fbpx

Phân biệt FALSE và NOT GIVEN – 5 lỗi thường gặp ở dạng bài TRUE / FALSE / NOT GIVEN

Đối với IELTS Reading, một trong những vấn đề thí sinh thường gặp phải là không thể phân biệt được: Đâu là nhận định False và đâu là Not given? Hãy cùng The IELTS Workshop học cách phân biệt FALSE và NOT GIVEN và khắc phục một số lỗi sai thường gặp trong bài viết dưới đây.

1. Phân biệt TRUE/FALSE/NOT GIVEN

Để phân biệt TRUE / FALSE / NOT GIVEN, các bạn cần phải hiểu từng đáp án nghĩa là gì. Cụ thể:

 • TRUE: Khi bài đọc khẳng định thông tin trong đề bài trùng khớp tới 100%.
 • FALSE: Khi đề bài có thông tin trái nghĩa với nội dung trong bài đọc.
 • NOT GIVEN: Khi đề bài đưa thông tin không được nhắc đến trong nội dung bài đọc. Hoặc đề bài chứa thông tin về một khía cạnh khác nội dung bài đọc. Hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin so với nội dung bài đọc.

Đó là về nguyên lý chung. Vậy, thực tế khi làm dạng bài này, thí sinh sẽ gặp những vấn đề gì? Cùng xem dưới đây.

2. Lỗi sai thí sinh thường gặp phải với TRUE/FALSE/NOT GIVEN

2.1. Không biết cách phân biệt FALSE và NOT GIVEN

Vấn đề đầu tiên liên quan đến câu NOT GIVEN các bạn hay gặp phải là: Không biết cách phân biệt FALSE, NOT GIVEN.

NOT GIVEN câu khuyết thông tin, chỉ chứa một phần thông tin trong bài nên chúng ta không đủ cơ sở dữ liệu để biết nó TRUE hay FALSE
FALSEthông tin trong câu hỏi sẽ trái ngược hoặc sai lệch với nội dung của bài đọc.
phân biệt FALSE và NOT GIVEN
 • Ví dụ:
  • Q: Sixteenth century European dolls were normally made of wax and porcelain
  • Text: These have changed over the centuries from the wood that was standard in 16th century Europe, through the wax and porcelain of the later centuries, to the plastics of today’s dolls.

Câu trên chúng ta thấy nội dung trong câu hỏi là “16th century dolls made of wax and porcelain”. Nhưng trong bài đọc, “wood” mới là standard của “16th century Europe”, còn “wax and porcelain” là của “later centuries”. Vậy thông tin này FALSE vì nó sai lệch hoàn toàn với nội dung bài đọc.

 • Giải pháp:

Để hạn chế vấn đề này, các bạn cần phát hiện thông tin đúng và đối chiếu thật kỹ để xem thông tin trong câu hỏi bị khuyết một phần hay nó trái ngược, sai lệch hoàn toàn so với trong bài đọc.

2.2. Xác định câu NOT GIVEN khi không tìm thấy thông tin

Đây là một trong những lỗi phổ biến tiếp theo trong dạng bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN trong IELTS Reading. Khi đọc, đôi khi không tìm thấy thông tin của một câu ở đâu, chúng ta hay “mặc định” là câu đấy NOT GIVEN. Cách làm này hầu như luôn sai bởi những câu “NOT GIVEN” vẫn có ít nhất một phần nội dung có xuất hiện trong bài đọc.

not given ielts reading
 • Ví dụ:
  • Q: The cork oak has the thickest bark of any living tree
  • Text: The cork oak itself is an extraordinary tree. Its bark grows up to 20cm in thickness…

Câu trên chúng ta thấy vẫn có các thông tin xuất hiện trong bài đọc như “the thick bark”, và nội dung NOT GIVEN ở đây chỉ là phần so sánh “the thickest of any living tree”.

 • Giải pháp:

Cần tìm phần thông tin trong bài đọc tương ứng với một nội dung trong câu hỏi để có thể đối chiếu và đưa ra đáp án. Chứ không chọn đáp án vì không tìm được thông tin.

2.3. Không biết tìm thông tin ở đâu trong bài đọc

Những bạn mới làm quen với IELTS Reading thường gặp vấn đề trong việc tìm kiếm thông tin. Lý do chính là tốc độ tìm kiếm chưa nhanh khiến chúng ta mất nhiều thời gian để hoàn thành. Nhiều bạn mất thời thời gian tìm kiếm loạn xạ từ đầu đến cuối bài mới tìm được thông tin. Điều này không chỉ khiến bạn không có thời gian hoàn thiện các câu hỏi khác, mà còn khiến bạn bị cuống và mất tập trung.

cách làm ielts reading
 • Giải pháp:

Việc quan trọng đầu tiên cần thực hiện trước khi làm bài, đó là skim toàn bộ bài đọc. Khi thực hiện, chúng ta sẽ lướt mắt nhanh theo trình tự bài đọc. Chỉ tập trung vào những thành phần chính của câu. Mục đích là để nắm được sơ bộ nội dung chính của bài và của các đoạn nhỏ. Không phải lúc nào bạn cũng có thể hiểu được nội dung chính của đoạn ngay. Vì vậy, bạn chỉ cần nắm được nội dung 2-3 đoạn liền nhau là tốt rồi.

Tiếp theo, chúng ta cần đọc câu hỏi. Cùng lúc đó, để ý các keywords và scan bài đọc để tìm thông tin tương ứng. Cách làm: Scan lần lượt từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Luyện tập dần dần để gia tăng tốc độ. Lưu ý các câu trả lời cho bài thường sẽ được sắp xếp tương ứng theo trình tự bài đọc. Nghĩa là, câu trả lời cho câu hỏi số 2 thường sẽ xuất hiện sau câu hỏi số 1 và lần lượt.

2.4. Không chú trọng các trạng từ chỉ mức độ

Một điều cần lưu ý về TRUE / FALSE / NOT GIVEN là có một số trạng từ, động từ chỉ mức độ có ảnh hưởng rất lớn tới đáp án của câu.

 • Ví dụ:
  • Q: “All species of marsupial became extinct on the island over a 20-year period.
   Thông tin trong bài: “Over the past 20 years, the majority of marsupial species became extinct on the island due to the destructive forces of human presence.
  • Như vậy, “all” và “the majority of” ở đây không giống nhau, nên đáp án câu này là FALSE.
sai lầm ielts reading
 • Giải pháp: 

Học các từ chỉ số lượng và chú ý đến chúng khi làm bài.

Các trạng từ chỉ tần suất (Always, often, sometimes,…), khả năng (probably, likely,…), định lượng (some, all, many,…), số thứ tự ( first, second, last,…) động từ khiếm khuyết – modal verbs (can, should, must,…).

2.5. Sử dụng kiến thức có sẵn

Các bạn có thể cảm thấy may mắn nếu gặp một bài đọc về chủ đề mà bạn đã biết. Tuy nhiên hãy cẩn thận bởi kiến thức đó cũng sẽ không giúp gì. Thậm chí, có thể khiến các bạn đưa ra giả định sai.

 • Giải pháp:

Bỏ hết kiến ​​thức và giả định của bạn đi. Đây là bài thi đọc chứ không phải bài kiểm tra kiến thức nên tất cả các câu trả lời sẽ CHỈ được tìm thấy trong bài đọc. Hãy coi bản thân như một người không biết gì về đề tài trong bài đọc nhé.

sai lầm ielts reading

Hy vọng bài viết trên về việc lưu ý khi làm dạng bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN trong IELTS Reading sẽ có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện. Tham khảo khóa học IELTS Junior để được cung cấp kiến thức về format, phương pháp cũng như luyện tập nhuần nhuyễn cho kỹ năng Reading trong IELTS.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo