fbpx

5 tips để làm chính xác 100% dạng bài Gap Filling IELTS Reading

Điền từ (Gap filling) là dạng bài dễ nhất khi luyện thi IELTS Reading (hoặc kể cả Listening). Đặc biệt, với các bạn đang hướng đến mục tiêu 5.0 IELTS, hoàn thành chính xác dạng câu hỏi Gap Filling sẽ giúp bạn nắm chắc số điểm này đấy. Vậy làm thế nào để không mất điểm đáng tiếc ở những câu hỏi này? Cùng xem những chia sẻ từ thầy Đặng Trần Tùng về 5 tips để làm chính xác 100% dạng bài Gap Filling IELTS Reading nhé.

Lưu ý khi làm dạng Gap Filling trong IELTS Reading

1. Để ý số từ được điền

Tưởng chừng đơn giản nhưng không ít sĩ tử bị nhầm lẫn về số từ/ số được điền vào trong bài, dẫn đến mất điểm rất đáng tiếc

Đa phần các bài điền từ bây giờ chỉ điền 1 từ, nhưng thỉnh thoảng IELTS cũng muốn “đổi gió” với những bài điền 2 hoặc 3 từ. Nhớ số từ được điền không chỉ giúp bạn tránh bị mất điểm do điền quá từ, mà còn cho bạn nhanh chóng nhìn ra đáp án trong một câu hoặc đoạn văn phức tạp.

“NO MORE THAN THREE WORDS”  → Đáp án có thể là 1 từ, 2 từ hoặc 3 từ. Không phải lúc nào bạn cũng bắt buộc phải điền 3 từ. Lưu ý: những từ rất nhỏ như “a/ the” cũng tính là một từ.

“NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER”  → một số (number) được tính là một từ. Ví dụ “January 4th, 2020” là “3 words and/or numbers vì “th” không tính. Nếu đề bài yêu cầu chỉ “one word and/or a number” đáp án sẽ là January 4th.

Các cách viết ngày tháng trong IELTS Reading và Listening được chấp nhận:

  • January 4th.
  • January 4.
  • 4th January
  • 4 January

2. Xác định dạng từ

Trước khi điền, bạn cần tưởng tượng một chút về đáp án. Nó sẽ là danh từ, động từ hay tính từ?

Giả sử, nếu là danh từ, thì số ít hay nhiều là hợp nhất với ngữ pháp trong câu hỏi? Từ tìm được có trùng lặp với từ nào trong câu hỏi không?

Đây sẽ là những hướng dẫn giúp bạn tìm đúng từ cần điền.

3. Điền y nguyên từ trong bài

Đây là lý do bài điền từ trong IELTS rất dễ. Từ điền vào chỗ trống phải giống y nguyên trong đoạn – không được biến đổi sang dạng khác, không thêm số nhiều,…

Nhiều người chỉ quan tâm số từ điền mà không để ý đến yêu cầu đề bài “words from the passage” – tức là đáp án phải là từ có trong đoạn văn

Vì vậy, nếu từ bạn định điền khiến câu bị sai ngữ pháp, từ này chắc chắn không phải đáp án.

4. Đọc lại xem có logic không

Nhiều người hay bỏ qua bước này. Tuy nhiên, đây cũng là một “lá chắn kiên cố” giúp bạn chống sai bài điền từ.

Từ điền vào trong câu đọc lên nghe nó phải hợp lý, có khi thoả mãn yếu tố 2 và 3 nhưng điền vào nghe cứ … sao sao. Nếu vậy, có thể bạn đã tìm NHẦM phần cần đọc, và chúng ta cần xem lại về thứ tự của các dữ liệu để kiểm chứng.

5. Tránh lật đi lật lại nhiều

Với những bạn thi giấy, chúng ta nên tránh tình trạng giở đi giở lại giữa bài đọc và câu hỏi khi làm điền từ (hoặc bất cứ dạng nào trong Reading). Không nhớ câu hỏi tức là bạn chưa hiểu câu hỏi, và khả năng cao là sẽ bị bỏ lỡ yếu tố 2, 3 hoặc 4 khi chọn từ cần điền. Nhớ đọc kĩ câu hoặc đoạn có chỗ trống, nắm được ý chính của đoạn và thông tin cần đi tìm, SAU ĐÓ mới đi tìm scan từ.

Nếu bạn muốn thuận tiện hơn thì có thể tham khảo thi IELTS trên máy tính. Phương thức này có công cụ để giúp bạn highlight từ cần điền. Đồng thời, bài đọc và câu hỏi song song trên cùng một trang, rất tiện!

Tạm kết

Trên đây là những lưu ý giúp bạn hoàn thành dạng bài Gap Filling IELTS Reading. Tham khảo khóa học khóa học Junior của The IELTS Workshop để làm chủ kỹ năng này cũng như các kỹ năng khác trong bài thi IELTS.

khóa học junior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo