fbpx

Học cách sử dụng phương pháp Keyword Technique tăng band Reading “vèo vèo”

Phương pháp “Keyword Technique” là một kỹ thuật vô cùng quan trọng đối với phần thi Reading. Phương pháp này giúp các bạn tiết kiệm thời gian làm bài và gia tăng khả năng đạt điểm cao. Cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu Keyword Technique qua bài viết dưới đây nhé. 

cách tìm từ khóa bài IELTS

Keyword Technique là gì?

  • Đây là kỹ thuật tìm kiếm những từ ngữ, những mẩu thông tin trong bài đọc có nghĩa tương ứng với những từ ngữ, thông tin trong phần câu hỏi.
  • Các từ khóa này (keywords) sẽ giúp bạn định vị được vị trí thông tin câu trả lời (khoảng/ngưỡng thông tin) nằm ở đâu trong cả bài đọc dài. Từ đó giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, tập trung đọc kỹ khoảng/ngưỡng đó để chọn ra chính xác đoạn thông tin nào là cái ta cần để trả lời một câu hỏi cụ thể. 

Sử dụng phương pháp Keyword Technique như thế nào?

Bước 1: Xác định từ khóa trong câu hỏi

Do câu hỏi luôn có ít từ hơn. Việc chúng ta xác định những từ khóa trong câu hỏi sẽ nhanh và dễ hơn là tìm từ khóa của bài đọc (do có rất rất nhiều từ). Vậy nên, các bạn hãy luôn đọc câu hỏi trước. Tiếp theo hãy gạch chân các từ khóa bạn cho là quan trọng (thường là danh từ và động từ). 

Đôi khi, cả một câu hỏi không thực sự có từ khóa nào quá nổi bật. Khi đó, bạn sẽ phải đọc toàn bộ câu hỏi thật kỹ để hiểu đề bài đang đòi hỏi thông tin gì ở chúng ta. Khi bạn biết rõ yêu cầu, bạn sẽ đi tìm đúng thứ một cách chính xác hơn!

>>> Xem thêm: Cách ứng phó khi gặp các chủ đề lạ trong IELTS Reading

Các bạn có thể lưu ý một vài từ khóa trong câu hỏi như:

  • Một số từ để hỏi: Who (tìm danh từ chỉ người), When (tìm thông tin về thời điểm, thời gian), Where (tìm thông tin chỉ nơi chốn),.. Các từ này có mặt chữ khá giống nhau nên hãy đọc kỹ để tránh tìm nhầm thông tin không cần thiết.
  • Các tên riêng: các tên riêng thường Sẽ Được Viết Hoa như thế này. Và trong một ‘biển’ các chữ cái viết thường, hẳn nhiên chúng sẽ nổi bật và dễ định vị hơn
  • Các con số: cũng như tên riêng, các con số sẽ là loại thông tin khá dễ định vị trong bài đọc. Nên hãy gạch chân và để ý tới chúng trong phần câu hỏi nhé!

Bước 2: Đọc và tìm từ khóa trong đoạn văn

Sau khi đã đọc hiểu các câu hỏi và gạch chân những từ khóa cần tìm. Chúng ta sẽ tiến hành đọc và tìm chúng. Tuy nhiên, ngoài những thông tin dễ định vị như tên riêng, con số ra. Các ‘keywords’ của chúng ta thường sẽ được thể hiện dưới dạng từ đồng nghĩa, paraphrase hoặc các cách diễn đạt gián tiếp. 

Ví dụ: Bạn tìm được từ khóa ‘lifestyle’ trong câu hỏi. Vậy thì trong bài đọc, từ này có thể được thể hiện dưới dạng ‘ways of living’ hoặc ‘living style’. 

Do vậy, hãy tập cho mình một thói quen ngay ở bước 1. Đó là sau khi gạch chân mỗi từ khóa. Hãy thử đoán xem trong bài đọc, từ khóa ấy có thể được diễn giải như thế nào. Nghĩ cho mình một vài từ đồng nghĩa với chúng. Khi có sự chuẩn bị về tâm lý như vậy, bạn sẽ không thấy hoảng hốt khi không tìm được từ khóa trùng khớp 100% nữa. và cơ hội bạn nhận ra, không bỏ lỡ những từ đồng nghĩa với keywords cũng sẽ cao hơn!

Tác giả: Thầy Duy Anh – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

>>> Xem thêm: Từ đồng nghĩa là gì? Phân biệt và sử dụng chính xác các từ đồng nghĩa

Tạm kết 

Bài viết trên đã nêu một cách khái quát cách sử dụng phương pháp Keyword Technique. Hy vọng các bạn đã hiểu hơn về kỹ thuật Định vị Từ khóa – Keywords Technique thông qua bài viết này. Đừng quên đón đọc nhiều bài viết về Reading khác tại chuyên mục luyện thi IELTS Reading của TIW nhé!!

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo