fbpx

Cách lấy ví dụ khi viết Writing Task 2 – Các mẹo lấy ví dụ ăn điểm

1. Những điều nên làm khi lấy ví dụ trong bài Writing Task 2

Cách lấy ví dụ khi viết Writing Task 2
Cách lấy ví dụ khi viết Writing Task 2

Ví dụ là 1 trong những cách triển khai supporting ideas. Cách lấy ví dụ khi viết Writing Task 2 hiệu quả là phải support cho main ideas của mình. Cụ thể là, ví dụ là việc cụ thể hóa cho main ideas bằng dẫn chứng cụ thể ngoài đời thật.

VD: Zoological facilities should not be allowed to operate due to the brutal treatments that captive wildlife species have to suffer. (Các cơ sở sở thú không nên được phép hoạt động vì sự đối xử tàn bạo mà động vật hoang dã bị bắt giữ phải chịu đựng).

=> Với main idea này chúng ta có thể lấy ví dụ để support/chứng minh rằng điều này đúng.

=> Cách lấy ví dụ trong IELTS Writing như sau: Numerous zoos in Asia perfectly exemplify this situation. Wildlife in captivity in such places are often forced to perform circus-style on stages or captured in limited spaces with constant confinement. (Rất nhiều sở thú ở châu Á là ví dụ điển hình cho vấn đề này. Những con vật hoang dã bị nhốt ở những nơi này thường bị ép biểu diễn xiếc thú trên sân khấu hoặc bị bắt giữ ở những không gian chật hẹp với tần suất giam cầm liên tục.)

2. Những điều không nên làm khi lấy ví dụ trong Writing Task 2

lay-vi-du-writing
Những điều không nên làm khi lấy ví dụ trong bài Writing Task 2

Dưới đây là những điều không nên làm khi triển khai cách lấy ví dụ trong bài Writing Task 2.

  • Dùng ví dụ cá nhân. VD: The zoo that I visited when I was young was a good example. (Sở thú mà tôi đến thăm khi tôi còn nhỏ là 1 ví dụ điển hình.)

Lý do: Ví dụ cá nhân không khái quát hóa được toàn bộ vấn đề (sở thú mà bạn đến có hành động tàn ác với động vật bị nhốt không có nghĩa là các sở thú khác cũng vậy.)

  • Dùng số liệu từ report, news, survey… ra để chứng minh. VD: according to ABC news/research, 60% zoos in Asia have conducted inhuman treatments towards captive animals.  (Theo như báo ABC, 60% sở thú ở châu Á đã và đang đối xử 1 cách vô nhân tính đối với động vật bị bắt giữ)

Lý do: Bài test IELTS writing kiểm tra kĩ năng diễn đạt ngôn ngữ chứ không phải kiểm tra kĩ năng research/chứng minh bằng cách số liệu là dẫn chứng. Thêm vào đó, bạn có thể sẽ dễ bị nhớ nhầm số liệu. Thay vì dùng số liệu thì thay bằng các tính từ chỉ số liệu lớn như numerous, colossal number of…. Mẹo: Để biết thêm về thế nào là ví dụ tốt, hay ví dụ không tốt, cũng như biết cách liệt kê trong Writing hiệu quả, bạn có thể tham khảo ở nguồn này nhé!

3. Top 3 cách lấy ví dụ khi viết Writing Task 2 giúp bạn ăn điểm

ielts-writing-task-2-example
Cách lấy ví dụ trong bài Writing Task 2

3.1 Cách 1: Sử dụng For example hoặc For instance

Cách triển khai ví dụ:

Ý chính (Ý triển khai). For example,… / Ý chính (Ý triển khai). For instance,…

For example/ for instance có thể đặt ở đầu câu hoặc đặt sau chủ ngữ. Đây là mẹo giúp câu văn của bạn nhìn học thuật hơn.

Ví dụ: Ý chính: Những người làm việc quá nhiều không dành thời gian cho các hoạt động tình nguyện (điều mang lại nhiều lợi ích cho xã hội). Để lấy được ví dụ hay, bạn có thể bắt đầu phân tích ý chính như sau:
  • Những người làm việc quá nhiều cụ thể là ai? Lấy ví dụ: Chú tôi
  • Các hoạt động tình nguyện hoạt động tên gì? Lấy ví dụ: Hoạt động bảo tồn thiên nhiên
=> Có thể lấy ví dụ như sau: Chú tôi hiếm khi dành thời gian cho hoạt động bảo tồn thiên nhiên vì chú làm việc hơn 60 giờ 1 tuần. Viết câu trên thành tiếng Anh: In terms of community life, overworked people do not devote time to voluntary activity that brings benefits for their society. My uncle, for example, hardly has time for conservation work because he works more than sixty hours per week.

3.2 Cách 2: Sử dụng Such as

Cách triển khai ví dụ:
Ý chính (Ý triển khai) + such as + ví dụ chi tiết.
Ví dụ: Children should be encouraged to play sports such as football or basketball instead of playing video games.

3.3 Cách 3: Sử dụng take as an example hay to be a good case in point

Cách triển khai ví dụ:
Ý chính. Take as an example. Câu ví dụ chi tiết. / Ý chính. To be a good case in point. Câu ví dụ chi tiết
Ví dụ:
  • Ý chính: On the one hand, the primary reason why some people think that modern constructions should follow the style of the old ones in local areas is that this helps preserve traditional and cultural values, which could boost tourism in these areas.
  • Câu ví dụ: Take Hoi An as an example/Hoi An is a good case in point.
  • Câu triển khai ví dụ: Local people in this city are encouraged to preserve their old houses or construct new houses in traditional architectural styles.As a result, Hoi An has become a popular tourist destination that attracts millions of tourists on an annual basis.
Trên đây là chia sẻ về cách lấy ví dụ khi viết Writing Task 2. Tìm hiểu thêm các mẹo Luyện thi Ielts Writing hay và chất cùng Ôn Thi IELTS ngay.

Việt Thái

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo