fbpx

Trọn bộ đề thi Listening IELTS (có đáp án) mới nhất 2024

Listening là một trong những kỹ năng ngoại ngữ cần thời gian trau dồi để có thể tiến bộ hơn. Vậy nên để phần thi Listening IELTS của bạn đạt được band điểm cao như mong đợi thì việc thường xuyên luyện nghe, giải đề là điều buộc phải làm. Thấu hiểu điều đó, The IELTS Workshop sẽ giúp tổng hợp lại cho bạn các đề thi Listening IELTS có đáp án qua bài viết.

1. Tổng quan về đề thi Listening IELTS

Cấu trúc chung

Thí sinh thi IELTS Listening có 30 phút để nghe và 10 phút để ghi câu trả lời vào Phiếu Trả lời. Với hình thức thi trên máy tính, thí sinh sẽ có 2 phút để kiểm tra lại đáp án của mình. Theo đó, cấu trúc của phần thi IELTS Listening bao gồm tổng cộng 40 câu hỏi, được phân chia thành 4 phần nghe và chỉ được phát một lần. Nội dung của các đoạn nghe được mô tả như sau: 

 • Phần 1: Cuộc trò chuyện giữa hai người xoay quanh các chủ đề hàng ngày. Thí sinh cần điền từ vào chỗ trống trong bài nghe. 
 • Phần 2: Cuộc trò chuyện về các vấn đề xã hội thường nhật. Thí sinh cần lựa chọn câu trả lời đúng dựa trên thông tin nghe được. 
 • Phần 3: Cuộc trò chuyện giữa hai hoặc nhiều người về các chủ đề như giáo dục, đào tạo, xã hội. Thí sinh cần chọn câu trả lời đúng dựa trên thông tin nghe được với lượng thông tin nhiều hơn. 
 • Phần 4: Một bài diễn thuyết ngắn về một vấn đề liên quan tới học thuật. Thí sinh cần điền từ phù hợp vào các chỗ trống trong bài nghe.
Tổng quan về đề thi Listening IELTS
Tổng quan về đề thi Listening IELTS

Dạng câu hỏi thường gặp

 • Dạng Trắc nghiệm: Yêu cầu thí sinh lựa chọn 1 hoặc 2 trong 3 phương án A, B, C của mỗi câu hỏi. 
 • Dạng Matching: Thí sinh cần nghe và nối thông tin nghe được với các lựa chọn đã được cung cấp. 
 • Dạng Điền từ vào Chỗ trống: Thí sinh phải nghe và điền từ vào các khoảng trống trong đoạn văn, biểu đồ hoặc bản đồ, thường không quá 3 từ cho mỗi khoảng trống.

Xem thêm:

2. Tổng hợp trọn bộ đề thi Listening IELTS mới nhất

1. Bộ đề luyện thi Cambridge IELTS 

Bộ tài liệu ôn thi Cambridge IELTS là ấn phẩm của Đại học Cambridge, một đơn vị tổ chức tổ chức kỳ thi IELTS. Để đánh giá trình độ và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, không có gì hiệu quả bằng việc tham khảo các bài thi thực tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét sử dụng các tập Cambridge cũ để cải thiện kỹ năng nghe. 

Các bài kiểm tra được tổng hợp vào các tập từ 1 đến 17. Hiện tại, tập Cambridge IELTS 17 được phát hành mới nhất vào tháng 6/2022. Tuy nhiên, các tập Cambridge IELTS từ 1 đến 10 có định dạng bài thi cũ, do đó không còn phù hợp để luyện tập trong giai đoạn này.

Link tải: Bộ đề Cambridge IELTS 

2. Bộ đề luyện thi IELTS Recent Actual Test with Answers 

Ngoài bộ đề thi Cambridge IELTS Listening như đã đề cập, một tài liệu luyện đề IELTS Listening khác mà bạn có thể xem xét là IELTS Listening Actual Test. Tài liệu này được thiết kế đặc biệt cho những người muốn nâng cao kỹ năng nghe của mình. 

Với 4 bài kiểm tra được thiết kế để phản ánh đề thi thực tế, cuốn sách này sẽ là một nguồn tài liệu hữu ích cho những người ai đang luyện đề IELTS. Một điểm đặc biệt của IELTS Listening Actual Test so với bộ đề Cambridge là cách thức trình bày. The IELTS Workshop đề xuất rằng sau khi hoàn thành bộ đề Cambridge, bạn mới nên thử sức với bộ đề IELTS Listening Actual Test.

Link tải: Bộ đề IELTS Recent Actual Test with Answers

3. Bộ đề luyện thi IELTS Testbuilder

Sách IELTS Testbuilder của NXB MacMillan, xuất bản vào năm 2008, là tài liệu hữu ích cho những ai đang ôn luyện kỳ thi IELTS với band điểm từ 4.0 đến 5.0 trở lên. Bộ sách này gồm 2 quyển, mỗi quyển chứa 4 bài test, giúp người học rèn luyện cả 4 kỹ năng, bao gồm kỹ năng Listening. 

Bộ sách này cung cấp lời giải chi tiết cho các bài test ở cuối sách, giúp người học hiểu rõ cách tư duy làm bài trong từng part cụ thể. Từng dạng bài đều được thiết kế cho giống đề thi thật nhất, giúp người đọc tự tin hơn khi thực chiến tại kỳ thi IELTS.

Link tải: Bộ đề IELTS Testbuilder

4. Bộ sách Complete IELTS

Bộ sách Complete IELTS, do Cambridge IELTS – đơn vị tổ chức kì thi IELTS – phát hành và được biên soạn bởi Brook Hart và Vanessa Jakeman. Bộ sách này cung cấp các bài thi IELTS đa dạng về chủ đề, được phân loại từ dễ đến khó, phù hợp cho các học viên có band từ 4.0 IELTS trở lên. 

Sách học Complete IELTS bao gồm 6 cuốn, chia thành 3 cấp độ khác nhau để phục vụ nhu cầu học tập của hầu hết mọi học viên, bao gồm cấp độ 4-5, 5-6.5 và 6.5 – 7.5.

Link tải: Bộ sách Complete IELTS

5. Bộ sách Intensive IELTS Listening 

Một nguồn tài liệu hữu ích khác để rèn luyện kỹ năng IELTS Listening là bộ sách Intensive IELTS Listening. Cuốn sách này tổng hợp và sắp xếp logic cho 5 loại câu hỏi phổ biến, tương ứng với 5 chủ đề khác nhau: 

 1. Short Answer 
 2. Matching 
 3. Multiple Choice 
 4. Ticking and Table filling 
 5. Map Labelling 

Sau khi làm quen với các loại câu hỏi trên, bạn có thể tiến hành làm các bài Test trong cuốn sách. Những bài test này được thiết kế giống như bài thi thực tế, giúp bạn đánh giá được trình độ của mình.

Link tải: Bộ sách Intensive IELTS Listening

3. Hướng dẫn luyện đề thi Listening IELTS

Trước khi bắt đầu luyện đề, bạn cần chú ý đến một số điều sau: 

 • Nghe audio một lần duy nhất: Hãy nghe audio một lần như trong kỳ thi thực để làm quen. 
 • Kiểm tra và sửa lỗi: Kiểm tra đáp án sau khi làm xong và đánh dấu những câu làm sai. Nghe lại những phần mình đã sai để hiểu lý do. 
 • Phân tích transcript: Nếu không tìm được đáp án, hãy xem lại phần transcript để hiểu rõ hơn. 

Ngoài ra, trong quá trình luyện nghe, bạn cũng có thể áp dụng những tips sau để nâng cao hiệu quả luyện thi: 

 • Đọc kỹ yêu cầu đề: Đảm bảo bạn hiểu rõ yêu cầu và số từ được cho phép. Luyện tìm keywords: Hãy lướt nhanh qua câu hỏi để tìm các từ quan trọng và loại từ cần điền. 
 • Điều chỉnh tốc độ nghe: Bạn có thể điều chỉnh tốc độ nghe để phù hợp với trình độ của mình. 
 • Cẩn thận với “bẫy”: Hãy luôn tập trung và cẩn thận để tránh rơi vào các bẫy, chú ý đặc biệt với các từ but, also, however…
 • Chú ý đến ending sound: Đặc biệt lưu ý các âm cuối như s, es, ed khi nghe.

Lưu ý khi chọn đề thi Listening IELTS

Các tài liệu luyện thi IELTS, cũng như IELTS Listening, nhìn chung khá đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, khi lựa chọn, bạn cần chú ý đến nhu cầu và nguồn gốc của tài liệu. Dưới đây là một vài điều bạn nên lưu ý: 

 • Tránh sử dụng các đề thi quá cũ: Các đề thi thường được cập nhật, nếu bạn luyện các đề cũ, có thể gặp phải các định dạng bài thi đã thay đổi. 
 • Chọn các bộ đề có đáp án: Điều này giúp bạn dễ dàng kiểm tra và tự chữa bài sau khi làm bài tập. 
 • Lựa chọn đề thi phù hợp với nhu cầu của bạn: Một số tài liệu luyện thi được thiết kế để phục vụ cho việc nâng cao band điểm. Ví dụ, bộ Road to IELTS thường dành cho những người muốn nâng band từ 7.0 lên 7.5 – 8.0. Nếu mục tiêu của bạn là đạt điểm thấp hơn, hãy tránh lựa chọn bộ đề này để tránh cảm giác chán nản khi ôn luyện.
 • Độ khó đề phù hợp với năng lực: Đảm bảo rằng độ khó của các bài tập trong tài liệu phù hợp với trình độ của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu luyện, bắt đầu từ những bài tập dễ dàng và dần dần tăng độ khó.

Xem thêm: Làm sao để nâng band IELTS Listening?

Trên đây là tổng hợp các đề thi Listening IELTS cùng transcript và đáp án chi tiết. Mong rằng với nguồn tài nguyên mà The IELTS Workshop đã cung cấp cho bạn, bạn sẽ có được những tiến bộ vượt bậc ở kỹ năng này nhé.

Tham khảo ngay lớp Master IELTS để được củng cố vững chắc kiến thức cũng như luyện thi với bộ đề thi thật nhé.

ielts master the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo