fbpx

Viết bao nhiêu đoạn trong IELTS Writing Task 2 thì hợp lý?

IELTS được xem như là kỳ thi tiếng Anh học thuật phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới. Nó đánh giá toàn diện 4 kỹ năng của thí sinh từ nghe nói đến đọc viết. Tuy nhiên, so với những kỳ thi tiếng Anh học thuật khác. Kỹ năng Viết trong IELTS đặc biệt khó để đạt được band điểm cao. 

Do đó, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi cũng như kỹ năng này chúng ta cần hiểu rõ hơn về cấu trúc và yêu cầu của đề thi. Bài viết này sẽ giúp các bạn định hướng rõ hơn về các đoạn trong IELTS Writing Task 2.

(Lưu ý: kỳ thi IELTS đang được bàn đến ở đây là kỳ thi IELTS Academic, để tránh người đọc hiểu nhầm so với IELTS General Training)

1. Cấu trúc bài viết tiếng Anh học thuật và IELTS (đoạn trong IELTS Writing Task 2)

Vì IELTS là một bài thi được chuẩn hóa và giúp cho thí sinh làm quen với môi trường học thuật bậc cao ở nước ngoài. Nó cũng sẽ dựa theo chuẩn của luận văn học thuật để đưa ra tiêu chí đánh giá. Trong đó, 4 tiêu chí này bao gồm: Task Achievement, Coherence and Cohesion, Lexical Resource, và Grammar Range and Accuracy

Tiêu chí Coherence and Cohesion (Tính liên kết và mạch lạc) của bài văn yêu cầu sự rõ ràng và tính logic trong bố cục của bài viết. Đây chính là điều mà chúng ta sẽ dựa vào để quyết định 2 đoạn đầu tiên. Luôn luôn phải có khi viết 1 bài văn nghị luận học thuật.

Hai đoạn văn đó bao gồm Introduction (Mở bài) và Conclusion (Kết bài). Mở bài giúp cho người đọc khái quát được quan điểm hoặc mục đích của bài viết. Trong khi Kết bài giúp tóm tắt lại nội dung và mục đích chính của bài.

2. Thân bài trong IELTS

Sau khi cân nhắc, như vậy chúng ta đã xác định được 2 đoạn trong IELTS Writing Task 2 thiết yếu (Mở bài + Kết bài). Điều tiếp theo chúng ta cần chính là Body (Thân bài). Đa phần các đề bài trong IELTS Writing Task 2 sẽ yêu cầu chúng ta phải nghị luận và bàn luận về các vấn đề xã hội (không chuyên). Và đưa ra quy định một bài văn phải có ít nhất 250 chữ. Từ đó, ta có thể thấy chỉ với 1 đoạn Thân bài và hai đoạn Mở bài cùng Kết bài, sẽ khó đáp ứng được giới hạn chữ.

Ngoài ra, khi trình bày 1 đoạn Thân bài cũng sẽ khiến cho phần ý của bài văn trở nên quá ngắn và không có khả năng biện luận được đầy đủ tất cả các câu hỏi hay ý của đề bài.

3. Thân bài – chọn 2 hay 3?

Thông qua phần trên, chúng ta đã thống nhất được là việc viết 1 đoạn Thân bài hoàn toàn không có khả năng. Như vậy câu hỏi được đặt ra là, chúng ta nên viết 2 hay 3 đoạn trong phần Thân bài?

Câu trả lời là tùy thuộc vào yêu cầu của đề và bản thân của thí sinh. Một số đề có tính chất phức tạp có thể đòi hỏi phải diễn giải nhiều hơn 2 đoạn để có thể đáp ứng được câu hỏi của đề. Bản thân thí sinh cũng là một yếu tố quyết định vì giới hạn kiến thức của mỗi người khác nhau. Nên họ có thể bàn luận nông hay sâu tùy vào khả năng của họ.

Tuy nhiên, đa phần mọi người đều được khuyên là nên dừng lại ở 2 đoạn cho Thân bài. Lý do là vì nó không quá dài cũng không quá ngắn. Và thí sinh có thể trả lời đầy đủ yêu cầu của đề nếu như viết và lập luận trong 2 đoạn.

Một điều cần lưu ý nữa là về vấn đề thời gian, vì thí sinh chỉ có 1 tiếng cho kỹ năng viết. Trong đó 20 phút đầu thường được dành cho Task 1. Hiển nhiên, ta chỉ còn 40 phút cho Task 2. Do đó nếu viết quá dài thí sinh sẽ không kịp hoàn thành bài trong thời gian cho phép (thường hay xảy ra nếu viết 3 hoặc 4 đoạn trong Thân bài).

Tác giả: Thầy Minh Quang – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Nói tóm lại, một bài nghị luận chuẩn theo tiêu chí của IELTS sẽ thường (dù không phải tất cả) là 4 đoạn. Bao gồm 1 đoạn Mở bài, 2 đoạn Thân bài và 1 đoạn Kết bài. Đây là cấu trúc vừa đủ và hợp lý để thỏa mãn hầu hết các yêu cầu của các đoạn trong IELTS Writing Task 2. Đừng quên tham khảo khóa IELTS Pre-senior bạn để học thêm nhiều chiến lược làm bài Writing nhé.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo