fbpx

Dạng bài Summary Completion IELTS Reading liệu có khó?

Dạng bài summary completion ielts reading là một trong những dạng xuất hiện nhiều nhất trong bài thi IELTS Reading. Nó thường được xem là không quá khó. Và độ thử thách của dạng bài này nhìn chung là thấp hơn so với một số nhóm bài đọc hiểu khác như: Matching (Matching headings, Matching features, Matching information,…). 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng người học có thể chủ quan khi gặp dạng bài này. Vì đây chính là cơ hội để các bạn tối đa hóa band điểm IELTS của mình. 

1. Phân loại các dạng bài Summary Completion

Trước hết, các bạn cần biết Summary completion có 2 dạng thức nhánh. 

Dạng 1: Các bạn được yêu cầu “Complete the summary using the words from the passage”. (chọn từ thích hợp trong chính bài đọc để điền đoạn Tóm tắt cho trước.) 

ielts reading summary completion

Dạng 2: Bạn được yêu cầu chọn từ trong loạt từ cho trước trong hộp để điền đoạn tóm tắt. Những từ vựng này thường sẽ không có trong bài đọc. Mà chúng sẽ xuất hiện dưới dạng từ đồng nghĩa (synonyms/ paraphrasing).

summary completion ielts reading

2. Các bước làm chủ dạng bài summary completion ielts reading

Bước 1:

Đọc kỹ câu hỏi và gạch chân/ highlights keywords – những từ khóa mang nội dung quan trọng. Lưu ý rằng bạn không nên bỏ qua những danh từ Riêng. Chẳng hạn tên người, tên trường học, nơi chốn,… và số liệu. Vì chúng không thể bị diễn đạt lại (paraphrased) và do đó sẽ xuất hiện nguyên dạng trong cả bài đọc và phần tóm tắt. Điều này giúp việc định vị keywords trong bài đọc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 2:

Xác định loại thông tin cần điền cho mỗi chỗ trống (a person/ a place/ a thing/ a year/ a number,…). Và cả loại từ (danh từ/ động từ/ tính từ/ trạng từ) dựa vào quan hệ của từ cần điền và những từ xung quanh. Để xác định được loại từ, bạn cần nắm vững kiến thức về từ loại nhé.

Bước 3:

Skimming – thường summary không tóm tắt cả bài đọc (reading passage), mà sẽ chỉ tóm tắt khoảng 1-3 đoạn trong bài đọc. Để định vị được những đoạn này, các bạn cần đọc title (tựa đề) của đoạn tóm tắt. Sau đó rà nhanh trong reading passage xem những đoạn nào liên quan mật thiết tới tựa đề này. Sau khi đã xác định được khu vực tóm tắt, bạn mới tập trung bám theo keywords và đọc chi tiết để thực hiện nhiệm vụ điền từ. Xét đề bài sau:

summary completion ielts reading

Đoạn summary trên có tựa đề “Polar tourism – the figures” (du lịch vùng cực – những số liệu). Từ đó ta biết được nội dung của đoạn tóm tắt này không phải là về du lịch vùng cực (polar tourism) nói chung, mà là về những số liệu của chúng. Với nhận định này, chúng ta đọc lướt bài đọc lớn để tìm những đoạn có chứa những số liệu về tourism (số thô, tỉ lệ, phần trăm, …). Và tập trung vào chúng để tìm từ điền vào chỗ trống.

Bước 4:

Scanning – Sau khi xác định được những đoạn trọng tâm, ta tiến hành công việc đọc để điền từ dựa vào keywords đã xác định ở bước đầu. Bắt đầu với chỗ trống thứ nhất, bạn cần tìm những từ liên quan tới nó trong bài đọc. Sau đó đọc kỹ đoạn thông tin xung quanh keywords đó để xác định từ/cụm từ cần điền vào chỗ trống.

Cần chú ý rằng những keywords này không phải lúc nào cũng giống chính xác như từ vựng trong bài đọc mà chúng có thể xuất hiện ở dạng từ đồng nghĩa (synonyms/ paraphrasing)

Lặp lại tương tự với những chỗ trống tiếp theo.

Bước 5:

Check lại những từ đã điền để đảm bảo chúng có hợp lý về mặt nghĩa, ngữ pháp, đúng chính tả, ăn khớp với từ loại xác định ban đầu, và tuân theo lượng từ giới hạn ở mỗi chỗ trống.

>>> Xem thêm: Skimming và Scanning là gì & Cách áp dụng để tiết kiệm thời gian làm bài IELTS Reading

3. Một số lưu ý khi làm bài Summary Completion IELTS Reading

  • Số từ điền vào chỗ trống không được vượt quá số từ cho phép tùy theo từng bài.

Ví dụ, trong đoạn tóm tắt phía trên về polar tourism, đề yêu cầu “Choose NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER from the passage for each answer”, tức bạn không thể điền quá 2 từ và/hoặc 1 con số cho một chỗ trống.

  • Đoạn chứa thông tin trả lời trong bài đọc xuất hiện theo thứ tự của câu hỏi.
  • Đối với summary completion ielts reading, việc dự đoán thông tin cần điền (người/ vật/ nơi chốn/, loại từ danh-tính-động-trạng) là vô cùng quan trọng, vì nó giúp bạn khoanh vùng từ cần điền và giảm tỷ lệ điền sai.

Cuối cùng, mặc dù Summary completion đòi hỏi bạn phải kết hợp nhiều kỹ năng cũng như sở hữu một vốn từ tương đối, nó không phải một dạng bài khó. Tất cả những gì bạn cần để làm chủ dạng đọc này là luyện tập một cách có tổ chức, đảm bảo 3 kỹ năng quan trọng là skimming, scanning, và nhận diện paraphrasing được vận dụng hiệu quả.

Tác giả: Cô Mai Linh – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

Tạm kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn làm bài Summary Completion IELTS Reading thật tốt. Đọc thêm nhiều chiến lược làm bài khác tại chuyên mục IELTS Reading của TIW bạn nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo