fbpx

5 từ tiếng Pháp nhưng rất phổ biến trong Tiếng Anh có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu từ tiếng Pháp nhưng rất phổ biến trong Tiếng Anh, hiện nay với sự phổ cập của Ngôn ngữ Anh, chúng ta vẫn luôn vô thức “mượn” những từ vựng Tiếng Anh để sử dụng trong cuộc sống đời thường của mình như in bốc (inbox), đao loát (download),… nhằm giúp cho việc giao tiếp được thuận tiện hơn. Tuy vậy, bạn có biết rằng trong Tiếng Anh, người bản địa cũng từ lâu đã mượn những từ vựng từ các nước khác, đặc biệt là nước Pháp để sử dụng nữa đó. 

Hãy cùng thầy Nam Phạm của The IELTS Workshop điểm qua một số từ vựng được sử dụng phổ biến trong Tiếng Anh nhưng có nguồn gốc từ nước Pháp nhé!

1. Déjà vu

Chắc hẳn khi các bạn có cảm giác rằng mình đã trải qua tình huống hiện tại ở đâu đó rồi, hầu hết chúng ta đều liên tưởng tới ngay hiện tượng “Déjà vu”. Được giữ nguyên cách viết, cách đọc trong từ tiếng Pháp nhưng rất phổ biến trong Tiếng Anh với ý nghĩa “đã từng thấy”, thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên bởi Nhà triết học người Pháp Emile Boirac vào năm 1876 để miêu tả hiện tượng nêu trên và dần được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

2. Cliché

Từ “Cliché” có xuất xứ từ nước Pháp, từng được sử dụng trong giới nghệ thuật khi một tác phẩm có xu hướng lặp lại những ý tưởng cũ, khiến cho tác phẩm mất đi tính độc đáo, sáng tạo. Người Anh sau trong xã hội đương đại đã sử dụng từ này với cách viết tương đương “cliché” để nói về những điều rập khuôn, dễ đoán và nhàm chán.

3. Chauffeur

Khi xưa, người Pháp thường sử dụng từ “chauffer” với ý nghĩa là “làm nóng, đun, đốt”. Sau này, với sự phát triển của các loại phương tiện tự động vào cuối những năm thế kỷ thứ 19, họ đã biến đổi và sử dụng từ “chauffeur” với tư cách là những người lái xe, có khả năng điều khiển những chiếc “horseless carriage” (xe kéo không cần ngựa). Cho tới ngày nay, từ “Chauffeur” vẫn được sử dụng rộng rãi để chỉ những người tài xế, lái xe riêng.

4. Debris

Là một từ được biến đổi từ tiếng Pháp nhưng rất phổ biến trong Tiếng Anh với cách viết ban đầu “débris”, được ghép từ mạo từ “dé” và từ “bris” nghĩa là “vỡ, vụn”. Từ “Debris” nhanh chóng đã được người Anh tiếp nhận và ứng dụng từ đầu những năm thế kỷ thứ 18 để ám chỉ những mảnh vụn, bị xé nhỏ và được sử dụng với ý nghĩa đó cho tới ngày nay. 

5. Thực đơn (từ tiếng Pháp nhưng rất phổ biến trong Tiếng Anh)

từ tiếng anh gốc tiếng Pháp

“Menu” là một từ chúng ta thường gặp trong cuộc sống

Điều đầu tiên khi tới bất kỳ nhà hàng nào chúng ta thường làm chính là gọi xem thực đơn, hay còn gọi là “Menu”. Từ này thực chất có nguồn gốc từ ngôn ngữ Pháp cổ với ý nghĩa “nhỏ, chi tiết” và theo thời gian được sử dụng để chỉ “một danh sách có sự liệt kê chi tiết.” 

Bắt đầu từ Cách mạng Pháp vào những năm cuổi Thế kỷ thứ 18, những danh sách chi tiết này được các hàng ăn sử dụng để liệt kê các món ăn mà hôm đó họ sẽ phục vụ. Với sự tiện dụng và tính hiệu quả nó đem lại, “Menu” từ đó trở thành một phần không thể thiếu cho các nhà hàng sau này.

Như vậy, The IELTS Workshop đã giới thiệu đến bạn một số từ vựng tiếng Anh đi mượn có nguồn gốc từ Pháp và được sử dụng rộng rãi. Hy vọng bạn đọc sẽ cảm thấy những thông tin trên hữu ích và đồng thời giúp việc học từ vựng trên con đường chinh phục IELTS của mọi người trở nên thêm phong phú, đa dạng hơn.

Tham khảo ngay khoá Foundation tại The IELTS Workshop để có thể nắm vững mọi từ vựng cũng như kiến thức cơ bản từ tiếng Pháp nhưng rất phổ biến trong Tiếng Anh.

khóa học foundation the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo