fbpx

Phân biệt Outbreak, Epidemic, Pandemic? COVID-19 đang ở mức độ nào?

1. Outbreak, Epidemic, Pandemic, Endemic là gì?

dai-dich-covid-19-tiw-1
COVID-19 được xếp hạng ở mức độ nào? (ảnh: Dân Trí)

Outbreak /ˈaʊtbreɪk/: sự phát dịch – đề cập đến sự bùng phát của dịch bệnh trong phạm vi nhỏ như địa phương, hay rộng hơn là các quốc gia.
Example: the outbreak of COVID-19 in Wuhan (dịch bệnh bùng phát từ Vũ Hán)

Endemic /enˈdem.ɪk/: bệnh đặc hiệu, thường xuất hiện trong một vùng hay một nhóm người cụ thể.
Example: Malaria is endemic in many tropical countries. (Sốt rét là căn bệnh thường thấy nhiều quốc gia nhiệt đới.)

Epidemic /ˌep.ɪˈdem.ɪk/ dịch bệnh – chỉ việc căn bệnh lan truyền nhanh chóng. Đây cũng có thể là hệ quả (consequence) của những thảm họa (disaster) như bão (storms), lũ (floods), hạn hán (droughts) và động đất (earthquakes).
Example: The SARS outbreak in 2003 could be classed as an epidemic. (Dịch SARS năm 2003 có thể được coi là một epidemic.)

Pandemic /pænˈdem.ɪk/ đại dịch toàn cầu – được sử dụng cho dịch bệnh lan truyền nhanh chóng giữa nhiều vùng quốc gia và lãnh thổ. Pandemic là một epidemic lớn
Example: In 1919, a pandemic of Spanish flu killed nearly 50 million people. (Cúm Tây Ban Nha năm 1919 đã cướp đi sinh mạng của gần 50 triệu người)

Fun fact: ‘pandemic’ bắt nguồn từ ngôn ngữ cổ trong tiếng Hy Lạp –
‘pan’ là tất cả và ‘demos’ là người.

2. COVID-19 đang ở mức độ nào?

Trong ngày 11/3, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố COVID-19 là một pandemic – đại dịch toàn cầu. Trước đó, WHO cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho dịch bệnh này và gọi nó là epidemic.

dai-dich-covid-19-tiw-2
Dịch COVID-19 đã đi từ ‘epidemic’ đến ‘pandemic’ (ảnh: Forbes)

Lưu ý rằng, WHO nhấn mạnh từ pandemic là một từ rất nặng, không thể sử dụng bừa bãi. Nếu dùng sớm, nó sẽ gây ra sự hoảng loạn hay tâm lý đầu hàng trước dịch bệnh. Một trong 2 lí do chính khi công bố COVID-19 là pandemic là mức độ lây lan đáng báo động (alarming levels of spread and severity) của nó.

Đọc thêm thông tin chính thức từ WHO công bố về đại dịch COVID-19 tại đây.

3. Tạm kết

Trên đây là cách phân biệt Outbreak, Endemic, Epidemic, và Pandemic từ The IELTS Workshop. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thêm kiến thức tiếng Anh cũng như cập nhật tình hình xã hội.

Với hy vọng đem đến sự thuận tiện cho các bạn trong quá trình học IELTS, The IELTS Workshop đã cho triển khai khóa học IELTS trực tuyến. Khóa học do thầy Đặng Trần Tùng – đạt 3 lần số điểm tuyệt đối 9.0 IELTS – trực tiếp đứng lớp và giảng dạy. “Biến nguy thành cơ”, hãy tham khảo khóa học ngay hôm nay để trau dồi kĩ năng thêm cho bản thân nhé.

lộ trình học ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo