fbpx

Tổng hợp các dạng bài Task 1 phổ biến trong IELTS Writing

Kỹ năng Viết (Writing) là một trong 4 kĩ năng được kiểm tra trong kì thi IELTS. Đây là một kỹ năng quan trọng trong việc đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học. Trong bài thi Writing, Task 1 là bài viết về 1 bản báo cáo có độ dài từ 150 từ, thời gian hoàn thành là 20 phút. Dưới đây là các dạng bài phổ biến thường gặp trong IELTS Writing Task 1.

1. Khái quát về bài thi IELTS Writing & IELTS Writing Task 1

1.1. Thông tin chung về IELTS Writing

Phần thi Writing sẽ diễn ra sau khi thi phần Listening và Reading. Tổng thời lượng cho kĩ năng này là 60 phút, bao gồm thời gian đọc đề.

IELTS WritingThời gianĐiểmSố từ tối thiểuThể loạiCác dạng bài
Task 120 phútChiếm ⅓ tổng điểm150Báo cáo tóm tắt, so sánh đặc điểm trong biểu đồ, sơ đồ hoặc bản đồ.• Line
• Graph
• Bar Chart
• Pie Chart
• Table
• Process
• Map
• Mixed Charts
Task 240 phútChiếm ⅔ tổng điểm250Bài luận bàn bạc về ý tưởng, quan điểm được cho.• Opinion Essay
• Discussion
• Essay
• Advantages and Disadvantages Essay
• Problem Solution Essay
• Double Question Essay

Thông tin chung về phần thi Writing

Cập nhật: Tổng hợp đề thi IELTS Writing 2022 mới nhất [Cập nhật liên tục]

1.2. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 1

Thí sinh sẽ được chấm theo 4 tiêu chí lớn. Dưới đây là 4 tiêu chí chấm điểm (IELTS Writing Band Descriptors) chính thức do Hội đồng thi IELTS phát hành:

 • Task Achievement (Đáp ứng yêu cầu đề bài)
 • Lexical Resource (Vốn từ vựng)
 • Grammatical Range & Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu)
 • Coherence & Cohesion (Độ mạch lạc)

Tham khảo bản Band Descriptors cho IELTS Writing Task 1:

2. Các dạng bài trong IELTS Writing Task 1

Task 1 trong phần Writing IELTS thường có 7 dạng sau đây:

2.1. Biểu đồ đường (Line graph)

Biểu đồ đường (Line graph) là dạng biểu đồ trong đó có chứa một số đường. Những đường này sẽ biểu diễn cho một sự thay đổi của một yếu tố nào đó qua nhiều mốc trong một khoảng thời gian (tuần, tháng, năm).

For example: The chart below shows the price in Euros of 800 grams of four types of bread in one European country from 2001 to 2006

2.2. Biểu đồ cột (Bar chart)

Biểu đồ cột (Bar chart) là biểu đồ gồm nhiều hình cột để thể hiện xu hướng thay đổi của các đối tượng theo thời gian hoặc để so sánh nhiều đối tượng với nhau. Biểu đồ thường có hai trục: một trục là đối tượng/yếu tố cần được phân tích, trục còn lại là thông số của các đối tượng.

For example:

2.3. Biểu đồ tròn (Pie chart)

Biểu đồ tròn (Pie chart) là biểu đồ dùng để so sánh các đối tượng ở mức tổng thể. Mỗi phần biểu diễn số liệu (thường ở dạng phần trăm) cho một đối tượng nào đó, tên các đối tượng với màu hoặc ký hiệu của chúng thường được liệt kê bên cạnh.

For example:

2.4. Bảng số liệu (Table)

Bảng số liệu (Table) là một trong các dạng bài phổ biến của IELTS Writing Task 1. Vì số lượng dữ liệu nhiều, không được thể hiện rõ ràng như biểu đồ cột hay biểu đồ đường, nhiều thí sinh gặp vấn đề về việc chọn xu hướng, dữ liệu phù hợp để đưa vào bài viết của mình.

For example:

The two tables show the number of international students from different resource countries in Canada and the USA in two school years.

2.5. Quy trình (Process)

Quy trình (Process) là một trong những dạng đề ở Task 1, thường bao gồm những sơ đồ về quá trình sản xuất/ chế tạo đồ vật, vòng đời của động vật , chế tạo hỗn hợp,… Các dạng quy trình phổ biến bao gồm: Natural Cycle (quá trình tự nhiên) hoặc Man-made Process (quá trình nhân tạo) hoặc dạng kết hợp cả hai Human-involved process (quá trình có sự tác động của con người).

For example:

The diagram below shows the stages and equipment used in the cement-making process, and how cement is used to produce concrete for building purpose. Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

2.6. Bản đồ (Maps)

Bản đồ (Maps) là dạng bài miêu tả sự thay đổi, phát triển của một khu vực, địa điểm nào đó trong một khoảng thời gian nhất định như thành phố, khu dân cư, làng xóm… Tần suất xuất hiện của dạng bài về Map này thấp hơn so với các dạng biểu đồ khác trong phần thi IELTS Writing

For example:

The map below shows the development of the village of Rye mouth between 1995 and present. Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.  

2.7. Biểu đồ kết hợp (Mixed chart)

Multiple Charts/Graph hay còn được gọi là dạng bài Mixed Charts, gồm có 2 bảng biểu biểu thị 2 thông tin khác nhau, trong đó 2 bảng biểu này có thể cùng hoặc khác loại. Thí sinh cần đưa ra so sánh về số liệu, nhận xét các điểm giống và khác nhau, cuối cùng đưa ra kết luận về mối tương quan giữa hai bản biểu.

For example:

The charts below show reasons for travel and the main issues for the travelling public in the US in 2009.

3. Một số lưu ý khi làm bài IELTS Writing Task 1

3.1. Bố cục bài viết Writing Task 1

Dàn bài Writing Task 1 được chia thành 3 phần như sau. Các bạn lưu ý bố cục này để có thể dễ dàng hiểu hơn các phần phân tích chi tiết bên dưới nhé. Bố cục này sẽ áp dụng với mọi dạng bài IELTS Writing Task 1.

PhầnĐoạn sốMục đích
Introduction1Giới thiệu nội dung
Overview2Nhận định chung
Details3, 4Mô tả chi tiết

3.2. Cách làm các dạng bài IELTS Writing Task 1

 • Bạn cần tận dụng và phân chia thời gian làm bài một cách hợp lí. Hãy dành khoảng 20 phút cho task 1 trong IELTS. Đầu tiên hãy đọc kỹ đề để hiểu đúng câu hỏi, gạch chân những thông tin quan trọng để định hướng cách làm bài dựa theo dạng bài đề ra.
 • Tiếp theo là hình thành Outline cơ bản về những ý chính mà bạn sẽ triển khai trong bài viết. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng các từ vựng đồng nghĩa để paraphrase lại đề bài và bắt tay vào việc viết phần Introduction.
 • Phần Body thường sẽ có 2-3 đoạn văn, bởi vậy bạn cần phân chia thời gian cụ thể và theo sát để tránh trường hợp viết quá chú trọng vào 1 đoạn văn nào. Hãy dành ra 2-3 phút để kiểm tra lại bài và đảm bảo rằng bài viết của bạn không mắc bất kì lỗi sai nào về từ vựng, chính tả, thì, hay ngữ pháp.

3.3. Các lỗi cần tránh khi làm bài IELTS Writing Task 1

Dưới đây là một số lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 1 và cách khắc phục

 • Không chép toàn bộ đề bài vào bài làm. Hãy paraphrase đề bài bằng việc sử dụng từ vựng đồng nghĩa, linh hoạt vốn từ của bạn.
 • Sử dụng từ một cách chọn lọc, phù hợp,  từ vựng hoàn toàn phù hợp với ngữ cảnh đoạn văn chứ không phải nhồi nhét những từ vựng cao siêu
 • Hãy kiểm tra tránh các lỗi sai về từ vựng và ngữ pháp: Tense (Thì), relative clause (Sử dụng Mệnh đề quan hệ), preposition (giới từ).
 • Bạn sẽ phải đưa ra đánh giá, mô tả dựa trên dữ liệu của thông tin trong bài chứ không được đưa ý kiến cá nhân của mình vào. Vì thế, bạn cần tránh đưa vào các mẫu câu như “From my point of view”, “I feel that”,… để tránh mất điểm đáng tiếc.

Hy vọng với các dạng bài Writing Task 1 ở trên, bạn đã có phương pháp tự luyện viết IELTS task 1 hiệu quả cho bản thân mình. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt và đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS thật sự.

Tham khảo khóa học Pre-Senior để có thể nắm vững các phương pháp chinh phục một bài IELTS Writing Task 1.

the ielts workshop khóa pre senior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo