fbpx

Từ đồng nghĩa là gì? Phân biệt chính xác các từ đồng nghĩa

Vận dụng từ đồng nghĩa (synonyms) là một cách giúp người học sử dụng ngoại ngữ hiệu quả trong tiếng Anh nói chung, cũng như IELTS nói riêng. Vậy từ đồng nghĩa là gì và cách phân biệt các từ đồng nghĩa trong tiếng anh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết cũng như một số ví dụ về chủ điểm kiến thức này nhé!

1. Từ đồng nghĩa trong tiếng Anh là gì? 

Đúng với tên gọi của mình, từ đồng nghĩa (synonyms) là những từ có nghĩa giống hoặc tương tự nhau, nhưng có cách viết và cách sử dụng khác nhau.

Những cặp từ đồng nghĩa thường gặp:

 • Fast vs Quick: Nhanh
 • House vs Home: Nhà
 • Answer vs Reply: Trả lời
 • Trousers vs Pants: Quần

Về cơ bản, khi dịch những cặp từ đồng nghĩa trên một cách tổng quát, sẽ chẳng có sự khác biệt gì về nghĩa. Sau khi nắm bắt được sắc thái và nghĩa chính xác của chúng, bạn sẽ nhận ra rằng chúng có rất nhiều cách ứng dụng và phục vụ cho những trường hợp hoàn toàn khác nhau.

Để làm được điều đó, trước tiên chúng ta cần phải nắm rõ được sự khác biệt giữa những từ đồng nghĩa.

2. Phân biệt các từ đồng nghĩa trong tiếng Anh 

2.1 Từ đồng nghĩa tuyệt đối 

Những từ đồng nghĩa tuyệt đối thường mang ý nghĩa giống nhau và có thể thay thế cho nhau ở phần lớn các trường hợp. Chúng ta thường thấy sự xuất hiện của chúng khi nhắc đến tên riêng hoặc tên khoa học của các loài sinh vật, các loài cây:

 • Cow vs Bos Taurus:
 • Pig vs Sus: Heo
 • Pine tree vs Pinus: Cây thông

Sự xuất hiện phổ biến hơn của loại từ này trở nên rõ rệt khi chúng ta sử dụng những từ vựng có cùng nghĩa nhưng cách viết lại hoàn toàn khác nhau giữa Ngôn ngữ Anh-Anh và Anh-Mỹ:

 • Good (US) vs Well (UK): Tốt
 • Candy (US) vs Sweats (UK): Kẹo
 • Cracker (US) vs Biscuit (UK): Bánh quy
 • Elevator (US) vs Lift (UK): Thang máy

2.2. Từ đồng nghĩa tương đối 

Ở trường hợp này, chúng ta bắt đầu thấy sự xuất hiện của những từ vựng. Thông thường sẽ có nghĩa gốc giống nhau nhưng lại có sắc thái, văn phong khác nhau và chỉ có thể thay thế nhau trong một số trường hợp nhất định. 

Khác nhau về quy cách

Đây là những từ cùng nghĩa nhưng khác nhau về văn phong khi sử dụng. Có những từ vựng tuy có nghĩa giống nhau nhưng khi sử dụng sẽ cần phải có sự đúng mực và cần được đặt trong bối cảnh phù hợp, thường sẽ được chia ra thành 2 trường hợp:

 • Bối cảnh lịch sự, trang nghiêm (formal)
 • Bối cảnh tự nhiên (casual).

Ví dụ:

 • I want to say sorry for what I’ve done. (Casual)
 • I want to apologize for what I’ve done. (Formal)

Ở ví dụ trên, nghĩa của 2 câu đều ám chỉ rằng tác giả muốn xin lỗi vì điều mình đã làm. Sự khác biệt ở đây chính là ở văn phong của hai câu, với câu đầu sử dụng từ ‘sorry’, thể hiện sự hối lỗi đối với người thân, bạn bè hoặc nếu tình huống không quá nghiêm trọng.

Ngược lại, câu số hai lại lột tả rõ được tính nghiêm trọng của vấn đề khi sử dụng từ ‘apologize’, khiến người đọc có thể cảm nhận được một phong thái nghiêm túc hơn.

Khác nhau về sắc thái

Sử dụng những từ với sắc thái, ngữ điệu khác nhau, bạn nhận ra rằng hóa ra chúng rất khó để thay thế nhau, mặc dù chúng ta vẫn tưởng chúng có nghĩa giống nhau do được áp dụng với hàm ý, mức độ khác nhau.

Để nắm bắt được sắc thái của những từ vựng đồng nghĩa, bạn sẽ cần phải có thời gian tra cứu chi tiết về bản thân những từ đó, nghĩa chính xác của nó là gì và được sử dụng trong tình huống nào.

Ví dụ:

 • They cry for her loss.
 • They grieve for her loss.

Cả hai câu trên đều có nghĩa là khóc thương cho “sự mất mát”. Nhưng ta có thể thấy rõ khi sử dụng từ ‘grieve’, người đọc có thể thấy rõ sự tiếc nuối khôn nguôi, giúp nỗi buồn của những người được nói đến được đẩy mạnh hơn.

2.3 Cụm từ đồng nghĩa

Ngoài những từ trên, chúng ta còn có thể sử dụng các cụm từ thay vì những từ đơn vựng đơn lẻ để biểu đạt nghĩa và hàm ý tương đương:

 • Happy vs Filled with joy: Vui mừng
 • Continue vs Carry on: Tiếp tục
 • Extinct vs Die off: Tuyệt chủng

Một số cụm từ đồng nghĩa phổ biến để bạn tham khảo:

Động từ 

phân biệt từ đồng nghĩa trong tiếng anh

Tính từ 

Phạm Hoàng Khánh Nam

Xem thêm: Cách làm bài tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia

Tạm kết

Như vậy, sau bài viết, ta đã tổng quát được các kiến thức về từ đồng nghĩa, cũng như những đặc điểm của chúng. Từ đây, các bạn có thể biết cách phân loại chúng trong những bối cảnh, tình huống khác nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng từ điển từ đồng nghĩa để nâng cao vốn từ vựng cho bản thân. Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ bạn củng cố lại những từ vựng sẵn có, hiểu thêm được những loại từ vựng mới trong tương lai và giúp việc trau dồi Tiếng Anh trở nên khoa học và hiệu quả hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bắt đầu học tiếng Anh, tham khảo ngay khóa học Foundation tại The IELTS Workshop để nắm vững kiến thức cơ bản và thông dụng nhé.

the ielts workshop khóa học foundation

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo