fbpx

Phương pháp Intensive listening và Extensive listening trong IELTS Listening

Không phải ai cũng có thể hiểu phương pháp Intensive listening và Extensive listening trong IELTS Listening là gì? Áp dụng ra sao? Hai kỹ năng này hỗ trợ gì cho kỹ năng nghe của bạn? Một điều đặc biệt nữa, đây là hai kỹ năng nghe giúp bạn tăng trình Listening nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn về Intensive listening và Extensive listening trong IELTS Listening, cùng The IELTS Workshop (TIW) tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Intensive listening và Extensive listening trong IELTS Listening

Để chinh phục được bài thi IELTS Listening với điểm số cao. Thí sinh cần có sự chuẩn bị kĩ càng bằng cách liên tục rèn luyện và nâng cao kĩ năng nghe hiểu của bản thân. Để làm được điều đó cần có kết hợp nhiều phương pháp luyện nghe khác nhau thay vì chỉ áp dụng một phương pháp riêng lẻ nào đó.

Cụ thể, hai phương pháp rất phổ biến, bao gồm Intensive Listening và Extensive Listening. Hai phương pháp này sẽ tạo thành một ‘cặp đôi hoàn hảo’ nhờ có những đặc tính bổ trợ lẫn nhau nhằm giúp thí sinh hoàn thiện kĩ năng nghe hiểu của mình.

Intensive Listening là gì?

Đối với việc luyện thi IELTS, Intensive Listening là phương pháp nghe những bài có thời lượng ngắn. Với mục đích rèn luyện các kĩ năng nghe (nghe thông tin cụ thể, nghe từ vựng cụ thể, …). Và vì thế cần làm những dạng bài tập tương ứng đi kèm (multiple choice question, gap-fill, …).

Để áp dụng phương pháp này, các thí sinh cần luyện tập những bài tập IELTS Listening từ những nguồn đáng tin cậy:

 • Sách Cambridge English IELTS
 • Collins Listening for IELTS
 • Tactics for Listening
 • Improve your Skills: Listening and Speaking
 • Trang web thi thử IELTS

Ngoài việc hoàn thành những bài tập đã cho trong từng bài nghe. Các thí sinh có thể thực hiện thêm một số hoạt động khác để nâng cao khả năng nghe hiểu:

 • Chép chính tả
 • Ghi chú những chi tiết trong bài nghe, cách mà các thông tin được paraphrase
 • Xem và phân tích audioscript nhằm hiểu rõ lý do của những đán áp và ghi chú thêm từ vựng, cấu trúc ngữ pháp hữu ích.

Extensive Listening là gì?

Không giống với phương pháp trên, Extensive Listening là phương pháp nghe những bài có thời lượng dài với mục đích chính nắm bắt nội dung chính để giải trí. Hay mở rộng vốn hiểu biết về nhiều chủ đề khác nhau và vì thế trong quá trình nghe không cần làm các bài tập.

Để áp dụng phương pháp này, các thí sinh cần lựa chọn những bài nghe với nội dung và độ khó phù hợp. Trong quá trình nghe, thí sinh chỉ cần nắm bắt nội dung một cách khái quát và không cần chú trọng vào những chi tiết nhỏ. Ngoài ra, thí sinh có thể nghe lại nhiều lần nhằm nắm bắt nội dung một cách rõ ràng hơn. Những nguồn nghe hữu ích bao gồm:

 • TED-Ed
 • TED Talks
 • BBC Learning English
 • ELLO

Tác giả: Thầy Đoàn Tiến Ngọc – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Nhìn chung, việc kết hợp cả hai phương pháp Intensive listening và Extensive listening trong IELTS Listening này trong quá trình luyện thi sẽ giúp thí sinh đồng thời có thêm kiến thức để có thể dễ dàng hiểu được nhiều chủ đề cũng như có khả năng giải quyết những dạng bài tập xuất hiện trong phần thi IELTS Listening.

Tham khảo thêm khóa Senior tại TIW để nâng trình Listening của mình bạn nhé!

Intensive listening và Extensive listening trong IELTS Listening

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo