fbpx

Lỗi diễn đạt trong IELTS Writing Task 2 và cách khắc phục

Diễn đạt lủng củng, tối nghĩa hay dài dòng là những vấn đề thường gặp của nhiều thí sinh Việt khi luyện thi IELTS Writing. Cùng tìm hiểu các lỗi diễn đạt trong IELTS Writing Task 2 và cách khắc phục nhé!

1. Write it how you say it (Lỗi dùng văn nói trong khi viết)

Loi-dien-dat-trong-ielts-writing-task-2-1
Các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing

Lỗi diễn đạt trong IELTS Writing Task 2 là một lỗi khá phổ biến trong các lỗi thường gặp của IELTS Writing. Đa phần những người ôn thi IELTS trên mọi trình độ đều mắc phải một số lỗi cơ bản. Đặc biệt là lỗi chính tả, đây tưởng như một nhỏ nhưng sẽ có ảnh hưởng lớn tới cách người đọc đánh giá toàn bộ bài viết.

Nên những chia sẻ dưới đây của mình sẽ giúp các bạn có chiến thuật phù hợp để hoàn thiện tác phẩm của mình.Ví dụ dưới đây là những từ chúng mình dễ viết sai do những từ này dài và có nhiều âm tiết. Tuy nhiên, nếu chúng ta nói chậm và đúng thì những lỗi này hoàn toàn có thể tránh khỏi. Cụ thể như:

Lỗi sai thường thấyPhát âm đúngViết đúng
definately[ def-uh-nit-lee ] definitely
enviroment evironment[ en-vahy-ruhn-muhnt ]environment
goverment[ guhv-ern-muhnt ]government

Ngoài ra, còn có bộ ba từ collage – college – colleague thường bị sử dụng nhầm chỗ với nhau. Nếu gặp khó khăn với ba từ này, các bạn có thể phân biệt như sau:

  • collage [ kuh-lahzh] có trọng âm ở âm tiết thứ 2 → đây là từ duy nhất trong bộ 3 có thể dùng như một động từ, có nghĩa cắt dán/tạo một bức tranh cắt dán. 
  • colleague [ kol-eeg ] được ghép bởi tiền tố co- (đồng) và league (liên đoàn, liên minh). → colleague: đồng nghiệp
  • college [ kol-ij ] thường xuất hiện cùng với university.

2. Double trouble (Lỗi chính tả)

Bên cạnh các lỗi chính tả về từ thường gặp phải như bên trên. Thì ví dụ sau đây cũng làm cho nhiều thí sinh gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, khi ôn thi bạn cần phải biết để tránh bị lỗi diễn đạt trong IELTS Writing Task 2. Để dễ nhận biết và phân biệt hơn, mình sẽ chia những từ này thành 2 nhóm double (chỉ 1 chữ cái được lặp) và double double (hơn 2 chữ cái được lặp). Đồng thời để giúp bạn ghi nhớ tốt hơn thì mình sẽ tạo ra một câu có nghĩa sử dụng những từ trong 2 trường hợp. Ví dụ như sau:

  • Nhóm double: It is neccessary necessary for our bussiness business to host this reccommned recommended occassion occasion.
  • Nhóm double-double: The commitee committee occurred occurred to accomodate accommodate the comissioner commissioner

3. Practice makes perfect – Cách khắc phục các lỗi diễn đạt trong IELTS Writing Task 2

Loi-dien-dat-trong-ielts-writing-task-2-3
Thực hành thật nhiều để ghi nhớ từ

Cách hiệu quả nhất để tránh các lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 2 đó là bạn phải luyện tập thật nhiều. Trong quá trình luyện viết bài trước khi thi, bạn hãy cố gắng viết ra các từ, cụm từ trong trí nhớ của mình trước. Cùng với đó là tắt chế độ auto-correct khi dùng các phần mềm soạn thảo văn bản trên máy tính hoặc điện thoại.

Bạn chỉ nên bật checking sau khi đã viết xong bài để kiểm tra và chỉnh sửa. Bằng cách này, chúng mình sẽ tạo được thói quen cẩn thận và bớt thụ phuộc vào công nghệ hơn.Trong trường hợp các bạn không chắc chắn cách viết đúng của một từ trong lúc luyện thi IELTS Writing. Đừng ngại detour sang một từ có nghĩa tương tự mà các bạn đã quen.

Hãy cố gắng lặp lại cái viết này để hình thành cho mình một thói quen cũng như sự phản xạ tự nhiên khi viết ra một từ.Bài viết trên của The IELTS Workshop đã đề cập đến Các lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 2 và cách để khắc phục các lỗi này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ là một phần kiến thức giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS Writing.I hope this post will help you in the future. Happy writing!

Khánh Huyền – Giáo viên tại TIW

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo