It is true that genetic engineering is a key area of modern scientific research, with broad implications for all human societies (general). While I accept that this field of technology may have its dangers, I believe that the benefits of genetic engineering outweigh the drawbacks. (thesis)

3. Cách mở bài IELTS Writing Task 2 với 03 câu

Cách viết Mở bài này được chia sẻ bởi thầy Đặng Trần Tùng (8.5 IELTS Writing, 4 lần 9.0 IELTS overall) và cô Đặng Bích Phương (8.5 IELTS Writing, 8.5 IELTS overall) từ The IELTS Workshop.

Với các thí sinh ở trình độ trung cấp (5.5 IELTS), đang muốn đạt band 6.5 IELTS hoặc cao hơn, các bạn có thể tham khảo cách tiếp cận này.

mở bài ielts writing task 2
Sentence 1 ‘Hook’ statement (Câu dẫn)
Sentence 2Topic statement (Giới thiệu chủ đề)
Sentence 3 Thesis statement (Trả lời câu hỏi đề bài)

Ví dụ:

Some people believe that everyone has a right to have access to university education and that governments should make it free for all students no matter what financial background they have. To what extent do you agree or disagree?

(Nhiều người tin rằng mọi cá nhân đều có quyền tiếp cận giáo dục Đại học. Và Chính phủ nên mở cửa miễn phí cho mọi sinh viên dù họ có tài chính thế nào? Bạn đồng ý hay không đồng ý đến mức nào?)

As tuition fees have been inexorably increasing in recent years, the affordability of higher education has always been a topic of interest (hook). It is argued that the government should abolish college tuition fees, irrespective of students’ socioeconomic background (topic). While this thinking is valid to a certain extent, I believe that waiving tuition would have an adverse bearing on both students and society (thesis).

Tìm hiểu thêm về Cách viết Mở bài này trong cuốn How to crack the IELTS Writing test Vol.1

4. Cách mở bài IELTS Writing Task 2 với 04 câu

Cách tiếp cận 4 câu với Mở bài được giới thiệu bởi Ryan Higgins.

Cách viết này có khác so với 2 cách trên ở chỗ: tác giả có bổ sung thêm một câu Outline sentence. Câu này đề cập đến luận cứ – dùng để lập luận cho quan điểm của người viết.

cách viết mở bài ielts writing task 2
Sentence 1 Background statement (Câu chủ đề)
Sentence 2Detailed background statement (Đi vào chi tiết chủ đề)
Sentence 3 Thesis statement (Trả lời câu hỏi đề bài)
Sentence 4Outline sentence (Câu khái quát luận điểm)

Ví dụ:

Technology is becoming increasingly prevalent in the world today. Given time, technology will completely replace the teacher in the classroom. Do you agree or disagree with this statement?

In today’s world, the use of technology is ever-increasing (background). Even in classrooms technology can be commonly seen (detailed background). It is disagreed that technology will completely replace the teacher in the classroom (thesis). Analyzing both the inability of a technology-driven teacher to discipline students in a classroom as well as this robotic teacher’s hindrance to a student’s learning process will show this (outline)

Nhược điểm của cách viết này là: các thí sinh cần rất chú ý để không đi quá sâu vào lập luận.

5. Một số vấn đề thường gặp khi viết Mở bài

5.1. Không paraphrase câu chủ đề

Có thể thấy rằng, phần chủ đề của bài luận đã nêu ra trong phần đề bài. Tuy nhiên, thí sinh không nên chép lại nguyên văn các câu đó, mà cần phải diễn đạt lại theo một cách khác thông qua việc thay đổi các cấu trúc ngữ pháp hay sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Kỹ thuật này gọi là Paraphrase.

Như các bạn đã biết, phần thi IELTS writing kiểm tra khả năng hành văn logic, chặt chẽ, chính xác và linh hoạt của thí sinh. Vì thế, việc chép lại đề khiến các bạn mất cơ hội thể hiện khả năng ngôn ngữ của bản thâ. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy sự hạn chế của thí sinh trong khả năng diễn đạt. 

5.2. Paraphrase nhưng không phản ánh chính xác ý nghĩa ban đầu

Khác với trường hợp trên, nhiều bạn đã có ý thức về việc paraphrase đề bài trong phần Introduction. Tuy nhiên, quá trình paraphrase của các bạn lại tạo ra các câu có nội dung xa rời với đề cung cấp.

Lí do của việc này thường là các thí sinh sử dụng phương pháp thay từng từ khóa trong đề bài bằng các từ đồng nghĩa. Tuy nhiên, họ lại chưa kiểm tra kỹ lại nghĩa, cũng như ví dụ sử dụng của các từ này trong ngữ cảnh.

Vậy, để tránh lỗi này, các bạn đừng quên kiểm tra tính phù hợp của các từ đồng nghĩa kỹ càng.

5.3. Không trả lời câu hỏi của đề bài

Bên cạnh việc bỏ qua thesis statement, nhiều thí sinh cũng trả lời thiếu các yêu cầu đề bài. Ví dụ, đề bài hỏi về Reasons & Solutions (Nguyên nhân & Giải pháp), nhưng thesis statement chỉ nêu được reasons/ hoặc solutions.

Giám khảo sẽ đánh giá bài viết có nêu lập trường rõ ràng và nhất quán xuyên suốt bài viết hay không dựa trên câu luận đề. Vì thế, bạn hãy phân tích đề bài kĩ lưỡng để viết một câu thesis statement đầy đủ nhé.

5.4. Trả lời quá chi tiết câu hỏi

Ngược lại với việc không trả lời câu hỏi, nhiều thí sinh lại trả lời quá chi tiết, bao gồm liệt kê toàn bộ các ý triển khai trong bài.

Đối với các bài luận dài vài nghìn chữ ở trường đại học, một mở bài với các luận điểm chính được nêu ngay từ mở bài sẽ giúp người đọc dễ theo dõi và có đánh giá ban đầu về bài viết. Tuy nhiên, đối với 1 bài Writing IELTS Task 2 với lượng từ yêu cầu ngắn hơn rất nhiều (~250 words). Do đó, một mở bài dừng ở mức độ khái quát sẽ phù hợp hơn. 

5.5. Không có template khi luyện viết Mở bài

Đương nhiên, bạn có thể viết tùy ý theo từng đề. Dù vậy, các thí sinh vẫn nên chọn cho mình một ‘template’ viết mở bài chuyên dụng cho bản thân. Đồng thời, luyện tập nhuần nhuyễn dựa trên cách viết đó.

Như vậy, khi đi thi, chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian cho phần này. Từ đó, ta có thể tập trung hơn vào việc lập, triển khai ý và chỉn chu câu chữ cho Thân bài – phần quan trọng hơn trong bài thi. 

Tạm kết

Trên đây là 03 cách viết Mở bài nhanh chóng cho IELTS Writing Task 2 để bạn tham khảo. Để hiểu thêm về cách phân tích đề bài, xây dựng Mở bài cũng như một bài viết hoàn chỉnh cho từng dạng đề, vui lòng tham khảo khóa học Pre-senior của The IELTS Workshop.

Nguyễn T. Thủy Tiên

Tham khảo khóa học Pre-Senior để có thể nắm vững các phương pháp làm bài IELTS Writing Task 2 hoàn chỉnh.

the ielts workshop khóa pre senior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo