fbpx

Làm sao để nâng band IELTS Listening?

Đã bao lần bạn đi hỏi cách để nghe tốt hơn và nhận được câu trả lời là: “Nghe nhiều lên em”. Trên thực tế, không phải cứ nghe nhiều là tăng được kĩ năng Nghe – hiểu. Tương tự, việc làm nhiều đề không giúp bạn nâng band IELTS Listening – tuy nhiên, thực hiện những điều dưới đây thì có thể.

1. Nghe giải trí (Recreational Listening)

Nói đơn giản, với hình thức này bạn dù không nghe được hết, nhưng CÓ THỂ hiểu đến 100% nội dung cần Nghe.

Tuy nhiên, bạn cần một nền tảng ngữ pháp và từ vựng vững chắc để bắt đầu hiểu mọi thứ bạn nghe được. Bạn chỉ cần chọn 1 loại tài liệu ngữ pháp và hoàn thiện nó.

Hãy đơn giản hóa việc chọn nội dung nghe.

Việc bạn luyện tập nhiều chưa chắc thành thạo. Nhưng việc bạn luyện tập khoa học chắc chắn sẽ khiến bạn thạo hơn. Hãy nhớ chìa khóa ở đây là sự “liên tục”. Bạn cần biến nó thành một thói quen.

Hầu hết mọi người không thể biến việc nghe tiếng Anh thành thói quen bởi vì họ nghe phải những điều mà họ không hứng thú.

  • Có yếu tố gì khiến bạn muốn xem một bộ phim?
  • Khả năng hiểu cá nhân; giọng nói; diễn viên, nội dung, giá trị cốt lõi;… ?

Tất cả là tùy vào bạn. (Cartoon Network; Disney Channel; Family Guy (hài); YouTube; MasterChef;…)

Đặc biệt, hãy bật phụ đề.

Đối tượng áp dụng: Tất cả trình độ.

2. Nghe chuyên sâu (Intensive Listening)

Nghe giải trí quen rồi thì nền tảng của bạn vững hơn để nghe chuyên sâu.

Hãy nhắm ngay vào bộ sách IELTS Cambridge mà sĩ tử IELTS nào cũng cần. Đây chính là tài liệu để nghe chuyên sâu dễ kiếm nhất.

4 bước để khai thác một đề Listening

  • Bước 1: Đọc transcript và học hết từ mới (10 phút/ section – khoảng 40 phút cho 1 test).

Lí do là vì những từ bạn không biết thì 99% là không nghe được. Do đó, bạn cần đảm bảo làm quen được với hầu hết từ vựng trong bài.

  • Bước 2: Nghe và nhìn theo transcript (25-28 phút)

Sau khi đảm bảo nội dung của bài nghe không quá khó, bạn hãy thử nghe chay để kiểm tra về độ hiểu. Nếu từ biết hết mà nghe không hiểu, thì do phát âm của bạn có vấn đề. Từ đây, bạn phải rà soát lại từng chỗ xem mình phát âm sai chỗ nào.

  • Bước 3: Làm đề (25-28 phút)
  • Bước 4: Kiểm tra lại đáp án bằng cả answer keys và transcript (20 phút)

Phù hợp với: Người đã có nền tảng tiếng Anh, bắt đầu luyện Nghe hoặc trong quá trình cải thiện kỹ năng Nghe (khoảng 4.0 Listening trở lên hoặc ở trình độ tương đương)

3. Áp dụng NOTE-TAKING để nâng band IELTS Listening

Note taking hay Take note là việc ghi chép các điểm trọng tâm của thông tin mà người học nghe được. Nội dung được “take notes” sẽ được lược bỏ những thông tin không cần thiết, nhưng không làm mất ý nghĩa ban đầu của nó.

Phù hợp với: người đã có khả năng Nghe – hiểu tốt, phân biệt được các ý trong các bài Nghe có tốc độ nhanh & nhiều thông tin.

Các lưu ý khi áp dụng note-taking

Để việc ghi chép thông tin vừa được tiếp cận đạt hiệu quả thì người học cần lưu ý những điểm sau:

  • Ghi chú (cụm) từ thay vì cả câu

Tập trung ghi chú các (cụm) từ mang ý nghĩa quan trọng. Để khi ghép các (cụm) từ này lại với nha, người học vẫn có thể hiểu được ý nghĩa của câu mà không cần đọc đầy đủ. Ví dụ, lược bỏ các từ như “a”, “the“,…

Trong quá trình ghi chép thông tin, người học cần tập trung lắng nghe để có thể nhận diện được thông tin chính để take notes. Việc phân tâm và sao nhãng trong quá trình tiếp cận thông tin có thể khiến người học bị mất thông tin quan trọng để ghi chép.

  • Nên sử dụng các từ viết tắt và ký hiệu

Để có thể bao quát được thông tin và ghi chép nhanh chóng, người học nên viết tắt cho các từ dài và sử dụng ký hiệu để tránh mất thời gian.

etc. (etcetera/and the rest)
e.g. ( for example)
info (information)
i.e.(that is)

Gov (government)
nec (necessary)
w/ (with)
w/o (without)

Tạm kết

Bài viết trên đã hướng dẫn một số cách để cải thiện trình độ Nghe – hiểu cũng như nâng band IELTS Listening cho người học ở các trình độ. Bạn có thể học thêm các kỹ thuật cũng như các bước làm bài theo từng dạng câu hỏi chuyên sâu hơn trong các khóa học IELTS của The IELTS Workshop.

The IELTS Workshop, các bạn sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất. Chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ với TIW ngay nhé!

nâng band listening - lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo