fbpx

4 Cách tiếp cận làm bài IELTS Reading từ thầy Đặng Trần Tùng

Hoàn thiện 40 câu hỏi cho 3 bài đọc (3 passages) Academic trong 60 phút thi phần Đọc là một điều không hề đơn giản. Trên thực tế, có rất nhiều cách làm bài thi IELTS Reading khác nhau. Vậy bạn đã biết đâu là cách làm nhanh, chính xác và hiệu quả nhất? Dưới đây là 4 phương pháp tiếp cận bài thi IELTS Reading cho các bạn tham khảo.

4 cách làm bài IELTS Reading phổ biến

Trong IELTS Reading, có 2 yếu tố quyết định điểm số của thí sinh là:

  • Phương pháp và kỹ thuật làm bài
  • Từ vựng

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về một số phương pháp làm bài IELTS Reading phổ biến nhất. Các bạn có thể tìm đọc bài viết “Cách để cải thiện vốn từ vựng” của mình để biết thêm nhé.

cách làmbài ielts reading

1. Skimming & scanning

Skimming là kỹ thuật đọc lướt nhanh mà không tập trung vào bất kỳ nội dung cụ thể nào.

Scanning là cũng là việc bạn đọc bài thật nhanh. Tuy nhiên, scanning nhằm tìm kiếm dữ liệu và các thông tin cụ thể cần thiết để trả lời các câu hỏi.

Các bước thực hiện skimming và scanning?

Trong quá trình này, có người sẽ highlight nội dung quan trọng hoặc key words. Bạn nào lười có thể highlight những thông tin khá dễ nhận ra. Ví dụ: tên riêng, số hoặc từ chuyên ngành.

Sau khi lướt, các bạn đọc câu hỏi và scan bài đọc tìm phần thông tin cần để trả lời câu hỏi đó.

Các dạng bài áp dụng: Các dạng bài điền từ, chọn đáp án như Multiple choices, True/False/Not given, Sentence completion,…

Lưu ý: Về lý thuyết, sau khi skim xong các bạn sẽ scan nhanh hơn. Nhưng mình thấy nếu bạn nào skim mà không hiểu tí gì về bài thì cũng hơi phí thời gian.

2. Đọc sâu & scan

Đây là trường phái “xôi thịt”, vào là đọc cả bài để hiểu cặn kẽ nội dung luôn. Sau đó mới bắt đầu chuyển sang phần câu hỏi.

Các dạng bài áp dụng: So với skim & scan, người đọc nắm bắt bố cục bài tốt hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể hiểu sâu hơn về nội dung. Từ đó, những dạng câu hỏi nặng về đọc – hiểu như Matching HeadingsTrue/ False/ Not Given sẽ có thể dễ dàng trả lời.

Lưu ý: Cái bất lợi của phương pháp này cũng khá rõ ràng: rất tốn thời gian. Bên cạnh đó, bạn cũng cần một vốn từ vựng rất tốt thì mới có thể làm theo phương pháp này.

3. Đọc từng đoạn & khoanh vùng câu hỏi

Đây là một biến thể dễ hơn của phương pháp thứ 2. Thay vì đọc sâu cả bài, các bạn tập trung vào đọc từng đoạn.

Ở phương pháp 2, có thể đọc cả bài các bạn không nhớ hết. Nhưng với cách này, bạn sẽ phải xử lý ít thông tin hơn, nhớ được nhiều hơn và khả năng đúng cao hơn.

Lưu ý: Cái dở của phương pháp này là có những đoạn trong một Passage mà đề bài hoàn toàn không hỏi đến. Điều này khiến bạn phí thời gian đọc.

4. Đọc câu hỏi & scan

Đây là cách khá dễ hiểu. Bạn đọc và phân tích câu hỏi. Sau đó, bạn mới đi thực hiện scan phần cần đọc để trả lời câu hỏi.

Thay vì skim khó nhớ, đọc sâu khó xong và đọc từng đoạn khó biết đoạn nào cần đọc, việc phân tích kỹ câu hỏi trước khi làm giúp bạn nhớ nhanh (câu hỏi ngắn hơn bài đọc nhiều), tìm nhanh và làm nhanh.

Lưu ý: Phương pháp này có một rủi ro là đôi khi gặp câu hỏi khó đi tìm dữ liệu quá (vì bạn chưa đọc trước bài đọc). Tuy nhiên, tình huống này có thể khắc phục đơn giản bằng cách bạn khoanh vùng các câu hỏi đã làm để tìm ra vị trí phần cần đọc trong bài. Từ đó, bạn có thể giải những câu còn lại.

Đâu là phương pháp làm bài IELTS Reading hiệu quả nhất?

Mỗi phương pháp ở trên đều có ưu và nhược điểm riêng. Nếu các bạn đi khắp một vòng các diễn đàn, hội nhóm học tiếng Anh hay đăng ký học tại The IELTS Workshop, bạn sẽ thấy mỗi “cao thủ” 8.0, 9.0 IELTS Reading sẽ có cách làm riêng. Không nhất thiết là phải làm theo một cách nào mới được điểm cao.

Nếu bạn là người đang tự học, bạn có thể thử nhiều phương pháp học IELTS khác nhau để tìm ra cách làm phù hợp nhất với mình.

Học sinh của mình chắc là biết mình theo phương pháp nào rồi. Các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về cách làm bài IELTS Reading của mình, cụ thể là phương pháp Đọc câu hỏi & Scan để hiểu rõ hơn nhé.

Tham khảo ngay khóa học Junior để được củng cố vững chắc kiến thức cũng như phương pháp luyện thi hiệu quả đối với bài thi IELTS nhé.

khóa học ielts junior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo