fbpx

Một số lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing Task 2 thường gặp

Làm sao để có thể đạt được band cao trong kỹ năng viết IELTS? Đâu là những lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing Task 2 thường gặp? Cách để khắc phục chúng như thế nào. Đây có phải là những câu hỏi mà bạn đang thắc mắc? Hôm nay, The IELTS Workshop sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc trên và đưa ra những biện pháp hiệu quả nhất.

Khái quát về IELTS Writing

IELTS đã không còn xa lạ với mọi người. Nó là một bài test đánh giá trình độ ngoại ngữ – tiếng Anh của bạn qua 4 kỹ năng: Đọc, Nghe, Nói và Viết. Trong từng kỹ năng luôn có những yêu cầu và độ khó riêng biệt. Hôm nay, TIW sẽ mang đến cho bạn một chuyên đề về IELTS Writing, đặc biệt là Writing Task 2: Các lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing task 2 và cách khắc phục.

Bài thi IELTS
Bài thi IELTS

Writing task 2 là phần thi thứ hai của Writing IELTS. Đối với bài viết này – một bài viết học thuật, bạn cần đưa ra ý kiến đúng đắn của bản thân về một sự vật – hiện tượng được cho trước. Bài viết phải có độ dài ít nhất 250 từ, đồng thời phải hoàn thành trong 40 phút. Bởi vì Writing Task 2 sẽ chiếm đến ⅔ số điểm của kỹ năng viết, bạn cần đầu tư nhiều cho Task 2 này. Writing Task 2 sẽ được đánh giá trên 4 tiêu chí:

  • Khả năng trả lời vấn đề đối với topic.
  • Tính liên kết và mạch lạc giữa các câu, các đoạn.
  • Vốn từ vựng.
  • Độ chính xác và sự phong phú của ngữ pháp.

Tuy lý thuyết trông có vẻ dễ thực hiện, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn mắc những lỗi ngữ pháp thường gặp, dẫn đến mất điểm không đáng. Dưới đây, TIW sẽ chỉ ra các lỗi trong IELTS Writing task 2 và cách khắc phục chúng.

Các lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing Task 2 và cách khắc phục

Lỗi viết số thay vì chữ số

Đây là một lỗi thuộc những điều cần tránh trong Writing task 2. Nhưng đáng tiếc vẫn có rất nhiều học sinh – sinh viên mắc phải. Thực ra thì ngoại trừ những số liệu trong bài biểu đồ ở Task 1 hoặc ngày tháng năm, các từ chỉ số lượng nên được viết bằng chữ thay vì số. Vì đây là bài viết học thuật – academy, nên cần tính formal và chính xác. Ví dụ:There are 6 steps in the process -> LỗiThere are six steps in the process -> Much better

loi-thuong-gap-trong-ielts-writing-task-2-3
Lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing task 2

Viết tắt/ Viết rút gọn (Contractions)

Cũng tương tự như lỗi viết số, các thí sinh khi tham gia Writing IELTS, không nên viết tắc hay rút gọn. Việc lạm dụng các từ viết tắt khiến bài viết trở nên informal. Song song đó là Writing task 2 không thể thể hiện được sự trau chuốt, cẩn thận của người viết.Ví dụ: Chúng ta nên viết “cannot” thay cho “can’t” hay “will not” thay vì sử dụng “won’t”.

Từ nối

Về từ nối thì có thể chia thành 2 lỗi sai cơ bản.

#01: Không có từ nối khi viết một câu có 2 mệnh đề. 

Dưới đây là một ví dụ điển hình trong những điều cần tránh trong Writing task 2: For example, Singapore is known as the cleanest country in the world, their government has made strict regulations to improve people’s consciousness.Trong câu trên chúng ta có 2 mệnh đề, và vì vậy lẽ ra phải có một từ nối ở giữa 2 mệnh đề đó thì câu mới có tính liên kết được.

Sử dụng các câu phức thay vì vô số câu đơn giúp bài viết trở nên trang trọng. Với ví dụ trên, ta có thể sửa câu đó một cách đơn giản bằng việc thêm “whose”: For example, Singapore is known as the cleanest country in the world whose government has made strict regulations to improve people’s consciousness.

#02: Dùng từ nối sai cách

Lời khuyên được đưa ra là không nên sử dụng “but” hoặc “so” ở đầu câu khi viết task 2. Thay vì vậy, hãy viết ở giữa 2 mệnh đề trong câu và đứng sau dấu phẩy.

Ví dụ:

SAI: Women tend to be better at multi-tasking than men. But men could handle labor-demanding tasks much better than their counterparts.

ĐÚNG: Women tend to be better at multi-tasking than men, but men could handle labor-demanding tasks much better than their counterparts.

Lưu ý: Nếu muốn chuyển ý, thay vì dùng “but”, bạn nên sử dụng “However”.

loi-thuong-gap-trong-ielts-writing-task-2-2.
Lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing task 2

Lỗi sử dụng mạo từ THE

Việc ôn tập kĩ ngữ pháp trước khi viết IELTS rất quan trọng. Nhiều người không rõ hoặc hiểu sai cách sử dụng các cấu trúc. Ví dụ điển hình trong lỗi ngữ pháp IELTS Writing task 2 là cách sử dụng mạo từ “The”. Nhiều người sử dụng “The” theo thói quen và đọc thuận miệng mà quên đi ngữ nghĩa. Dẫn đến việc có câu thiếu mạo từ, có câu lại sử dụng “the” không đúng vị trí.

Sau đây là ví dụ để bạn có thể dễ nắm lý thuyết hơn:

For instance, food industry discharges massive waste into rivers and seas annually.

Câu này ta phải thêm từ “the” do ngành công nghiệp đồ ăn là một danh từ xác định.

For instance, the food industry discharges massive waste into rivers and seas annually.

Nhầm lẫn mệnh đề quan hệ

Có một lỗi rất nhỏ mà các thi sĩ hay bỏ qua, từ đó dẫn đến mất điểm oan. Đó chính là nhầm lẫn giữa Mệnh đề quan hệ xác định (Defining Relative Clause) và Mệnh đề quan hệ không xác định (Non-defining Relative Clause). 

  • Defining Relative Clause được dùng khi cần phải làm rõ chủ thể: People who stay up after 2am tend to be tired the next morning.
  • Non-defining Relative Clause được dùng khi chúng ta muốn đưa thông tin thừa/thông tin bổ sung cho danh từ hoặc mệnh đề. Taylor Swift, who is an American artist, has won 15 Grammy Awards.

Và sự khác biệt ở đây chỉ ở một dấu phẩy. Tuy nhiên, rất nhiều thi sinh khi làm bài hay bị ngó lơ phần này dẫn tới bị trừ điểm ngữ pháp không đáng có. Các bạn cần cẩn thận hơn.

Tổng kết

Mình là Công Minh – giáo viên tại TIW, hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức về lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing task 2. Bên cạnh đó, để có thể đạt được band cao trong kỹ năng viết, bạn cần ghi nhớ các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing. Đừng quên follow The IELTS Workshop để có thể biết được thêm nhiều bài học IELTS hay.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo