fbpx

Mẹo phân bổ thời gian làm bài thi Listening IELTS hợp lý

Để làm tốt phần thi IELTS Listening, ngoài việc ôn luyện những kiến thức cần thiết, các bạn cũng cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS Listening cũng như cách phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu về cấu trúc bài thi và cách phân bổ thời gian làm bài Listening IELTS sao cho hiệu quả nhé.

1. Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Thí sinh sẽ được nghe một số đoạn/bài nói tương ứng với 4 phần nhỏ như sau và trả lời các câu hỏi cho sẵn:

▸ Phần 1: các tình huống đời thường trong cuộc sống
▸ Phần 2: các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc
▸ Phần 3: các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người. Đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.
▸ Phần 4: bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật

Thời gian làm Listening IELTS (40 phút) Công việc
30 phút Trả lời 40 câu hỏi (4 Sections) 
10 phútĐiền đáp án vào phiếu và trả lời

2. Cách phân bổ thời gian làm bài IELTS Listening

Sẽ có khoảng một phút để đọc tất cả các câu hỏi cho mỗi section trước khi nghe audio. Người thi nên sử dụng khoảng thời gian ngắn này, cố gắng đọc hết tất cả câu hỏi phần đó.

Nếu đọc hết câu hỏi mà vẫn chưa hết 1 phút thì bạn có thể đọc các phần tiếp theo. Trong 1 phút này, bạn nên tập trung cao độ, đọc thật nhanh và gạch chân những keywords.

Bạn sẽ có 10 phút để viết câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Bạn nên viết nhanh và cẩn thận, tránh mắc lỗi sai chính tả không đáng có.

Đọc kĩ câu hỏi của từng Section, luôn ưu tiên cho câu hỏi Section 3-4

2.1. Phân bổ thời gian ở Section 1

đề ielts listening section 1

Bạn sẽ có khá nhiều thời gian để đọc câu hỏi. Ngoài thời gian đọc ra, sẽ có thời gian hướng dẫn mẫu làm bài Section 1. Vậy bạn sẽ ngay lập tức đọc đáp án 5 câu đầu của Section 1, đọc lướt sơ qua 5 câu sau của Section 1.

Lưu ý: Chỉ đọc lướt không đọc kĩ vì sau khi nghe 5 câu đầu thì bạn lại có khoảng thời gian nữa để đọc 5 câu cuối.

Ở giữa mỗi Section có thời gian đọc câu hỏi. Bạn cần phải đọc lại kĩ câu hỏi trong Section đang nghe, không nên đọc câu hỏi của Section khác. Làm như vậy sẽ rất dễ bị nhầm đáp án của Section đang nghe.

Khoảng thời gianCông việc 
25 giây đầu giới thiệuLướt qua toàn bộ đề và xem qua toàn bộ Part 1 
30 giây tiếp theoĐọc Part 1 (phần đầu của Part 1 câu 1 – 7) 
25 giây tiếp theo Đọc câu 7 – 10 của Part 1
30 giây tiếp theo khi hết Part 1Kiểm tra lại tất cả Part 1 về các đáp án đã trả lời và đọc lướt qua phần đầu của Part 2 (không đọc hết Part 2)

2.2. Phân bổ thời gian ở Section 2

thời gian làm bài ielts listening section 2
Khoảng thời gianCông việc 
30 giây đầu khi hết Part 1Đọc phần 1 part 2
30 giây tiếp trước khi bắt đầu Part 2Đọc kỹ phần 2 part 2
30 giây tiếp sau khi kết thúc part 2Kiểm tra lại tất cả các câu trả lời của Part 2 và đọc lướt qua các câu hỏi của Part 3 (không đọc hết Part 3)

Nếu có dạng Map, bạn phải tập trung đọc kĩ, vừa đọc vừa xác định phương hướng. Dạng Map là một dạng bài khó. Nếu bạn làm sai dạng này thì dễ bị điểm thấp những phần còn lại do mất bình tĩnh.

2.3 Phân bổ thời gian ở Section 3 và 4

thời gian làm bài ielts listening section 3
Khoảng thời gianCông việc 
30 giây tiếp theo trước khi chuyển sang bài đầu tiên của Part 3Đọc kỹ bài 1 của phần 3
30 giây tiếp theo trước khi chuyển sang bài thứ 2 của Part 3Đọc kỹ bài 2 của phần 3
30 giây + 1 phút trước khi chuyển sang Part 4Đọc kỹ phần 4

Ở phần 4 này sẽ có rất nhiều câu hỏi điền từ. Bạn ngoài phải đọc nhanh, còn phải phán đoán cho được từ mình cần điền sẽ là từ gì.

3. Một số cách làm bài thi Listening IELTS hiệu quả

Để làm đúng trong IELTS Listening, ngoài đọc nhanh câu hỏi, bạn còn cần phải HIỂU câu hỏi người ta nói gì.

Để HIỂU câu hỏi người ta nói gì, bạn phải xác định cho được KEYWORDS. Khi băng nghe nhắc đến đáp án của câu hỏi đấy ngay lập tức bạn sẽ khoanh vùng được đáp án của câu hỏi.

Bên cạnh đó, bạn cần phải biết cách bỏ qua những câu hỏi khó, không mất bình tĩnh vì những câu hỏi đó.

Khi làm IELTS Listening, các bạn sẽ có 10 phút chuyển đáp án. Vì vậy khi làm bài, bạn cứ ghi chú thẳng ở trên đề. Thời gian 10 phút chuyển đáp án để bạn chuyển đáp án từ đề vào tờ phiếu trả lời. Đừng mất thời gian vào việc nghe câu nào chuyển vào đáp án câu đó nhé!

Lưu ý: độ khó của câu hỏi là khác nhau trong các bài kiểm tra IELTS (trong cả hai phần Listening và Reading). Chẳng hạn, trong phần Listening, có khoảng 5 câu hỏi rất khó mà chỉ những ứng cử viên hướng tới band 8, 8.5 hoặc 9 có thể trả lời. Phần khó là những câu hỏi đầy thách thức này là sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên và khéo léo để đánh lạc hướng thí sinh. Một thí sinh thông minh và thành công là người không để cho các câu hỏi khó này làm cho mình mất tập trung vào việc nghe các thông tin của bài.

Trong lúc băng đang chạy, hãy tập trung nghe băng, đừng đọc thêm câu trả lời trong dạng Multiple Choice (câu hỏi nhiều phương án) vì bạn có thể bị xao nhãng bỏ qua nội dung bài nghe.

Một sai lầm lớn mà nhiều ứng cử viên mắc phải khi gặp loại câu hỏi là này là, trong khi ghi âm diễn ra, họ vẫn đọc lại các phương án. Họ cảm thấy họ đang lắng nghe (listen) đoạn ghi âm, trong khi thực tế là không, họ chỉ đang nghe (hear) thôi.

Trong lúc băng đang chạy, phải nắm bắt cho được Speakers đang nói đến chỗ nào trong bộ câu hỏi, chỉ nhìn sơ những keywords bạn đã gạch ở câu hỏi để nghe cho ra đáp án đúng.

Tạm kết

Trên đây, The IELTS Workshop đã gửi tới bạn tất cả những thông tin cần biết về cách phân bổ thời gian làm bài Listening IELTS, cũng như mẹo làm các dạng câu hỏi trong phần thi này.

Để nắm vững hơn về bài thi IELTS Listening cũng như các phương pháp làm bài Listening đạt điểm cao, tham khảo ngay khóa học Junior của The IELTS Workshop.

Khóa học junior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo