fbpx

Nguồn bài mẫu Reading IELTS tham khảo kèm đáp án

Reading là một phần kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, với số lượng lớn tài liệu cùng các nguồn tham khảo đa dạng khiến cho người học rơi vào trạng thái hoang mang trong quá trình chọn lọc. Dưới đây, The IELTS Workshop sẽ gợi ý bạn nguồn bài mẫu Reading IELTS và một số tài liệu tham khảo thích hợp cho ôn luyện IELTS Reading nhé!

1. Phân tích đề thi IELTS Reading và chiến thuật làm bài

Trong bài thi IELTS, Reading được đánh giá là phần thi khó vì đề thi thường dài và mất khá nhiều thời gian để hoàn thành. Nhưng các thí sinh sẽ làm bài dễ dàng hơn khi nắm được cấu trúc của bài và có chiến thuật làm bài hiệu quả.

1.1. Cấu trúc bài thi Reading IELTS

Một bài Reading IELTS sẽ bao gồm 3 bài đọc cùng 40 câu hỏi khác nhau.

Các dạng bài phổ biến trong IELTS Reading:

 • Chọn đáp án – Multiple choice.
 • Chọn tiêu đề phù hợp – Matching heading.
 • Ghép câu hoàn chỉnh – Matching Sentence Endings.
 • Hoàn thành bảng, biểu đồ – Completing tables, charts, note, diagrams.
 • Hoàn thành câu – Sentence completion.
 • Câu trả lời ngắn – Short answer questions.
 • Chọn lọc thông tin – Identifying information
Band điểm bài thi Reading IELTS

Cách tính điểm cho bài thi IELTS Reading

1.2. Một số lưu ý khi làm bài Reading IELTS

Trong quá trình ôn luyện cũng như thi thực tế, các thí sinh cần có những lưu ý để đạt được điểm nhưng mong đợi sau đây:

 • Đọc kỹ đề bài và xác định các dạng câu hỏi trong đề.
 • Xác định “từ khóa” chính trong đề bài để tìm kiếm thông tin trong đoạn văn.
 • Gạch chân từ hoặc cụm từ quan trọng khi bạn nhận ra sự kiện, số liệu có liên quan đến câu trả lời. Phương pháp này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian để hoàn thiện đề thi Reading IELTS.
 • Nên tăng tốc độ Scanning hay còn gọi là đọc lướt. Điều này sẽ tạo cho bạn lợi thế khi làm đề thi. Vì nó sẽ giúp bạn suy nghĩ và hiểu nhanh hơn so với thông thường. Cũng đồng nghĩa với việc bạn cần đọc nhiều hơn so với trước đây.
 • Chú ý key chính trong câu hỏi là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sai đáng tiếc. Hãy quan sát kỹ càng để giảm thiểu tối đa thời gian hoàn thành đề thi.
 • Nếu trong quá trình tìm kiếm thông tin không thuận lợi thì để tiết kiệm thời gian hãy chuyển đến các câu khác dễ hơn. Sau đó quay lại câu còn sót lại để đọc kỹ hơn và giải quyết nó.
 • Kiểm tra lại bài làm một lần nữa về lỗi chính tả, ngữ pháp để không mất điểm oan

2. Nguồn tài liệu tham khảo bài mẫu Reading IELTS kèm đáp án chính xác

2.1. Bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS

Cambridge Practice Tests For IELTS là bộ sách do một trong số 3 tổ chức sáng lập ra kỳ thi IELTS – Đại học Cambridge viết và phát hành từ năm 2006 đến nay.

Bộ sách được phát hành từ năm 2006 và tính đến 2022 đã có 17 cuốn. Bộ sách luyện thi IELTS Cambridge là bộ sách cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử đi thi IELTS. Mỗi cuốn sách gồm 4 đề thi cho 4 kỹ năng thi IELTS Nghe, Nói, Đọc, Viết, có cả đáp án, script nghe rất hữu ích cho các bạn đang cần Luyện đề thi IELTS. Các đề trong bộ sách này luôn bám sát đề thi thực với chủ đề phong phú, đa dạng, dạng bài tập chuẩn và có tính cập nhật!

Các bài đọc trong quyển Cambridge Practice Tests For IELTS thường là nguồn ôn luyện hữu ích cho người học IELTS

Đây còn là một nguồn vô cùng tốt để cho các bạn luyện nghe với phần Script ở cuối sách (sẽ thật là lãng phí nếu chỉ làm đề mà bỏ qua phần này). Chỉ riêng việc dịch, đọc hiểu các bài Reading trong sách này cũng sẽ giúp vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu của bạn tăng lên nhanh chóng.

Tải trọn bộ Cambridge Practice Tests For IELTS tại:

2.2. The Official Cambridge Guide To IELTS

The Cambridge Official Guide to IELTS là cuốn sách cho bạn biết “tất tần tật” về kỳ thi IELTS cũng như tổng quan về các kỹ năng, phương pháp ôn luyện. Sách cũng có những đề thi tương tự như đề thi thật cho bạn ôn luyện phần thi IELTS Reading này.

Ngoài Reading, sách còn có đầy đủ 3 kĩ năng còn lại trong IELTS. Sách có bài test tổng hợp mô phỏng bài thi thật. Cuối cùng là Recording Scripts và Answer Key để bạn check đáp án và rút kinh nghiệm.

the official cambridge guide to ielts

Nếu bạn ở trình độ khoảng 4.0 IELTS và đang tìm kiếm một tài liệu luyện thi IELTS đi từ bao quát đến chi tiết, hãy LƯU NGAY bản PDF của quyển sách miễn phí TẠI ĐÂY nhé

2.3. Tổng hợp một số đề thi IELTS Reading

Dưới đây là một số đề thi IELTS Reading mẫu mà The IELTS Workshop đã tổng hợp. Các bạn có thể tham khảo để phục vụ cho quá trình ôn luyện của mình.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về các dạng bài Reading IELTS cũng như có thêm các tài liệu về bài mẫu Reading IELTS. Qua đó, bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất và vạch ra chiến lược học tập phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo phương pháp xây dựng câu trả lời hoàn chỉnh cho phần thi IELTS Speaking tại khóa học IELTS Senior của The IELTS Workshop nhé.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo