fbpx

5 khóa học ONLINE Free trau dồi kỹ năng cho sinh viên năm Nhất

Năm Nhất với nhiều tân sinh viên có thể là thời gian để “xả hơi”, nhưng cũng có thể trở thành thời gian để học kỹ năng cho sinh viên mới, làm đòn bẩy cho tương lai. Dưới đây là những khóa học ONLINE miễn phí, trong đó một số khóa còn cấp cả chứng chỉ năng lực. Các bạn sinh viên có thể tranh thủ thời gian này để trau dồi các kỹ năng cần thiết, “làm đẹp” CV cho bản thân nhé.

1. Khóa Critical Thinking (Tư duy phản biện)

Thời lượng: 4 tháng (khoảng 5 giờ học/tuần)
Ngôn ngữ: tiếng Anh (có phụ đề tiếng Việt)
Đến trang khóa học: Critical Thinking

Phát triển kỹ năng mềm hẳn là một phần mà nhiều sinh viên năm Nhất quan tâm. Một trong những kỹ năng cần thiết đó là Critical thinking (Tư duy phản biện).

Tư duy phản biện giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau một cách sâu sắc và toàn diện.

Vì sao cần Critical Thinking? Trước mắt, đây chính là chìa khóa để giúp học tập tốt hơn, bởi bạn có thể phân tích và nhìn nhận vấn đề đa chiều, từ đó tìm ra cách giải quyết.

Tiếp theo, trong quá trình làm việc nhóm, người sở hữu kỹ năng tư duy và phản biện tốt sẽ giúp các quyết định của tập thể đi đúng hướng.

Và cuối cùng, Critical Thinking chính là hành trang để tự tin phát triển bản thân khi bước ra ngoài xã hội, bởi nó giúp bạn hình thành tư duy và lập luận để có thể làm chủ các cuộc tranh luận.

khóa học critical thinking

2. Khóa Learning How to learn (Làm thế nào để học?)

Thời lượng: 15 giờ học
Ngôn ngữ: tiếng Anh (có phụ đề tiếng Việt)
Đến trang khóa học: Learning How to learn

“Học là học thôi, cần phải tìm hiểu cách nào để học nữa ư?” Chính xác! Học hỏi cũng yêu cầu kỹ năng.

Đã bao lần bạn mở sách ra nhưng lại cảm thấy “lười”, hay học mãi mà không nhớ, rồi trì hoãn việc học?

Ở cái thời ngồi trên ghế Phổ thông, đến lớp nghe giảng là điều đương nhiên, và bài tập là điều bắt buộc. Thế nhưng trở thành một sinh viên đồng nghĩa với việc không còn bất cứ “ràng buộc” nào nữa. Thế nên biết cách học, mà cụ thể là tự học, sẽ giúp cac bạn sinh viên có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng, nhớ lâu hơn và quan trọng là ứng dụng được.

3. Khóa kỹ năng Teamwork (Cách làm việc nhóm)

Thời lượng: 11 giờ học
Ngôn ngữ: tiếng Anh (có phụ đề tiếng Việt)

Đến trang khóa học: Teamwork

Thời gian Đại học không thể thiếu những bài tập Nhóm. Nếu như ở thời Phổ thông, người cùng nhóm với bạn có thể là những người đã chơi cùng, hoặc chí ít là quen biết vì cùng một lớp, thì lên Đại học sẽ khác hẳn. “Teammate” của bạn có thể là một người mà bạn mới gặp cách đây…15 phút.

Vậy làm thế nào để các bên giao tiếp và làm việc ăn ý với nhau? Và làm thế nào để giải quyết nếu có những mâu thuẫn phát sinh? Kỹ năng teamwork chắc chắn sẽ là thứ sinh viên nên trau dồi từ sớm nếu muốn làm việc nhóm hiệu quả.

4. Khóa Excel Skills

Thời lượng: 4 tháng (4 giờ học/tuần)
Ngôn ngữ: tiếng Anh (có phụ đề tiếng Việt)

Đến trang khóa học: Excel Skills

Tin học văn phòng, mà cụ thể là kỹ năng sử dụng Excel là thứ tưởng chừng đơn giản, được học từ hồi Phổ thông nhưng không phải ai cũng biết tận dụng. Khóa học về Excel trên Coursera sẽ giúp bạn làm chủ “bộ môn” này. Cụ thể:

  • Everyday Excel: là khóa giới thiệu cơ bản nhất về Excel và các hàm tính phổ biến, ứng dụng nhiều trong cuộc sống như quản lí chi tiêu, ngân sách,…
  • Excel Skills for business: là khóa đào tạo kỹ năng Excel cần thiết trong môi trường doanh nghiệp

Các khóa học trên Coursera thường kéo dài từ 4-12 tuần với thời lượng học là từ 2-8h/tuần. Đa phần các khóa học ở Coursera sẽ không có chứng chỉ. Nhưng nếu bạn sẵn sàng trả thêm một khoản phí nhỏ thì bạn sẽ được cấp một chứng chỉ.

Về Coursera: nền tảng này có hơn 1.800 khóa học trực tuyến với từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Stanford, Princeton, Universities of Michigan, Pennsylvania. Ngoài ra, các khóa học ở đây rất đa dạng từ công nghệ thông tin, kinh tế, marketing, y học, kỹ thuật, sư phạm… Bạn có thể khám phá thêm nhé.

5. Khóa học kỹ năng cho sinh viên nghề nghiệp trên LinkedIn

Cấp chứng chỉ: Tùy từng khóa
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
Đến trang khóa học: LinkedinLearning

Thay vì chờ tới năm 3, năm 4 thực tập rồi mới đi tìm kiếm cơ hội việc làm, tại sao bạn không tạo cơ hội cho bản thân ngay từ sớm bằng cách học một kỹ năng gì đó?

Linkedin là mạng xã hội cho doanh nghiệp. Bên cạnh mục đích chính là cộng đồng chia sẻ, kết nối giữa nhà tuyển dụng và người có nhu cầu ứng tuyển, Linkedin còn có Linkedin Learning – nền tảng đào tạo trực tuyến.

Linkedin chọn lọc 10 ngành nghề nổi bật để xây dựng khóa học kỹ năng xung quanh đó. Đây đều là những vị trí có tiềm năng phát triển mạnh nhất cũng như cơ hội nghề nghiệp rất lớn: Software Developer (phát triển phần mềm), Digital Marketer (Tiếp thị kỹ thuật số), IT support/admin (Công nghệ thông tin), Customer Service (Dịch vụ khách hàng),…

Có thể, bạn chưa biết mình muốn gì và thích gì ngay bây giờ, nhưng hãy cứ thử từ bây giờ. Bởi sở hữu một chứng chỉ năng lực, hay thậm chí, chứng minh được là bạn đã từng học về nó thôi, đã là một “điểm cộng” trong mắt các anh chị tuyển dụng rồi.

khóa học linkedin
Linkedin cung cấp khóa học kỹ năng cần thiết cho từng ngành nghề cụ thể

Các khóa học này thường có học phí từ 1 đến vài triệu. Nhưng hiện tại Microsoft đang MIỄN PHÍ 100% tất cả khóa học đến hết 31/12/2021. Nên rất đáng để chúng ta tranh thủ học đấy nhé!

Bạn có thể tham gia học ngay mà k cần tạo tài khoản. Nếu muốn chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể đóng vào $15.

Xem thêm: Các kỹ năng cần thiết giúp bạn tăng khả năng hùng biện

Sinh viên nên làm gì để tăng kỹ năng?

Năm Nhất là “thời điểm vàng” để các tân sinh viên “tạo đà” cho bản thân bứt phá trong tương lai. Để có lợi thế, các bạn sinh viên nên chủ động rèn luyện từ sớm. Hy vọng bạn có thể xây dựng được một bộ kỹ năng vững chắc với các khóa học free mà TIW giới thiệu trên đây.

Tuy nhiên, tài nguyên trên Internet là vô hạn. Nếu chỉ chờ thông tin đến với mình thì bạn đã “chậm” hơn so với người khác rồi. Các bạn hoàn toàn có thể tìm tòi được nhiều điều thú vị, bổ ích hơn nếu có khả năng tự học, tự tìm kiếm thông tin. Để làm được điều này, tiếng Anh là công cụ không thể thiếu. Hãy trau dồi tiếng Anh để có thể chủ động tích lũy kỹ năng cần thiết cho bản thân một cách nhanh nhất nhé.

Nếu bạn đang muốn trau dồi thêm khả năng tiếng anh, liên hệ ngay với TIW để nhận lộ trình phù hợp dành riêng cho bản thân mình nhé.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo