fbpx

Phương Pháp Luyện Nghe IELTS Ở Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn đã bao giờ buồn vì phương pháp luyện nghe IELTS ở nhà của mình chưa hiệu quả không? Dù bạn đã luyện rất nhiều nhưng điểm số vẫn thấp hơn so với yêu cầu? Thậm chí sẽ còn buồn hơn khi bạn check đáp án và script và thấy toàn từ vựng mình biết nhưng bạn lại không nghe ra được? Trong hướng dẫn này, The IELTS Workshop sẽ cung cấp một số phương pháp luyện nghe IELTS ở nhà cực kì hiệu quả. Đây là những phương pháp đã giúp ích nhiều học viên của mình cải thiện kỹ năng Nghe.

Có 2 rào cản lớn nhất và cũng gần như là duy nhất khiễn một người không thể nghe được tiếng Anh (hay các ngôn ngữ khác nói chung). Đó là TỪ VỰNG và TAI. Cụ thể hơn, bạn sẽ không nghe thấy 1 từ nếu từ đó là TỪ MỚI đối với bạn hoặc TAI của bạn chưa được luyện nhiều để quen với cách phát âm của từ đó. Phương pháp luyện nghe IELTS ở nhà của mình giúp bạn khắc phục cả 2 vấn đề trên gồm 4 bước.

1. Các phương pháp luyện nghe IELTS ở nhà

phương pháp luyện nghe ielts ở nhà
4 bước luyện nghe IELTS ở nhà cực hiệu quả

Bước 1: Phương pháp luyện nghe IELTS bằng đọc script.

Vậy script là gì? Trong IELTS Listening, script chính là toàn bộ bài nghe của bạn dưới dạng văn bản. Do đó, khi nghe thấy tên phương pháp này, bạn chắc hẳn sẽ thấy nó hơi ngược đời phải không? Nhưng bạn hãy thử mở script ra và đọc trước. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu khoảng 80% bản script đó và đã tra từ vựng nếu cần thiết.

Bước 2: Phương pháp luyện nghe IELTS với cách nghe “chay”.

Thế nào là nghe “chay”? Mỗi khi luyện IELTS Listening, bạn thường có thói quen làm bài như thế nào? Bạn sẽ làm bài ngay lập tức? Hay dành thời gian nghe qua bài đó trước? Lời khuyên của mình thực ra rất đơn giản: đừng vội vàng làm bài. Hãy bật file lên và nghe như đang nghe thời sự hay bản tin vậy. Cứ nghe bao nhiêu lần cũng được đến khi nào bạn cảm thấy bạn có thể hình dung ra script của bài nghe đấy như bạn đang đọc nó là được.

Bước 3: Phương pháp luyện nghe IELTS bằng cách làm bài.

Không gì có thể giúp bạn tiến bộ nhanh hơn là luyện tập. Dù bạn hỏi 10 hay 100 chuyên gia về bí quyết đạt điểm cao IELTS Listening, câu trả lời của họ sẽ luôn là luyện tập và luyện tập thật nhiều. Do vậy, sau khi đã làm theo 2 hướng dẫn bên trên của mình, đã đến lúc bạn mở bài ra và bắt tay vào làm thôi. Hãy nghe đúng 1 lần như đi thi thật và cố gắng làm hết sức mình.

Bước 4: Phương pháp luyện nghe IELTS – Check lại đáp án thôi.

Sau khi làm bài xong, bạn hãy check lại đáp án. Sau đó gập đáp án lại và nghe lại cho đến khi bạn làm đúng hết thì thôi. Chỗ nào không nghe được, bạn hoàn toàn có thể thoải mái mở script ra xem, rồi lại gập lại và tiếp tục nghe.

phương pháp luyện nghe ielts ở nhà
Chủ động ôn luyện IELTS Listening theo 4 bước trên để lên trình nhanh hơn

2. Ưu điểm phương pháp luyện nghe IELTS ở nhà

  • Thứ nhất, những gì bạn phải làm rất CỤ THỂ và rành mạch. Bạn sẽ có mục tiêu rõ ràng và không mơ hồ.
  • Thứ hai, bạn có thể biết rõ thời điểm nào là thời điểm mình đã lên “trình” kĩ năng nghe. Đó là khi thời lượng bạn dùng để đọc script ít đi (có nghĩa là số lượng từ mới của bài nghe đã bắt đầu không còn nhiều), số lần nghe chay càng lúc càng ít, số câu đúng của bạn càng ngày càng tăng, …. Nếu bạn thấy những điều này thì chúc mừng bạn, bạn đã lên “trình”.

3. Nhược điểm của những phương pháp luyện nghe IELTS ở nhà

  • Một là luyện nghe IELTS ở nhà như vậy sẽ tốn thời gian. Trung bình với 1 bài nghe IELTS Listening thời lượng 30 – 40 phút, bạn sẽ tốn tầm 2 3 tiếng để luyện nghe.
  • Nếu bạn luyện nghe IELTS ở nhà qua phim hay youtube thì sẽ không có bài tập ở bước 3 để làm. Để khắc phục điều này, bạn có thể tự nghĩ ra bài tập, đó là chép lại những gì bạn nghe được/script.

That’s it! Mong rằng phương pháp luyện nghe IELTS ở nhà này của mình sẽ giúp đỡ được cho các bạn trong quá trình luyện IELTS Listening. Nếu bạn muốn xem thêm các bài viết chia sẻ về các tips học, truy cập ngay tại LINK sau. Nếu các bạn muốn thấy nhiều bài viết như thế này hơn nữa, hãy follow bài viết trên website của The IELTS Workshop nhé.

Để chinh phục điểm số 6.5+ IELTS, hãy tham khảo ngay lộ trình học tại khóa Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo