fbpx

Mách bạn 3 cách khắc phục tâm lý căng thẳng khi thi IELTS

Nhiều người khi tham dự các kỳ thi thường có tâm lý lo lắng, dẫn đến làm bài không thuận lợi. Kỳ thi IELTS cũng không ngoại lệ. Để giúp bạn khắc phục được tâm lý căng thẳng khi thi IELTS. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 3 cách giúp bạn kiểm soát được chứng lo âu thi cử của mình. Cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu nhé. 

tâm lý căng thẳng khi thi ielts

Tâm lý căng thẳng dẫn đến việc làm bài thi không thuận lợi 

Chứng lo âu thi cử là gì?

Chứng lo âu thi cử thường xảy ra trước khi thí sinh bắt đầu tham gia một kỳ thi nào đó. Đây là loại lo âu khi bạn bị áp lực về mặt kết quả, nói cách khác là về hiệu suất làm việc. Áp lực này khiến thí sinh cảm thấy lo lắng, hoài nghi về bản thân. Khiến việc thực hiện bài thi đôi khi không được suôn sẻ.

Chứng lo âu thi cử này tồn tại ở hầu hết mọi người, với những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chứng lo âu vượt mức kiểm soát khiến sự tập trung của thí sinh bị gián đoạn. Từ đó khiến việc làm bài thi gặp nhiều khó khăn.   

3 cách khắc phục tâm lý căng thẳng khi thi IELTS

Có thể nói kỳ thi IELTS là một kỳ thi khá quan trọng. Bởi người học đã phải đầu tư cả một quá trình dài về công sức, thời gian và tiền bạc. Vì thế, việc giữ tâm lý bình tĩnh trong khi thi IELTS là điều cực kỳ cần thiết. Dưới đây là 3 cách bạn có thể áp dụng để ổn định tâm lý khi thi hơn.

Chung lo au thi cu

 

Giữ tâm lý thoải mái khi thi IELTS là điều cực kỳ cần thiết 

Xây dựng thói quen sống lành mạnh

Một ý tưởng chừng không liên quan đến chủ đề. Nhưng một lối sống lành mạnh sẽ tác động rất nhiều đến tinh thần làm bài thi của bạn. Việc ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục sẽ giúp tinh thần của bạn thoải mái hơn. Từ đó dẫn đến sự trao đổi chất cũng như lượng oxy lên não được tăng cường. Giúp bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng, tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt cũng giúp bạn có một tinh thần sẵn sàng cho kỳ thi. Ví dụ giờ thi IELTS của bạn là 8 giờ sáng. Nếu theo thói quen sinh hoạt hằng ngày bạn thường thức khuya và dậy muộn. Thì việc thức dậy trước 8 giờ sáng của bạn chắc chắn sẽ không hề dễ dàng.

Ngoài ra, với thời gian thi IELTS gần 3 tiếng. Việc ngủ không đủ giấc chắc chắn sẽ khiến bạn mệt mỏi và hoàn thành không tốt bài thi. 

Xem thêm: Khám phá cấu trúc đề IELTS và những điểm cần lưu ý

chứng lo âu thi cử

Ngủ đủ giấc giúp bạn có một tinh thần thoải mái hơn

Xây dựng tâm lý thi thật

Nhiều thí sinh khi thi thật không chịu được áp lực phòng thi. Do họ chưa từng tiếp xúc với không gian thi thật bao giờ. Vì thế, không cần phải trải qua những lần thi thực tế, bạn cũng có thể tự xây dựng trước tâm lý thi cho mình. 

Trong quá trình luyện đề thi, bạn hãy nghĩ như mình đang tham dự một kỳ thi thật. Nghĩa là bạn không được phép mở nhạc, trò chuyện hay giải trí bằng bất kỳ hình thức nào. Và nên nhớ hãy chọn một nơi yên tĩnh để bắt đầu làm bài thi. 

Để tránh tâm lý dễ nản khi ôn luyện, bạn có thể tập làm quen dần với mức 60 phút. Sau khi đã quen, bạn có thể nâng dần thời gian lên cho đến khi giống với đề thi IELTS thật.

Và việc tạo thói quen tập trung và đối mặt với tâm lý thi cử thường xuyên sẽ giúp bạn giảm thiểu một phần nào đó tâm lý căng thẳng khi thi thật. 

Sự tự tin là yếu tố cốt lõi

Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là sự tự tin của bạn. Để xây dựng sự tự tin, bạn cần biết nỗi sợ của mình là gì. Bạn cần tìm ra áp lực mà bạn đang có ví dụ như điểm số hay độ khó của đề thi. 

Một tips nhỏ để giúp bạn xác định được trình độ hiện tại của mình đó là làm bài thi thử. Hãy tập trung và trung thực đánh giá trình độ bản thân. Từ đó bạn sẽ phát hiện được điểm mạnh và điểm cần khắc phục của mình. Hãy thường xuyên kiểm tra trình độ để biết mình đã tiến bộ thế nào qua từng giai đoạn. Từ đó xây dựng dần sự tự tin.  

Luyện tập và theo dõi sự tiến bộ của mình thường xuyên chính là cách giúp bạn gia tăng sự tự tin của mình. Tâm lý thoải mái sẽ khiến bạn làm bài thi với phong độ tốt nhất có thể. 

Kết

Trên đây là một số cách giúp bạn khắc phục tâm lý khi thi IELTS. Mong rằng bạn có thể giữ được tâm lý thật vững vàng và làm bài thi thật tốt. The IELTS Workshop Chúc bạn thành công.

Bên cạnh đó, trước khi tham gia kì thi bạn có thể tham gia lớp Master IELTS để được củng cố vững chắc kiến thức cũng như luyện thi với bộ đề thi thật nhé.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo