fbpx

Tổng hợp tài liệu IELTS cho người mới bắt đầu

Không khó để tìm được 1 vài, thậm chí 100 đầu tài liệu IELTS để ôn luyện. Thế nhưng với người bắt đầu từ con số 0, việc tự tìm kiếm tài liệu học phù hợp chẳng khác nào “mò kim đáy bể”. Vậy đâu là những tài liệu IELTS cho người mới bắt đầu cần thiết nhất?

1. Tài liệu kiến thức nền tảng

1.1. Tài liệu ngữ pháp

Top 5 cuốn sách cho người học IELTS

Ngữ pháp tiếng Anh – Mai Lan Hương

Khi bắt đầu học Ngữ pháp tiếng Anh, không gì phù hợp hơn một cuốn sách diễn giải Ngữ pháp chi tiết, chính xác bằng tiếng Việt. “Ngữ pháp tiếng Anh” của Mai Lan Hương và Nguyễn Thanh Loan bao gồm các chủ điểm Ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm, diễn giải chi tiết về cách dùng và đi kèm nhiều bài tập.

tài liệu IELTS

Cuốn sách phù hợp để thực hành cả trên lớp và ôn luyện thêm tại nhà.

Cambridge Grammar for IELTS

Cuốn Cambridge Grammar for IELTS gồm 25 chủ điểm ngữ pháp khác nhau. Trong đó, mỗi unit lại được cấu thành từ 4 phần :

  • Context Listening: Đây là phần bạn sẽ được nghe và làm nhiều dạng bài tập. Ví dụ như trả lời câu hỏi, hoàn thành câu…
  • Grammar: Như tên gọi, bạn sẽ được học lý thuyết về các ngữ pháp và có ví dụ cụ thể Bạn có thể kết hợp học song song cả kiến thức mới lẫn ôn lại kiến thức cũ. 
  • Grammar exercises: Bài tập ứng dụng
  • Test practice: Cuối mỗi unit đều có bài test giúp bạn luyện tập.

Cuốn này phù hợp với các bạn từ trình độ 3.0 trở lên. Xem sách tại ĐÂY

tài liệu IELTS

Nếu muốn tham khảo thêm nhiều đầu sách khác, bạn có thể tham khảo 5 tài liệu Ngữ pháp cơ bản đến nâng cao này.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm những kiến thức ngữ pháp mà The IELTS Workshop đã tổng hợp như: 12 thì trong tiếng Anh, tổng hợp các kiến thức ngữ pháp,…

Grammar in use

Cuốn sách tiếp theo để ôn luyện về ngữ pháp là cuốn Grammar in use của Raymond Murphy – NXB Cambridge. Các bạn có thể tham khảo nội dung cũng như hướng dẫn cách học tại bài English Grammar In Use – Cuốn sách học Ngữ pháp đầy đủ nhất của The IELTS Workshop

1.2. Sách từ vựng

Cambridge Vocabulary for IELTS

Tương tự cuốn Cambridge Grammar, cuốn Cambridge Vocabulary cung cấp từ vựng cơ bản trong phần thi IELTS. Các từ vựng được chia theo những chủ điểm riêng, tập trung vào những câu đơn giản với ngữ cảnh, phù hợp với người mới bắt đầu.

tài liệu IELTS

1.3. Sách phát âm

Pronunciation in use

Sách dành cho bạn nào muốn ôn luyện Phát âm tiếng Anh bài bản, đi từ trình độ Sơ cấp (Elementary) đến Nâng cao (Advanced). Mỗi cuốn có từ 50 – 60 units, chia thành các cặp âm để bạn luyện tập. Sách có kèm audio hướng dẫn.

tài liệu IELTS

Ngoài ra, Speaking là kỹ năng đặc thù yêu cầu phải luyện tập và sửa nhiều để phát âm đúng. Bạn nên tham gia một khóa học Phát âm để ít nhất làm chủ được cách phát âm, đặt lưỡi, đặt môi,… cơ bản. Bạn có thể tham khảo chương trình Phát âm cơ bản của The IELTS Workshop với ưu đãi lên tới 80% học phí. Bên cạnh đó, các kênh Youtube dạy Phát âm như Rachel’s English, BBC Learning English, Tiếng Anh Online,… cũng rất đáng để tham khảo.

2. Tài liệu kỹ năng IELTS

Sau khi có kiến thức nền tảng, bạn sẽ chuyển qua ôn luyện phương pháp làm bài theo từng kỹ năng. Lưu ý rằng những bộ sách dưới đây sẽ dạy cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về cách để hoàn thành 1 đề IELTS.

2.1. Basic IELTS 4 kỹ năng

Sách giới thiệu:

  • Cấu trúc của từng phần thi IELTS và từng dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi;
  • Hướng dẫn phương pháp làm bài;
  • Bài tập thực hành và test luyện tập cơ bản
tài liệu IELTS

2.2. The Official Cambridge Guide to IELTS

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 cuốn sách bao quát cả 4 kỹ năng và đáng tin cậy, Guide to IELTS của Cambridge sẽ đáp ứng được điều đó. Bạn có thể chọn cuốn này hoặc bộ Basic nhé. Lượng kiến thức 2 cuốn này cung cấp khá tương đồng nhau.

tài liệu IELTS

Sách phù hợp với các bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững (4.0 IELTS trở lên). Sách cung cấp cho bạn các dạng câu hỏi trong bài thi và chuyến thuật để xử lý chúng hiệu quả. Sau mỗi dạng là phần bài tập thực hành để bạn củng cố kiến thức.

2.3. Collins IELTS 4 kỹ năng

Nếu bạn muốn nâng trình cao hơn (từ 6.0+ trở lên) thì hãy sử dụng bộ của Collins. Ngoài ra, Collins cũng có sách Vocabulary và Grammar phù hợp cho các bạn ở trình độ 4.0 – 4.5.

Xem review chi tiết bộ Collins English for EXAM tại ĐÂY.

tài liệu IELTS

3. Tài liệu luyện đề IELTS

Sự thật là: Nếu biết làm đề đúng cách, bạn không cần làm quá nhiều đề IELTS.

3.1. Cambridge Practice Test for IELTS 7 -15

Không cần phải nói nhiều, đây là bộ đề “huyền thoại” mà bất cứ ai đi thi IELTS đều nên luyện qua. Rất nhiều bạn học viên 7.5, 8.0 của The IELTS Workshop cũng từng bật mí mình chỉ làm đúng bộ Cam, kết hợp với các phương pháp làm bài được dạy ở TIW để đạt được kết quả như trên.

Xem review chi tiết bộ Cambridge Practice Test for IELTS tại ĐÂY.

cambridge practice tests for ielts 1 - 14

3.2. Tổng hợp tài liệu ôn thi IELTS theo trình độ

The IELTS Workshop đã tổng hợp riêng bộ tài liệu ôn thi IELTS đáng dùng và phân chia nó theo từng trình độ hợp lý cho các sĩ tử luyện thi IELTS. Các bạn có thể xem chi tiết tại: Tổng hợp 30 tài liệu ôn thi IELTS ĐÁNG DÙNG theo trình độ

4. Cách sử dụng tài liệu IELTS cho người mới bắt đầu

4.1. Có nên tự học IELTS với tài liệu?

Thực tế là: Có nhiều tài liệu học IELTS thì tốt, nhưng chưa đủ đối với người mới bắt đầu. Bởi tất cả những nguồn sách này không đủ thực tiễn để giúp bạn xóa “mất gốc” tiếng Anh.

Có những người lầm tưởng rằng, kiến thức tiếng Anh đã có sẵn trong sách vở hết rồi, thì cần gì thầy cô giảng cho nữa. Cứ đọc là xong! Tuy nhiên, nếu không có người hướng dẫn, thì hoàn toàn có thể đọc mà không hiểu, hoặc là tưởng mình đã hiểu tuy thực sự chưa hiểu gì. Tệ hơn nữa, thì có thể đọc phải những sách viết sai,….

Vậy nên, hướng đi tốt nhất cho người mới bắt đầu học IELTS là sử dụng tài liệu với sự định hướng của giáo viên.

QUAN TRỌNG HƠN HẾT, bạn cần biết làm bài IELTS như thế nào. Do đó, hãy tìm cho mình một người thầy để sâu sát và hướng dẫn cụ thể trong quá trình ôn luyện.

Còn nếu không có điều kiện đến trung tâm? Hãy đọc một số lưu ý dưới đây để việc ôn luyện được hiệu quả.

4.2. Một số lưu ý cho người học IELTS từ con số 0

  • Hãy ôn luyện theo trình tự: Học nền tảng kiến thức – Học phương pháp làm bài – Luyện đề.

Đối với các bạn mới bắt đầu học IELTS, đừng quá vội vã, lao ngay vào tìm các tài liệu band 6 – 7 hay luyện đề ngay. Bạn nên xác định rõ trình độ hiện tại của bản thân để tìm được tài liệu phù hợp nhất.

Các bạn có thể làm bài test trình độ miễn phí tại ĐÂY.

Ngoài ra, hãy kết hợp ôn sách IELTScác tài nguyên khác trên Internet như tin tức, truyện, phim ảnh, video tiếng Anh để tăng trình tiếng Anh hàng ngày.

Cuối cùng, phải hết sức nỗ lực. Thời điểm bắt đầu lúc nào cũng khó khăn nhất. Hãy biến việc học tiếng Anh trở thành một “niềm vui”. Sự thay đổi trong cách tiếp cận này sẽ giúp bạn cảm thấy “dễ thở” và dần dần tự tin hơn với tiếng Anh nói riêng và IELTS nói chung.

Các bạn có thể tham khảo thêm Cẩm nang ôn luyện IELTS từ A đến Z cho người mới bắt đầu hoặc Phương pháp học IELTS cho người mới bắt đầu để có thể chọn ra cho mình những cách học phù hợp nhé.

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo