fbpx

Mới học IELTS thì luyện như nào? Lộ trình học IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A Đến Z

Luyện thi IELTS từ con số 0 là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Học IELTS cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị những gì? Dùng phương pháp nào? Sử dụng tài liệu ra sao?

Rõ ràng, việc ôn thi IELTS là cả một quá trình kiên nhẫn và tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, các bạn mất gốc có thể rút ngắn thời gian ôn luyện sau bài viết dưới đây.

A. “Học IELTS” là học những gì? Sai lầm thường gặp của những người mới học IELTS

IELTS là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh qua 4 phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết. Không có ‘đỗ’ hay ‘trượt’ với kỳ thi này. Điểm của thí sinh sẽ được đánh giá theo một thang từ 0 – 9 (gọi là IELTS band).

Có thể thấy học IELTS khác xa với việc học tiếng Anh thời phổ thông. Cụ thể, thí sinh cần có khả năng sử dụng và vận dụng tiếng Anh để đáp ứng được các yêu cầu của bài th. Từ đó, đạt mục tiêu IELTS band (thường là từ band 4.5 – 7.0)

Học IELTS là học những gì?

Một sai lầm thường gặp của nhiều người mới bắt đầu học IELTS là lao vào luyện kỹ năng ngay trong khi chưa vững nền tảng.

Trên thực tế, để có thể thành thạo các dạng bài trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, người học cần đạt đến một trình độ nhất định về: Ngữ pháp, Từ vựng và Phát âm tiếng Anh. Đây là 3 “trụ cột” cho bất cứ ai muốn nhanh chóng cải thiện trình độ sau này: Cũng chính vì lầm tưởng này mà nhiều thí sinh đang “mất gốc” rất dễ nản khi học IELTS, không phải do họ không có khả năng, mà không được hướng dẫn lộ trình từng bước.

học ielts cho người mới bắt đầu có khó không?
Người “mất gốc” tiếng Anh dễ nản chí vì không tìm được một lộ trình phù hợp

Do đó, bài viết này sẽ cung cấp giải pháp cho các bạn còn đang loay hoay: Lộ trình rõ ràng, tiết kiệm thời gian, và những thói quen bạn cần có để chinh phục chứng chỉ tiếng Anh này.

Tóm lại, học IELTS là quá trình
– Tích lũy các kiến thức tiếng Anh nền tảng (Từ vựng, Ngữ pháp, Phát âm)
– Áp dụng chúng để xây dựng 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết bằng tiếng Anh nhằm đáp ứng yêu cầu của bài thi
– Luyện tập để đạt mục tiêu, trước là về điểm IELTS, sau là thành thạo ngôn ngữ.

B. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

1. Xác định trình độ tiếng Anh của bản thân

Hiện nay, có rất nhiều website miễn phí giúp bạn đánh giá năng lực tiếng Anh của bản thân. Bạn cũng có thể dùng bài test được xây dựng bởi đội ngũ thầy cô có trình độ chuyên môn của The IELTS Workshop và nhận tư vấn lộ trình miễn phí.

2. Chọn module thi IELTS, chọn khoảng thời gian ôn luyện, chọn phương thức học

IELTS gồm 2 module (loại bài thi): Academic (Học thuật) General Training (Tổng quát). Trong đó, module Academic phổ biến hơn hẳn. Ưu điểm của Academic là được áp dụng rộng rãi trong công việc, học tập, du học,… trong khi General Training chủ yếu dành cho những người có mục đích học nghề, di cư.

Theo 1 nghiên cứu của Cambridge, 1 người sẽ mất trung bình 200 giờ để tăng đến trình độ tiếp theo. Do đó, giả sử bạn đang mất gốc – band 1 (band 0 chỉ xảy ra khi đi thi để giấy trắng), bạn sẽ cần khoảng 1000 giờ – gần 1 năm để đạt band 6 (với tần suất ôn luyện 3 tiếng/ ngày). Phần Q&A ở dưới sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

  • Nên đăng ký thi IELTS sớm

IELTS hiện tại được tổ chức tại hơn 20 tỉnh thành trên toàn quốc và có lịch thi hàng tuần. Tuy nhiên, người học nên có kế hoạch và đăng ký sớm để tránh hết chỗ. Xem thêm một số lưu ý khi chọn ngày thi IELTS.

3. Phương pháp học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

3.1. Giai đoạn 1: Củng cố nền tảng tiếng Anh thật chắc

Để giỏi tiếng Anh, bạn phải thực hành đọc và nghe nhiều. Để đọc và nghe được tiếng Anh, bạn phải chắc ngữ pháp.

Kiến thức ngữ pháp cần thiết cho IELTS

Khác với từ vựng (một thứ vô hạn, học mấy cũng không thể hết), Ngữ pháp tiếng Anh – đặc biệt là những kiến thức cần thiết để nghe-nói-đọc-viết thông thạo, có thể giới hạn. Đơn giản nhất, để đọc hay học bất cứ một thứ gì, các bạn chỉ cần nhìn ra được chủ ngữ – vị ngữ của câu.

Để xác định chủ-vị, ta chỉ cần 3 kiến thức sau:

Đây là 3 kiến thức nền tảng nhất. Hãy nắm chắc các kiến thức này trước khi chuyển sang các chủ điểm ngữ pháp khác.

Tài liệu học Ngữ pháp IELTS

Nên tìm những tài liệu Ngữ pháp có nhiều bài tập để thực hành. Phần lý thuyết trực quan, ngắn gọn, dễ hiểu.

Luyện phát âm thật chắc

Khi có phát âm và ngữ pháp tốt, các thao tác từ nghe – nói cho đến việc tra cứu của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Có nhiều bạn học IELTS bị kẹt ở mức 5.5 – 6.0 cảm thấy rất khó lên điểm. Lí do có thể là phát âm chưa tốt, khiến cho việc nghe và nói cực kì khó khăn. Cũng có những bạn không cần đầu tư quá nhiều công sức cho việc luyện thi IELTS, nhưng lại lên band 7 hoặc cao hơn một cách khá đơn giản. Đơn giản vì bạn đó có phát âm (và ngữ pháp) tốt. Do vậy, bạn hãy đầu tư cho phát âm ngay từ đầu.

Tài liệu học Phát âm

  • American Accent Training – tài liệu chi tiết, đầy đủ

Phát âm là phần khá khó học từ sách vở kể cả nếu có đi kèm băng đĩa. Thay vào đó, bạn nên học qua những phương tiện nghe nhìn hoặc nhờ thầy cô sửa giúp. Khi đăng ký các khóa học bên TIW, bạn cũng nhận được khóa bổ trợ phát âm với ưu đãi lên tới 80%.

Trên Youtube cũng có rất nhiều kênh dạy phát âm tiếng Anh bài bản để bạn theo học. Bạn có thể tham khảo Kênh luyện Phát âm trên Youtube: Tiếng Anh OnlineRachel’s EnglishmmmEnglish

3.2. Giai đoạn 2: Ôn luyện theo từng kỹ năng

Sau khi đã có nền tảng cơ bản, bạn mới nên bắt đầu ôn luyện theo 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Trong đó:

✔ Receptive Skills: gồm Reading và Listening – hay còn gọi là các kỹ năng tiếp nhận thụ động. Người học thụ động tiếp nhận thông tin để trả lời câu hỏi. Thông qua đó, thể hiện khả năng đọc-hiểu hay nghe-hiểu. Bạn có thể kiểm tra kết quả dễ dàng vì đáp án đã cố định
✔ Productive Skills: gồm Writing và Speaking – hay còn gọi là kỹ năng sản xuất chủ động. Cụ thể, người học chủ động cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi. Không có đáp án đúng trong 2 phần thi này. Do đó, để thuần thục 2 kỹ năng trên, bạn cần gửi bài cho giáo viên IELTS chấm và chữa chi tiết.

IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening có cấu trúc 4 phần. Song song với việc tìm hiểu các dạng câu hỏi trong bài thi, bạn cũng cần chủ động nâng cao kỹ năng Nghe của bản thân.

IELTS Reading

Các chủ đề cho Reading rất đa dạng, từ xã hội, lịch sử cho đến thiên văn. Thay vì đọc hết các bài và dịch tiếng Việt, bạn nên có chiến thuật làm từng dạng bài Reading. Đặc biệt, bạn nên ôn luyện kĩ các dạng dễ ăn điểm như Gap Filling, và cẩn thận các dạng câu hỏi dễ sai như True, False, Not Given.

IELTS Writing & Speaking

Đối với 2 kỹ năng Nói và Viết, các sĩ tử nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu thật kĩ về tiêu chí chấm điểm.

Trong quá trình luyện các kỹ năng, bạn cũng nên bắt đầu kết hợp với làm các bài tập theo format đề IELTS.

3.3. Giai đoạn 3: Luyện đề

Trước khi thi ít nhất 2 tháng, nên bắt tay luyện đề IELTS đầy đủ để kiểm tra trình độ của bản thân. Trong quá trình làm đề, bạn sẽ nhận ra dần dần những phần kiến thức mình còn thiếu sót. Từ đo, tìm cách khắc phục để cải thiện điểm số.

Một số tài liệu luyện đề:

Xem thêm:

C. Những lưu ý khi học IELTS cho người mới bắt đầu

1. Sử dụng từ điển tiếng Anh

Việc tra từ điển Anh – Anh với những người bắt đầu từ số 0 đúng là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, đây sẽ là một thói quen cực kì có lợi cho việc học IELTS trong tương lai. Sử dụng từ điển này sẽ giúp bạn hiểu từ đúng ngữ cảnh, từ đó tránh mắc các lỗi về diễn đạt, dịch word-by-word,…

Từ điển khi mới bắt đầu học ielts

2. Đọc bằng tiếng Anh hàng ngày

Bạn có thể học hết sách tiếng Anh này tới sách tiếng Anh khác. Tuy nhiên, nếu không thực sự tiếp xúc với báo chí, sách, truyện, bạn sẽ luôn bị tách biệt khỏi thế giới nơi tiếng Anh được thực sự sử dụng và biến hoá.

Khi đọc, bạn sẽ rèn luyện được rất nhiều kỹ năng:

  • Nắm bắt ý chính;
  • Đoán nghĩa từ mới,
  • Cách tư duy logic;
  • Làm chủ tốc độ học của bản thân

Khi chắc ngữ pháp và quen thuộc với đa phần các từ vựng B1 – B2, bạn đã có thể tự đọc báo chí và tra từ điển. Đến lúc này, trình độ tiếng Anh của các bạn đã qua được giai đoạn khó khăn nhất và tốc độ lên trình sẽ nhanh hơn đáng kể.

Nguồn luyện Đọc tiếng Anh

Để có động lực đọc, bạn nên tìm theo sở thích của bản thân. Bạn có thể tham khảo những đầu sách dễ đọc như truyện: The Diary Of A Wimpy Kid, A Little Prince,..Tin tức: News In Level,… Tạp chí: Quartz (tin tức chung), The Economist (kinh tế), Eater (ẩm thực),…

D. Câu hỏi thường gặp

1. Người mới bắt đầu có nên tự học IELTS?

Nếu bạn đang trong tình trạng mất gốc, câu trả lời là “không nên”.

Lí do được trình bày ở phần trên. Tất nhiên, nếu bạn có thể tự học và thành công, xin chúc mừng! Tuy nhiên, tự học IELTS không hề đơn giản. Người mới bắt đầu tốt nhất nên tìm đến các thầy cô để được “cầm tay chỉ lối” một cách bài bản và hiệu quả nhất.

Hãy đăng ký ngay lớp kiến thức tiếng Anh cơ bản trước khi bắt tay vào học IELTS. Sau khi đã hoàn thành chương trình nền tảng, bạn sẽ tiến đến ôn luyện chuyên sâu 4 kỹ năng. Đặc biệt, hãy tìm các lớp học được thực hành Writing và Speaking nhiều. Khi theo học tại TIW, bạn không cần lo lắng việc này. Các khóa IELTS Junior, Pre-Senior, Senior Master đều bao gồm các buổi thực hành thường xuyên với đội ngũ thầy cô TIW (8.0 trở lên) và trợ giảng (7.0 trở lên).

Trong quá trình học, bạn có thể theo dõi nhiều bài học bổ trợ, các kinh nghiệm luyện thi khác tại kho kiến thức IELTS miễn phí của TIW.

2. Khi nào nên học IELTS?

IELTS hay các chứng chỉ tiếng Anh khác, hầu hết đều có thời hạn 2 năm. Do đó, bạn nên có kế hoạch liên quan đến IELTS trong vòng ít nhất 2 năm tới. Cụ thể, nếu bạn nếu đã có mục tiêu đi du học, dùng IELTS để xin việc, hãy sắp xếp thời gian ôn luyện và đi thi sớm nhé!

3. Học IELTS mất bao lâu?

Thời gian học IELTS của mỗi người sẽ phụ thuộc vào trình độ, band điểm mục tiêu và thời gian sẵn sàng bỏ ra cho việc học.

học ielts mất bao lâu
Càng muốn lên band cao thì số giờ học cần bỏ ra càng nhiều
(Nguồn: Cambridge Assessment English)

Lưu ý rằng, đây là số giờ học có hướng dẫn (guided learning) – tức là có thầy cô, chương trình học đúng đắn, rõ ràng. Nếu tự học, số giờ này chắc chắn sẽ nhiều hơn.

quy đổi điểm theo khug CEFR và điểm EILTS tương ứng
Quy đổi điểm theo khung CEFR và điểm IELTS tương ứng (Nguồn: Cambridge Assessment English )

Xem thêm: Học IELTS mất bao lâu?

4. Nên thi IELTS, TOEFL hay TOEIC?

Với câu hỏi này, TIW đã có một bài viết chi tiết. Bạn tham khảo tại đây nhé.

IELTS là cả một quá trình nỗ lực. Với những người mới bắt đầu, hãy cố gắng tạo cho mình những thói quen để tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể. Quan trọng hơn hết, hãy tìm cho mình một người thầy – người dẫn đường thật có tâm để quá trình luyện thi được “thuận buồm xuôi gió” nhé.

The IELTS Workshop luôn là địa chỉ tin cậy, chuyên nghiệp, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục IELTS từ 0 – 7.5+. Nếu bạn có nhu cầu học IELTS, hãy liên hệ ngay với TIW để nhận lộ trình phù hợp dành riêng cho bản thân mình nhé.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo