fbpx

10 điều cần biết để học IELTS Online cho người mới bắt đầu hiệu quả

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, học online trở thành hình thức chính. Người học IELTS, đặc biệt là những người mới bắt đầu luyện thi cần lưu ý những điểm dưới đây để việc học tập đem tới kết quả tốt. Cùng tìm hiểu 10 lưu ý về học IELTS online cho người mới bắt đầu.

1. Bắt đầu bằng việc hiểu về học online / học trực tuyến

Có bao giờ bạn tự hỏi:

“Giữa bao nhiêu hình thức học online, cộng thêm với việc ta đang sống trong công nghệ số, mà các lớp học truyền thống vẫn cứ tồn tại mạnh mẽ?”

Đó là bởi lớp học truyền thống có được sự tương tác trực tiếp giữa người với người. Đây là điều không một “công cụ” nào thay thế được. Tại các khóa học trực tuyến, sự tương tác giữa con người với con người sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Có một số lĩnh vực không yêu cầu mức độ tương tác không quá cao, học sinh chỉ cần học chủ yếu là video. Tuy nhiên , với việc học tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng, học như vậy (qua video) là không đủ.

Việc học ngôn ngữ yêu cầu sự tương tác, dù ở bất kỳ hình thức nào.

học IELTS online cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu các mô hình học trực tuyến giúp người mới bắt đầu chọn được cách ôn luyện IELTS phù hợp nhất

Từ trước đến nay, việc học ngôn ngữ cũng giống như xem một bộ phim hay nghe một bản nhạc. Nếu thật sự thích, bạn sẽ muốn tìm hiểu ý nghĩa của chúng.

Vai trò của thầy cô ở trên lớp không đơn thuần là dạy cho học sinh những kiến thức lý thuyết. Thầy cô còn là người tạo động lực để người học yêu thích ngôn ngữ đó. Từ đó, các bạn có cảm hứng để nỗ lực và nghiên cứu sâu hơn.

Chính vì vậy, bạn cần phải xác định rằng: Khi học IELTS trực tuyến thì ngoài video, bạn còn cần để ý tới yếu tố tương tác trong lớp học.

Lời khuyên là hãy tìm hiểu thật kĩ về các mô hình dạy & học trực tuyến hiện nay.

Chỉ khi hiểu rõ về môi trường học bạn sắp tham gia, bạn mới có thể ôn luyện đạt hiệu quả.

2. Hãy chắc chắn mình có đường truyền Internet ổn định

Vấn đề về đường truyền mạng chắc chắn sẽ khiến trải nghiệm học Online của bạn không thể trọn vẹn. Dù bài giảng có hay đến đâu, nếu bạn không có trải nghiệm tốt, chắc chắn bạn sẽ khó mà có được hứng thú để tiếp tục học.

Dù đường truyền Internet hiện nay đã được nâng cấp, nhưng trong quá trình giảng dạy online, chính thầy cô TIW cũng đã chia sẻ rằng nhiều học viên gặp khó khăn chỉ vì đường truyền mạng. Có rất nhiều lần khi đang gọi các bạn phát biểu thì lại chỉ thấy… sự im lặng. Lí do là bị mất kết nối.

Buổi học bị gián đoạn vì mất kết nối là một chuyện. Nhưng kể cả khi kết nối lại, thì tinh thần học tập cũng khó mà giữ nguyên. Tưởng tượng như việc bạn ở trong lớp, mà cứ 10 phút lại… mất điện 1 lần, hoặc 15 phút lại có người làm phiền, chắc chắn bạn khó mà tập trung học được, đúng không?

Vì vậy, trước khi đăng ký một khóa online theo hình thức tương tác trực tuyến, hãy chắc chắn mình có mạng Internet tốt.

3. Hãy có một nơi dành cho việc học

Mặc dù các khóa học IELTS online được sinh ra để phục vụ cho việc học “mọi lúc mọi nơi”, hiệu quả học tập thực tế bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nơi học.

Tưởng tượng xem bạn định tranh thủ thời gian ngồi trên xe buýt để học; hoặc học tập tại một khu công cộng ồn ào, bạn sẽ khó mà tập trung 100% vào bài học được, đúng không?

Có một góc học tập sẽ giúp bạn tránh bị sao nhãng

Địa điểm học tập có thể là bất cứ nơi nào bạn muốn. Tuy nhiên, nơi đó nên đáp ứng được các yêu cầu:

 • Yên tĩnh
 • Không bị làm phiền hoặc hạn chế các yếu tố gây sao nhãng
 • Tạo cảm hứng học tập
 • Có kết nối Internet ổn định

4. Người mới bắt đầu cần tìm hiểu kỹ về các khóa học

Nhiều người thường bỏ lỡ hoặc không nghiên cứu kỹ các giới thiệu về khóa và lộ trình học. Điều này dẫn đến nhiều hiểu lầm đáng tiếc. Không ít người học gặp khó khăn, thậm chí, tốn công sức và tiền bạc mà không thu về được kết quả gì.

Ở The IELTS Workshop, các thông tin khóa học luôn được công khai đầy đủ. Bên cạnh đó, người đăng ký sẽ được làm bài kiểm tra trình độ đầu vào để được xếp lớp học phù hợp nhất. Sau đó, tư vấn viên của trung tâm giới thiệu chi tiết về từng khóa, lộ trình học, giáo viên đứng lớp và các quy định về học tập…. để người học có trải nghiệm tốt nhất.

Tuy nhiên, có rất nhiều nơi không công khai thông tin về khóa hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, thậm chí là sai lệch. Do đó, hãy nắm mọi thông tin cần thiết trước khi đăng ký học nhé.

5. Mục tiêu và kế hoạch học tập chi tiết là rất cần thiết cho người học IELTS online từ con số 0

Mục tiêu

Có mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn:

 • Kiên trì. Đây là điều quan trọng bởi lớp học online không có kỷ luật như lớp offline. Không ai có thể luôn kề cạnh, nhắc bạn học bài cả. Bạn cần là người tự giác trong việc ôn luyện. Có mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn tiếp tục nỗ lực.
 • Sẽ thực tế hơn trong việc ôn luyện. Chỉ ngồi nghĩ rằng mình vào lớp học và sau 3 – 4 tháng sẽ đạt 6.0 – 6.5 IELTS không giúp bạn đạt được kết quả.
  Mục tiêu cụ thể bao nhiêu (ví dụ, nâng số câu đúng Reading khi làm đề từ 20 lên 25) thì sự tập trung của bạn sẽ càng tăng lên bấy nhiêu. Tập trung càng cao, bạn càng đẩy nhanh sự tiến bộ.

Tại TIW, các khóa học luôn có mục tiêu rõ ràng. Trong buổi học đầu tiên, bạn cũng sẽ được các thầy cô trao đổi cụ thể về những gì mà bạn sẽ được học trong khóa, cũng như những kỳ vọng bạn có thể đặt ra khi kết thúc khóa.

Ví dụ như, bạn sẽ nắm được các Chủ điểm Ngữ pháp cần thiết nhất cho bài thi IELTS sau khóa học Freshman; hoặc; nắm được những phương pháp cơ bản để làm 3 dạng bài trong Task 1 sau khóa Pre-senior;…

Kế hoạch học tập

Tại sao cùng học một chương trình mà các học sinh/sinh viên trong cùng một lớp có kết quả rất khác nhau? Một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đó là Kế hoạch học tập.

kế hoạch học ielts online cho người mới bắt đầu

Như đã nói ở trên, việc học trực tuyến yêu cầu sự tự giác cao. Hãy xem trước lộ trình học tập và lên kế hoạch như việc học một môn học trên trường vậy:

 • Lên kế hoạch cho cả khóa theo lộ trình học được cung cấp
 • Lập to – do list và đặt ra deadline (hạn) cho bản thân
 • Luôn đặt lịch ôn tập các kiến thức đã học
 • Hãy cố gắng bám theo kế hoạch: Bạn không cần “hoàn hảo” và theo kế hoạch đến từng chi tiết, nhưng hãy ôn luyện đều đặn và kiên trì để có kết quả.

6. Hãy chủ động liên hệ với giáo viên IELTS khi cần giúp đỡ

Học sinh ở Việt Nam thường rất “ngại” việc hỏi vì sợ bị đánh giá, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp là học xong rồi nhưng vẫn chưa hiểu vấn đề.

Tuy nhiên, đây là quyền lợi của bạn – một học viên – được giải đáp mọi thắc mắc. Do đó, đừng ngần ngại mà bỏ qua quyền lợi này nhé.

Nếu không muốn đặt câu hỏi trực tiếp trên lớp, bạn có thể liên lạc thông qua điện thoại, email cho giáo viên. Nếu là những người dạy có tâm, các thầy cô sẽ không ngần ngại mà hỗ trợ cho các bạn đâu.

7. Tham gia vào các nhóm thảo luận IELTS trực tuyến

Có câu “Học thầy không tày học bạn”. Việc tương tác với bạn cùng lớp, hay tham gia vào các cộng đồng học IELTS trên mạng xã hội sẽ là cơ hội để bạn trao đổi và học hỏi được nhiều kiến thức hay.

Các khóa học IELTS của TIW luôn đề cao sự tương tác trong lớp. Ví dụ như ở khóa Sophomore, các bạn học viên sẽ được phân vào các nhóm để làm bài tập nhóm, cùng nhau phân tích đề, chuẩn bị bài, thuyết trình bằng tiếng Anh. Bài thuyết trình sau đó sẽ được cả lớp cùng nhận xét và trao đổi để nó trở nên hoàn thiện hơn.

Ngoài ra, trung tâm còn có cộng đồng Thầy Tùng IELTS và các nhóm Giải đề IELTS Writing & Giải đề IELTS Speaking hoạt động sôi nổi. Các bạn học viên sắp thi sẽ được luyện đề & hỗ trợ liên tục bởi đội ngũ trợ giảng 7.0 IELTS trở lên của TIW nữa đấy.

8. Chủ động tự học và tìm thêm thông tin

Khi đi học, làm bài tập đầy đủ là chuyện đương nhiên rồi. Nhiều khóa trực tuyến không bắt buộc bạn phải làm bài tập và không ai kiểm tra bạn cả (Tuy nhiên thầy cô ở TIW thì kiểm tra bài rất nghiêm ngặt đấy) Do đó, tinh thần tự giác là điều cần thiết.

Ngoài làm bài tập của khóa thì ta cũng cần có tinh thần tự học.

Nếu muốn tiếp thu một cách trọn vẹn nhất, bạn luôn cần phải chủ động tìm thêm thông tin từ những nguồn bên ngoài.

 • Biết đối chiếu nhiều nguồn thông tin để kiểm chứng độ tin cậy.
 • Biết mình đang ở đâu và mình cần làm gì để cải thiện
 • Biết tìm sự giúp đỡ và biết hỏi những câu hỏi cụ thể.

9. Hãy biết tạm dừng và nghỉ ngơi đúng lúc

Trong thời đại “cuồng năng suất”, chúng ta rất dễ vướng vào cái “bẫy năng suất” mà mình tự đặt ra: 1 tuần phải làm hết 4 đề IELTS, phải học được 100 từ vựng mới,…

Nhiều người chọn cách “multi-tasking” (học nhiều thứ cùng một lúc), ví dụ, trong 1 buổi vừa làm 1 đề Reading, quay sang viết thêm 1 đề Writing, rồi bật video nghe tiếng Anh thêm 1 tiếng. Thậm chí, những lúc rảnh rỗi vì hoàn thành bài học, nhiều người vẫn cảm giác họ chưa học đủ và lại tìm thêm cái để học.

Có tinh thần kỷ cương và sự siêng năng là điều rất tốt. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cân bằng giữa việc học và việc nghỉ ngơi để não có thời gian “ngấm” những thứ ta vừa học.

Người mới bắt đầu học IELTS nên làm gì khi có quá nhiều kiến thức cần học?
Người mới bắt đầu nên làm gì khi có quá nhiều kiến thức cần học?

Nếu cảm thấy có quá nhiều thứ phải học, hãy quay lại với việc lên kế hoạch. Mỗi tuần, hãy liệt kê ra xem mình cần làm gì và sắp xếp chúng theo mức độ ưu tiên. Điều này giúp bạn hoàn thiện các bài học một cách tốt hơn. Đồng thời, khi hoàn thành mục tiêu nhỏ, não bạn sẽ có phản ứng ghi nhận các cố gắng của bản thân. Sự ghi nhận này sẽ giúp bạn có động lực để tiếp tục.

10. Người mới bắt đầu làm sao để duy trì việc học IELTS?

Học online là cơ hội để tăng cường các kĩ năng liên quan tới tự học và rèn luyện kỷ luật. Nhưng theo đó, cũng xuất hiện những rào cản: sự trì hoãn, hay mất động lực học.

Làm sao để không trì hoãn và duy trì việc học IELTS online?

Đặc biệt, các khóa học IELTS Online không giống với việc học trên trường. Không có hệ thống kỷ luật – đánh giá chặt chẽ nên việc học tập có thể bị sao nhãng bất cứ lúc nào.

Hãy lưu ý rằng không ai có thể giúp bạn có động lực và kỉ luật, ngoại trừ chính bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những cách để có thể “bắt tay” vào học mà không trì hoãn:

 • Tạo ra “nề nếp” của riêng bản thân
 • Thẳng thừng gạt bỏ những yếu tố khiến bạn sao nhãng việc học
 • Tìm ra lí do khiến bạn thật sự thiếu động lực

Tạm kết

Việc học IELTS online không hề dễ dàng, đặc biệt là với những người học từ con số 0. Nắm được những lưu ý trên sẽ giúp những người mới bắt đầu tiết kiệm thời gian, công sức và tiết kiệm trong quá trình ôn luyện.

Nếu bạn là người mới bắt đầu và đang cần tìm một địa chỉ để học IELTS online cho hiệu quả, hãy tham khảo chương trình luyện thi Online tại The IELTS Workshop. Với mỗi khóa học, bạn đều được trang bị kỹ càng từ kiến thức cho đến kỹ năng phòng thi. Khóa học IELTS trực tuyến theo mô hình tương tác trực tiếp của TIW cũng là ưu điểm để giúp bạn chinh phục mục tiêu IELTS dễ dàng ngay tại nhà.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo