fbpx

Tổng hợp các dạng bài IELTS Listening và hướng dẫn cách làm 

Để lấy chứng chỉ IELTS, bạn học cần trải qua 4 bài thi Listening; Speaking; Reading và Writing. Trong đó kỹ năng Listening khiến khá nhiều bạn lo lắng khi thực hành làm các đề thi. Chính vì vậy, trung tâm The IELTS Workshop sẽ tổng hợp các dạng bài IELTS Listening và hướng dẫn cách làm cụ thể để bạn học đạt được điểm số cao nhất phần thi này, 

Khái quát chung về phần thi Listening IELTS 

Tổng hợp các dạng bài IELTS Listening và hướng dẫn cách làm 

Trước khi tìm hiểu kỹ các dạng bài IELTS Listening chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại tổng quan về bài thi kỹ năng này. Bạn phải hoàn thành 4 bài nghe với độ phân hóa từ cơ bản đến nâng cao, từ đoạn hội thoại thông thường cho đến những bài giảng mang tính học thuật, cụ thể: 

Bài ngheThể loại Số lượng người nói Số lượng câu hỏi Nội dung
Part 1 Hội thoại 2 người 10 câu Các chủ đề liên quan đến cuộc sống hằng ngày chẳng hạn như đặt phòng khách sạn, khiếu nại bảo hiểm,…
Part 2Độc thoại  1 người 10 câu Các chủ đề liên quan đến cuộc sống hằng ngày ở mức độ cao hơn chẳng hạn như mô tả về một khu bảo tồn sinh học hoặc sự thay đổi của khu dân cư… 
Part 3Hội thoại2-4 người 10 câu Chủ đề xoay quanh các nội dung học thuật như giáo dục hoặc huấn luyện;…
Part 4 Độc thoại  1 người 10 câu Chủ đề liên quan về học thuật như xoay quanh một môn học; lĩnh vực khoa học nào đó,…

Bên cạnh cấu trúc bài thi bạn cũng cần chú ý đến thời gian làm bài IELTS Listening. Bạn sẽ có 40 phút để hoàn thành bài thi trong đó có 30 phút để lắng nghe phần đọc trong Audio và 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời. Hãy tận dụng tối đa thời gian để tô kín hết các đáp án trong phiếu điền của bài thi Listening bởi giám khảo chỉ chấm những câu mà bạn đã điền trong phiếu. 

Tổng hợp các dạng bài IELTS Listening thường gặp  

Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể các dạng bài Listening để có phương pháp ôn tập đúng đắn nhất. The IELTS Workshop đã tổng hợp 8 dạng bài cụ thể, hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Dạng thứ 1: Dạng Multiple Choice

Tổng hợp các dạng bài IELTS Listening và hướng dẫn cách làm 

Đây là một dạng bài dễ nhận diện, với mỗi câu hỏi sẽ có 3-4 đáp án để trả lời. Để làm tốt phần thi này bạn phải lắng nghe thật kỹ đoạn Audio trước khi chọn đáp án. Dạng bài này có thể khiến các bạn cảm thấy lúng túng vì đôi khi có rất nhiều bẫy trong các phương án lựa chọn câu trả lời. 

Một số lưu ý và gợi ý cách làm phần thi:

 • Dạng Multiple Choice thường xuất hiện ở section 3 trong phần thi IELTS Listening.
 • Hầu hết các đáp án đều được nhắc đến trong phần Audio, gây nhiễu trong việc lựa chọn đáp án
 • Đọc kỹ câu hỏi và đáp án trả lời, nên gạch chân dưới những keywords chính.
 • Lắng nghe kỹ đoạn Audio, chú ý các từ đồng nghĩa và cụm từ paraphrase bởi đôi khi đáp án sẽ trùng với các nhóm từ này.

Dạng thứ 2: Sentence Completion – Summary Completion

Dạng bài này có các chỗ trống trong các đoạn nội dung tóm tắt của bài nghe. Nhiệm vụ của bạn chính là điền những từ còn thiếu sau khi nghe đoạn Audio có sẵn. Nếu như đáp án của bạn vượt quá số từ được quy định, bạn sẽ bị mất điểm. Chính vì vậy, bạn cần phải xác định nội dung chính của đoạn nghe thông qua các câu hoặc các phần có trong Audio. 

Gợi ý cách làm dạng bài Sentence Completion

 • Đọc kỹ đề bài, câu hỏi, đoán các từ loại trong một số trường hợp.
 • Chú ý đến các từ xuất hiện trước hoặc sau chỗ trống để tìm ra manh mối câu trả lời. 
 • Nên chú ý đến các từ ngữ như “but”; “however“; “although”…để xác định chính xác đáp án.
 • Nên kiểm tra từ vựng, chính tả, ngữ pháp.

Dạng thứ 3: Table Completion

Tổng hợp các dạng bài IELTS Listening và hướng dẫn cách làm 

Đây là dạng bài điền các thông tin còn thiếu để hoàn thành bảng đã được cho sẵn. Bảng này sẽ chứa những thông tin chính có trong đoạn Audio mà bạn sẽ được nghe. Khi chọn đáp án của dạng bài Table Completion, bạn cần chú ý đến số lượng từ mà đề bài yêu cầu, đúng loại từ (adj; verb; noun..) và chú ý đến thì của các động từ mới được tính điểm. 

Dạng thứ 4: Form Completion 

Đây là dạng bài được đánh giá là “dễ thở nhất” trong các dạng bài IELTS Listening. Form Completion xuất hiện trong section 1, tuy nhiên bạn không nên chủ quan dẫn đến việc sai những câu vô cùng đáng tiếc. Dạng bài này yêu cầu điền thông tin cần thiết vào Form trong đề sau khi nghe đoạn hội thoại. Chủ đề của các đoạn hội thoại này có thể là việc đặt phòng khách sạn, phỏng vấn công việc,….

Dạng thứ 5: Matching Information 

Dạng thứ 5: Matching Information 

Chắc hẳn bạn đã bắt gặp khá nhiều các dạng bài Matching Information trong quá trình học tiếng Anh. Đây là dạng bài xuất hiện phổ biến trong kỳ thi IELTS Listening. Bạn cần đọc nối các câu đã đánh số với đáp án trong bảng cho sẵn sao cho đúng với nội dung Audio mà bạn nghe được. Bạn sẽ bắt gặp các dạng bài này trong section 2 và section 3.

Dạng thứ 6: Labeling Plan, Map, Diagrams 

Labeling Plan, Map, Diagram bạn cần phải điền các thông tin sau khi nghe các nội dung trong đoạn Audio. Tương tự như dạng Matching Information, dạng bài này sẽ xuất hiện trong section 2 và section 3 của phần thi IELTS Listening. 

Để bài có thể đưa ra các hình vẽ bản đồ như khuôn viên trường học, bệnh viện,… Nhiệm vụ của bạn chính là hoàn thành tên của các địa điểm đó sau khi nghe Audio. Ngoài ra, đề bài có thể đưa ra tên của các địa điểm sau đó bạn sẽ chọn các đáp án A, B,C, D ứng với địa điểm đó. 

Dạng thứ 7: Short answer question 

Dạng thứ 7: Short answer question 

Đây là dạng được đánh giá “khó nhằn” nhất trong các dạng bài của IELTS Listening. Short answer question là dạng bài yêu cầu bạn tự viết một câu trả lời ngắn cho một câu hỏi mà đề bài đưa ra . Bạn phải tự đưa ra các câu trả lời đúng mà không nhận bất kỳ gợi ý nào. Do đó, bạn cần phải nghe kỹ Audio và ghi chú lại những thông tin cần thiết để hoàn thành được phần thi của mình. 

Dạng thứ 8: Pick from a list

Pick from a list là dạng bài sẽ có một câu hỏi kèm theo các câu trả lời đúng. Bạn cần phải lựa chọn nhiều đáp án đúng chứ không chọn một đáp án duy nhất. Để không gặp khó khăn trong phần thi này bạn phải làm quen với mọi dạng câu hỏi, tăng khả năng tập trung nghe để tổng hợp, chọn lọc các thông tin để đưa ra câu trả lời chính xác. 

Những lưu ý khi làm dạng bài Listening IELTS 

Những lưu ý khi làm dạng bài IELTS  Listening
 • Nghe trước: Hãy dành một vài giây để nhìn qua các câu hỏi liên quan. Điều này giúp bạn hiểu rõ vấn đề chung và có mục tiêu cụ thể khi nghe.
 • Đọc câu hỏi cẩn thận: Đọc câu hỏi trước khi nghe sẽ giúp bạn dự đoán những thông tin cần tìm trong bài nghe và tăng khả năng hiểu nhanh chóng.
 • Lắng nghe kỹ: Hãy lắng nghe một cách tập trung và cố gắng hiểu nghĩa của những gì được nói. Hãy chú ý đến cách diễn đạt, từ ngữ và ngữ pháp trong bài nghe.
 • Ghi chú và làm việc đồng thời: Trong quá trình nghe, hãy ghi chú những điểm quan trọng, số hoặc từ khóa để giúp bạn trả lời câu hỏi sau này. Tuy nhiên, hãy nhớ làm việc đồng thời để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng tiếp theo.
 • Lắng nghe các từ đồng nghĩa: Thỉnh thoảng, người nói có thể sử dụng từ đồng nghĩa thay vì từ trong câu hỏi. Hãy lắng nghe kỹ để nhận ra những từ này và trả lời đúng.
 • Đặt trọng tâm vào từ quan trọng: Trong một câu hỏi, có thể có nhiều từ hoặc câu trả lời dài. Tìm những từ quan trọng và tập trung vào chúng để trả lời đúng.
 • Sử dụng các biểu đồ, bản đồ và sơ đồ: Trong một số bài nghe, có thể có các biểu đồ, bản đồ hoặc sơ đồ để trình bày thông tin. Hãy quan sát và hiểu những hình ảnh này để trả lời đúng câu hỏi.

Tạm kết 

Trên đây là tổng hợp các dạng bài IELTS Listening thường gặp kèm theo cách làm chi tiết. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ nắm được những kiến thức trọng tâm để lập ra kế hoạch ôn tập phù hợp, giúp bạn đạt điểm số cao nhất trong các kỳ thi.

Để nắm vững hơn về bài thi IELTS Listening cũng như các phương pháp làm bài Listening đạt điểm cao, tham khảo ngay khóa học Junior của The IELTS Workshop.

Khóa học junior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo