fbpx

[PDF + Audio] Trọn bộ Cambridge Practice Tests For IELTS 1 – 18 mới nhất

Cambridge Practice Tests For IELTS là bộ sách do một trong số 3 tổ chức sáng lập ra kỳ thi IELTS – Đại học Cambridge viết và phát hành từ năm 2006 đến nay. Qua 16 năm, đã có 17 volumes được ra mắt và được hầu hết những sĩ tử IELTS lựa chọn cho quá trình ôn luyện của mình. Nếu bạn là người đã, đang và sẽ ôn luyện IELTS, chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ bộ tài liệu này.

1. Giới thiệu bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS

Bộ sách được phát hành từ năm 2006 và tính đến 2023 đã có 18 cuốn. Cuốn Cambridge IELTS 17 đã ra mắt và có bản full. Bạn có thể truy cập vào link để nhận bộ tài liệu này nhé!

Trình độ yêu cầu

Bộ sách được khuyến khích cho những người đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản (khoảng IELTS 4.0 – 5.0 trở lên) sử dụng. Lí do là vì sách chỉ cung cấp các bài thi thử, không cung cấp thêm các kiến thức bổ trợ cho người học.

Nếu bạn đang ở trình độ thấp hơn, hãy tham khảo lộ trình này để tích lũy những kiến thức cơ bản trước nhé.

Nội dung

  • Các bài test chuẩn theo đề thi IELTS thật, đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thông thường, có 4 tests Academic và 1 – 2 tests General Training trong 1 cuốn. Tuy nhiên, từ volume 11 trở đi, Cambridge đã tách 2 cuốn tài liệu riêng biệt cho 2 dạng bài thi IELTS.
Cambridge practice tests for ielts
Cambridge 14 có 2 phiên bản cho dạng đề Academic và General Training

Ngoài ra, mỗi cuốn sách khi mua đều có:

  • File nghe (audio)
  • Transcript (nội dung nghe), đáp án và bài mẫu ở cuối sách cho người học tham khảo.

TIW sẽ có cách giúp bạn tận dụng phần đáp án này để cải thiện kỹ năng ở phía dưới của bài viết

2. Hướng dẫn luyện đề với Cambridge Practice Tests For IELTS

Các lưu ý chung

  • Các volume 1 – 9 đã cũ và do có sự thay đổi phương thức thi nên đã không còn phù hợp. Tuy nhiên, các bài Reading từ báo và tạp chí khoa học vẫn còn có giá trị tham khảo rất lớn. Do đó, TIW khuyến khích bạn tập trung ôn luyện từ quyển Cam 10 trở đi. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn hãy quay lại những cuốn cũ hơn nhé.
  • Nên chia nhỏ từng phần để luyện để có hiệu quả cao hơn. Bạn có thể luyện cả đề để tập trước cho ngày thi thật;
  • Mỗi đề nên được luyện đi luyện lại ít nhất 2 lần. Tại lần thứ 2, hãy xem mình còn mắc những lỗi ở lần 1 không. Từ đó, bạn đưa ra phương án giải quyết cụ thể;
  • Tận dụng tối đa các phần Nghe, phần bài Đọc; cũng như bài viết mẫu để tăng khả năng nghe – hiểu, tăng vốn từ và cấu trúc câu.

Và bây giờ hãy đi cụ thể vào cách tận dụng bộ Cam để luyện đề từng kỹ năng nhé. Đây là những cách được đề xuất bởi thầy Đặng Trần Tùng cũng như các thầy cô ở TIW. Các phương pháp này giúp bạn làm ít, hiểu nhiều, tận dụng tối đa các đề thi.

2.1. Listening

Bước 1: Đọc transcript và học hết từ mới.
Bước 2: Nghe và nhìn theo transcript để kiểm tra về độ hiểu. Nếu từ biết hết mà nghe không hiểu, thì do phát âm của bạn có vấn đề.
Bước 3: Làm đề
Bước 4: Kiểm tra lại đáp án bằng cả answer keys và transcript

Vậy, muốn làm kĩ 1 test Listening sẽ tốn khoảng 2 tiếng. Tuy nhiên, những gì mà bạn thu lại được là giá trị hơn nhiều so với việc dành thời gian này làm cả 4 tests. Nếu bạn đang ở trình độ từ 4.5-6.5 và muốn lên trình, thầy Tùng khuyến khích bạn hãy theo đủ 4 bước. Bạn có thể đọc kĩ hơn về cách nâng band IELTS Listening.

2.2. Reading

Đối với Reading, các bạn không nên cắm cúi đọc một lượt từ đầu đến cuối rồi làm, mà có thể tham khảo cách đọc câu hỏi trước khi làm bài. Đây là kĩ thuật đã giúp rất nhiều học sinh tại TIW làm bài nhanh hơn, từ đó nâng band điểm Reading.

Bên cạnh đó, đây là cách dùng bộ Cam giúp bạn cải thiện từ vựng trong Reading. Bạn sẽ thấy mình tiến bộ nhanh hơn so với việc chỉ ngồi làm và kiểm tra đáp án.

Cách thực hiện: Dịch bộ Cam. Ngồi đọc và học hết từ mới trong bài Cam. Để tiết kiệm thời gian, ta chỉ cần đọc Reading Passage 1 & 2 (có thể bỏ qua Passage 3 do quá khó)
Chia nhóm từ để học:
Nhóm phổ thông: Các từ cơ bản, dễ dùng trong Writing hoặc Speaking;
Nhóm chuyên ngành: Các thuật ngữ chỉ liên quan tới bài đọc.

2.3. Writing và Speaking

Với phần này, chủ yếu các bạn nên sử dụng đề để viết bài luyện tập. Đồng thời, tham khảo phần trả lời mẫu để khai thác các cấu trúc, mẫu câu hay có thể ứng dụng vào bài viết của mình.

Tuy nhiên, nhược điểm của phần này là nó không giúp bạn cải thiện kỹ năng quá đáng kể. Lí do là bạn không biết bài viết/ nói của mình đang ở mức độ nào. Việc không hiểu rõ cách dùng cấu trúc, từ vựng cũng có thể khiến bạn bị trừ điểm oan ức.

Do đó, TIW khuyến khích các bạn theo học các thầy cô, kết hợp với bộ sách để được hướng dẫn mở rộng và sử dụng vốn từ, luyện Viết và Nói một cách chính xác nhất.

3. Các câu hỏi thường gặp với sách Cambridge Practice Tests For IELTS

3.1. Nên làm đề bằng sách giấy hay sách điện tử?

Tùy theo nhu cầu của bạn. Việc dùng sách giấy sẽ dễ dàng hơn cho việc luyện tập (như khi tra cứu, gạch chân từ khóa khi làm đề). Ngoài ra, mua sách chính hãng cũng là cách để bạn ủng hộ các tác giả. Vậy nên, TIW khuyến khích bạn mua sách chính hãng nhé.

3.2. Tại sao làm đề mãi mà không cải thiện?

Nếu bạn chỉ dùng bộ Cam để làm đề và soát lại đáp án thì sẽ đương nhiên lên trình rất chậm. Bạn hãy đọc lại phần hướng dẫn ở phía trên và thử áp dụng nhé. Đó là những phương pháp đã được kiểm chứng, giúp rất nhiều bạn học viên tiến bộ rồi đấy.

3.3. Thời gian ra sách IELTS Cambridge mới?

Không có thời gian cố định, phụ thuộc vào phía Nhà xuất bản là Cambridge. Thông thường, sách sẽ cập nhật volume mới vào giữa năm.

3.4. Có nên dùng phương pháp Nghe – Chép chính tả?

Mỗi phương pháp đều hiệu quả khác nhau với từng người. Tuy nhiên, nếu bạn bắt tay vào chép chính tả từ đầu đến cuối thì sẽ rất dễ nản do đoạn transcript quá dài. Thay vào đó, bạn có thể dùng phương pháp “đục lỗ”.

Bạn nên bắt đầu từ việc “đục lỗ” (điền từ vào các chỗ trống) của transcript. Sau đó, bạn bạn mở rộng “các lỗ hổng” ra dần. Từ 1 từ, thành 3,4 từ rồi “đục” cả câu. Luyện nhiều sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết và phân tích các âm, từ trong tiếng Anh một cách từ từ mà không bị “ngợp”.

Bạn cũng có thể tham khảo trang web Nghe – Chép chính tả 4 trình độ tại đây.

Tóm lại, bạn có thể thử các phương pháp để tìm cái phù hợp nhất với bản thân.

3.5. Có nên dùng Tài liệu Giải chi tiết bộ Cam hay không?

Hiện nay, rất nhiều nơi cung cấp tài liệu Giải chi tiết cho bộ sách này. Đây hoàn toàn là một nguồn tốt để các bạn tham khảo. Bạn cũng nên cân nhắc để mình không bị quá phụ thuộc vào tài liệu này nhé. Sẽ không tốt cho việc chủ động luyện tập sau này.

Thay vì làm xong mở ngay bộ giải chi tiết ra xem, bạn nên dùng đáp án của sách để tra cứu và tìm hiểu tại sao mình lại sai. Đây là cách kích thích não bộ suy nghĩ, rèn luyện tư duy. Từ đó, nó giúp bạn nhớ kiến thức tốt hơn.

Trên đây là các thông tin cần biết về bộ sách Cambridge Practice Test For IELTS 1 – 17. Comment phía dưới nếu bạn cần giải đáp bất cứ thông tin gì liên quan đến bộ sách và việc luyện thi IELTS. Xem thêm review và tài liệu IELTS hay tại Kho tài liệu miễn phí của The IELTS Workshop nhé.

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo