fbpx

Hướng dẫn cách tìm main idea trong IELTS Reading đơn giản nhất

IELTS Reading là một phần thi quan trọng của kỳ thi IELTS, yêu cầu sự tập trung và kiên nhẫn để đọc và hiểu các bài đọc. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất để đạt điểm cao trong phần thi Reading là tìm ra main idea – ý chính của bài đọc. Trong bài viết này, hãy cùng The Ielts Workshop tìm hiểu cách tìm main idea trong IELTS Reading.

1. Main idea là gì?

Main idea (ý chính) là ý tưởng chính, thông điệp chính hoặc nội dung quan trọng nhất trong một bài viết, một đoạn văn hoặc một đoạn hội thoại. Nó thể hiện ý nghĩa cốt lõi hoặc mục tiêu chính của tác phẩm và tập trung vào thông tin quan trọng nhất mà tác giả muốn truyền đạt.

Việc nhận diện và hiểu rõ main idea và chủ đề là rất quan trọng trong việc đọc hiểu và phân tích các đoạn văn, đặc biệt là trong bài thi Reading ở kỳ thi IELTS.

2. Các bước tìm main idea trong bài thi IELTS Reading

2.1 Đọc tiêu đề và tổng quan nội dung

Đọc tiêu đề toàn bộ các tiêu đề để có cái nhìn tổng quan về chủ đề chính. Điều này giúp bạn xác định main idea sớm trong quá trình đọc. Ở bước này bạn thực hiện kỹ năng Skimming – người đọc theo trình tự từ trên xuống dưới bài văn.

2.2 Đọc mở đầu và kết luận

Đọc đoạn mở đầu và kết luận của bài đọc. Thông thường, ý chính sẽ được đề cập rõ ràng ở đầu hoặc cuối bài. Điều này giúp bạn nắm bắt main idea một cách nhanh chóng.

2.3 Tìm các câu chủ đề

Tìm các câu chủ đề trong từng đoạn văn. Câu chủ đề thường là câu mở đầu hoặc câu tóm tắt ý chính của đoạn văn. Từ khóa chính trong các câu chủ đề có thể giúp bạn nhận biết được main idea của bài đọc.

2.4 Tìm hiểu cấu trúc bài đọc

Quan sát cấu trúc bài đọc để hiểu cách các ý được tổ chức và sắp xếp. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhận ra main idea và cách các ý con liên kết với nhau.

Các bài đọc thường có 2 dạng cơ bản:

Đoạn văn song hành: Đây là đoạn văn có nhiều ý liên quan đến chủ đề thể hiện ở topic sentence và các câu supporting sentences triển khai nội dung song song nhau, không nội dung nào bao trùm lên nội dung nào. Đoạn văn thường có các transitional words là First, second, third, finally, besides, in addition,…

cách tìm main idea trong ielts reading

Kết cấu chung một đoạn văn song hành

Đoạn văn diễn dịch: Là đoạn văn có duy nhất một ý được thể hiện ở topic sentence và các supporting sentences được dùng để giải thích, chứng minh, phân tích nội dung ở topic sentence. 

Trong đoạn văn sẽ có các transitional words để clarify thông tin (furthermore, moreover, indeed, in fact, particularly, in addition…) hay để đưa ra hệ quả (As a result, consequently,…).

cách tìm main idea trong ielts reading

Kết cấu chung một đoạn văn diễn dịch

2.5 Đọc nhanh và gạch chân thông tin quan trọng

Đọc nhanh bài đọc và gạch chân các thông tin quan trọng, ví dụ như từ khóa, ý chính, các sự so sánh hoặc tương phản. Sau đó, dựa trên các thông tin đã gạch chân, xác định main idea của bài đọc.

2.6 Tóm tắt bài đọc

Sau khi đọc xong bài đọc, hãy tóm tắt lại nội dung chính trong một hoặc hai câu. Điều này giúp bạn tổ chức và hiểu rõ hơn về main idea.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể để giúp bạn hiểu cách tìm main idea trong IELTS Reading:

Bài đọc: “The Benefits of Outdoor Exercise”

cách tìm main idea trong ielts reading

The Benefits of Outdoor Exercise

Đoạn văn trên thuộc đoạn văn song hành.

Main idea: Outdoor exercise provides various benefits, such as a refreshing change of environment, physical challenges, exposure to sunlight, and social interaction.

3. Một số lưu ý khi tìm main idea trong IELTS Reading:

  • Main idea của bài đọc có thể nằm ở đoạn đầu tiên hoặc đoạn cuối cùng của đoạn văn, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong bài đọc.
  • Main idea thường là một ý chính toàn diện và phản ánh được nội dung chính của bài đọc.
  • Không nên bỏ qua bất kỳ câu nào trong bài đọc. Bạn cần đọc hết đoạn văn để tìm ra main idea của bài đọc.

Tạm kết

Trên đây là một số kỹ năng cơ bản và lưu ý để tìm main idea trong IELTS Reading. Mong rằng qua bài viết, bạn có thể luyện tập cách tìm main idea, giúp cho việc đọc hiểu văn bản và làm bài được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Tham khảo khóa học Junior tại The IELTS Workshop để biết phương pháp ôn luyện toàn diện cho kỹ năng Reading nói riêng và IELTS nói chung.

khóa học junior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo