fbpx

Skimming và Scanning là gì & Cách áp dụng để tiết kiệm thời gian làm bài IELTS Reading

Để đẩy nhanh tiến độ làm bài trong IELTS Reading nói riêng và Đọc – hiểu tiếng Anh nói chung thì việc nắm được tổng quan về nội dung bài Đọc là vô cùng cần thiết. Để làm được điều này, 2 kĩ năng không thể thiếu đó chính là Skimming và Scanning. Bài viết lần này chia sẻ cách Skimming and Scanning là gì từ mình, Công Minh, giáo viên từ The IELTS Workshop.

1. Skimming và Scanning là gì?

Các bạn hãy thử tưởng tượng mình đi đến một bữa tiệc buffet – nơi có quá trời món ăn để chọn lựa.

Skimming là khi mình nhìn quanh và nghĩ “Ừm, bữa tiệc này được đấy, bao nhiêu đồ ngon”. Sau đó, bạn sẽ thực hiện việc Scanning – bắt đầu đi chọn lựa các món hợp khẩu vị vì bạn không thể nào ăn hết đống đồ ăn đó được.

skimming scanning là gì

Như vậy, có thể thấy được sự khác nhau giữa sự khác nhau giữa Skimming và Scanning như sau:

Skimming là khi mình muốn lấy một ý tưởng tổng quát, chọn lọc ý chính trong bài đọc. Ngược lại, Scanning là khi mình muốn tìm một từ hoặc cụm từ phù hợp– mình sẽ hoàn toàn bỏ qua những gì không cần thiết và chỉ tập trung vào tìm đáp án mình cần.

2. Áp dụng Skimming và Scanning như thế nào trong IELTS Reading?

Trước hết, phải khẳng định rằng việc đọc – hiểu toàn bộ một văn bản là rất quan trọng. Do đó, TIW khuyến khích các bạn nên đọc – hiểu 100%. Tuy nhiên, 2 kỹ năng Skimming và Scanning sẽ giúp cho các bạn thí sinh mới bắt đầu ôn luyện tiết kiệm được kha khá thời gian khi thực hiện một bài Đọc.

Mỗi dạng bài IELTS Reading sẽ có cách scanning hoặc skimming phù hợp.

Bài viết lần này, mình sẽ lấy ví dụ về 2 dạng bài đọc trong IELTS và cách tiếp cận.

Xem thêm: Một số tips để tăng điểm IELTS Reading

2.1. Skimming

Ví dụ: dạng bài Matching Heading – Nối tiêu đề phù hợp

Khi ta được yêu cầu nối đoạn văn với heading phù hợp, chắc chắn sẽ luôn luôn có nhiều đáp án hơn (nhiều số lượng heading hơn) là đoạn văn. Trong phần này,

Bước 1: Gạch chân key words của từng heading (tiêu đề) trước.

Tiêu chí chọn keyword(s) (từ khóa) của mình sẽ là những từ mà sẽ tách biệt heading đó ra khỏi những heading khác.

Ví dụ, bài đọc đó nói về “Botanical Forest” (vườn thực vật) thì chắc chắn mình sẽ không chọn những từ như “environment” bời vì từ đó thường xuất hiện trong tất cả các heading .

Thay vì thế, mình sẽ chọn những từ cụ thể như “preservation”, “attitude towards…”, “the reason why…” , etc.

Bước 2: Đến lúc này, mình sẽ không đọc hết cả đoạn vội mà sẽ đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn đó trước.

Lí do là vì trong nhiều trường hợp, câu mở đoạn (opening sentence)câu kết đoạn (ending sentence) khái quát hoặc bao gồm ý chính của đoạn đó. Sau đó mình sẽ so sánh 2 câu đó với các keywords vừa xác định ở trên.

Lưu ý: Keywords trong các heading chưa chắc đã xuất hiện trong đoạn văn. Ví dụ keyword mình có là “environmental protection” thì mình sẽ để ý những câu có liên quan đến “không gian xanh” hoặc “nỗ lực của chính phủ …”.

2.2. Scanning

Ví dụ: Dạng bài Gap Filling – điền từ từ bài đọc vào chỗ trống.

Tương tự, mình sẽ thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Xác định keyword là những từ ở xung quanh chỗ cần điền

Tại bước này, mình sẽ dự đoán xem những từ đó sẽ được paraphrase (viết lại) như thế nào trong đoạn. Từ đó, đưa ra đoán dạng từ cần điền là danh, động hay tính từ.

Bước 2: Chuyển sang tìm ngay những từ quan trọng như: tên riêng, số liệu, ngày tháng,… để xác định và khoanh vùng vị trí cần đọc.

Lí do có thể khoanh vùng được là bởi vì những từ đó sẽ được giữ nguyên và rất ít khi được paraphrase nên mình sẽ xác định nó rất dễ.

Mình sẽ đảo mắt qua từng dòng của đoạn cần đọc, sau đó tìm đúng keyword mình cần (nhớ là nó sẽ được paraphrase nên phải hiểu ý nghĩa nhé). Sau khi xác định được xong rồi thì đáp án sẽ ở ngay cạnh hoặc ngay cần từ đó thôi. Easy PZ!

Một cách các bạn có thể giúp bạn scan dễ hơn đó chính là sử dụng ngón tay hoặc bút chì để “vẽ đường” cho mắt của mình. Sau khi áp dụng cách này, mình cảm thấy tập trung hơn là nhìn vào bài đọc với toàn chữ là chữ và chỉ đọc đơn thuần.

Tạm kết

Trên đây là lời giải thích cho câu hỏi Skimming và Scanning là gì & Cách áp dụng để tiết kiệm thời gian làm bài IELTS Reading. Bởi chỉ khi có cái nhìn bao quát về bài Đọc, thí sinh mới có khả năng đẩy nhanh tiến độ đọc – hiểu, từ đó hoàn thành các yêu cầu của đề bài trong thời gian ít ỏi được cho. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Skimming và Scanning, cũng như các kỹ thuật cụ thể hơn cho từng dạng bài IELTS Reading thì hãy tham khảo khóa học Sophomore của The IELTS Workshop.

Công Minh (8.5 IELTS Overall) – The IELTS Workshop Hà Nội.

khóa học sophomore the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo