fbpx

Bộ đề thi IELTS có đáp án mới nhất 2024 & Phương pháp ôn luyện

Bạn đang chuẩn bị tham gia kỳ thi IELTS và đang tìm kiếm nguồn tư liệu đáng tin cậy với bộ đề thi IELTS mới nhất năm 2024? Hoặc bạn đã từng tham gia kỳ thi IELTS một lần nhưng chưa đạt được điểm số như ý muốn và đang tìm kiếm phương pháp ôn luyện hiệu quả? Vậy hãy cùng tìm hiểu Bộ đề thi IELTS có đáp án mới nhất 2024 & Phương pháp ôn luyện trong bài viết dưới đây nhé.

1. Những điều bạn có thể chưa biết về đề thi IELTS

IELTS kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ Anh một cách toàn diện do Tổ chức Cambridge sáng lập và điều hành. Cấu trúc đề thi IELTS bao gồm 4 bài thi nhỏ, tương đương với 4 kỹ năng, áp dụng cho cả 2 hình thức là Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát):

 • Bài thi IELTS Reading: Đọc – hiểu | 60 phút | 40 câu | 3 đoạn văn
 • Bài thi IELTS Listening: Nghe – hiểu | 30 phút | 40 câu | 4 bài nghe
 • Bài thi IELTS Writing: Viết | 60 phút | 2 phần ( Mỗi phần thi Writing được gọi là 1 task)
 • Bài thi IELTS Speaking: Thi nói 1 – 1 với giám khảo | 11 – 14 phút | 3 phần (Mỗi phần thi Speaking được gọi là 1 part)

Một số lưu ý về đề thi bạn cần nắm rõ là:

1.1. Đề thi IELTS được làm mới và cập nhật hàng năm

Bài thi IELTS được thiết kế và cập nhật hàng năm. Cụ thể, đề thi liên tục được thay đổi sau một khoảng thời gian nhất định nhằm tránh việc thí sinh học thuộc câu hỏi và câu trả lời.

Ngoài ra, từ ngày 04/01/2020, cấu trúc bài thi IELTS trên giấy phần Listening sẽ thay đổi:

 • Cụm từ “SECTIONS” của sẽ chuyển thành “PARTS”.
 • Phần Example trong Part 1 bị xóa đi.
 • Số trang tham chiếu sẽ bị xóa đi.

Bạn có thể xem chi tiết thay đổi trong bài thi IELTS Listening tại đây.

Do đó, khi tìm bộ đề ôn luyện từ năm 2019 trở về trước, các bạn cần lưu ý điểm này. Ngoài ra, bạn cũng không nên tập trung nhiều vào những bộ đề đã thi cách đây 10 năm. Do những bộ đề này đã cũ, không còn phù hợp với xu hướng ra đề hiện tại.

1.2. Đề thi IELTS có lặp lại hay không?

Mặc dù đề thi IELTS được cập nhật mới hàng năm, xác suất đề cũ quay lại cũng hoàn toàn có. Ví dụ, đề Diagram 28/11/2020 cũng đã từng xuất hiện vào năm 2018. Tuy nhiên, xác suất này là rất thấp, và chủ yếu rơi vào phần thi IELTS Writing.

Riêng đối với phần thi Speaking thì việc lặp lại các chủ đề diễn ra thường xuyên hơn. Tuy nhiên, gần như không có giới hạn nào cho các chủ đề có thể xuất hiện. Cộng với việc mỗi thí sinh có thể gặp từ 3 – 5 chủ đề cho bài thi Nói, việc lặp lại đề này không có ảnh hưởng gì đến độ khách quan của bài thi.

1.3. Có thể tìm đề thi thật IELTS có đáp án ở đâu?

Đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS không công bố chính thức các đề thi thật. Bạn chỉ có thể tìm thấy các đề thi với format tương đương từ các tài liệu, sách do Đơn vị điều hành kỳ thi là Cambridge, hoặc 1 số đơn vị khác, xuất bản và phát hành.

Các “đề thi thật” bạn có thể tìm thấy trên mạng có thể là từ reports hoặc thông tin từ những thí sinh tham gia dự thi chia sẻ lại. (TIW cũng đã tổng hợp tại các bộ đề thi thật Wrtiting bộ đề Speaking cho các bạn tham khảo)

1.4. Xu hướng ra đề thi IELTS năm 2024: Đa dạng chủ đề và cũng “lắt léo” hơn?

Theo chia sẻ của nhiều thí sinh tham gia dự thi, đề thi IELTS có phần lắt léo hơn trước. Đây có phải là sự thật?

 • Các thông tin và câu hỏi trong Reading và Listening “gây nhiễu” cho thí sinh.
 • Đề bài Writing và Speaking đề cập đến nhiều vấn đề mới mẻ của xã hội như mental health (sức khỏe tinh thần), law (luật pháp), religion (tôn giáo), globalisation (toàn cầu hóa),…

Nghe được thông tin này, hẳn nhiều bạn sẽ có phần “ghen tị” và nghĩ rằng nếu mình thi IELTS sớm hơn thì đã dễ dàng đạt band điểm 6.5, 7.0,… hơn rồi.

Thực tế không phải như vậy!

Kỳ thi IELTS đã xuất hiện từ lâu, nên việc làm mới đề thi là hoàn toàn cần thiết để tránh việc thí sinh dùng “mẹo” từ những người đi trước để trả lời. Tương tự, các vấn đề mới xuất hiện cũng phần nào giúp phản ánh được năng lực thật của thí sinh.

Hãy nhớ rằng, IELTS về bản chất cũng chỉ là một kỳ thi về ngôn ngữ và mục đích sau cùng cũng là khả năng sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, thay vì lo lắng IELTS sẽ “gây khó dễ” cho mình như nào, các bạn hãy ôn luyện thật chăm chỉ và tập trung nâng cao năng lực tiếng Anh của bản thân. Như vậy, sẽ không có đề nào có thể làm bạn nhụt chí!

2. Đề thi IELTS 4 kỹ năng sát nhất với đề thi thật (có đáp án)

2.1. Đề thi IELTS có đáp án (đề thi mẫu)

Đề thi mẫu (IELTS Sample Test questions) là nguồn tài liệu chính thống của Cambridge để thí sinh làm quen với đề thi IELTS. Hiện đã có cả phiên bản giấy và phiên bản trên máy tính cho thí sinh làm thử

2.2. Bộ đề IELTS Cambridge

Đây là các bộ đề được tổng hợp thành các cuốn sách, xuất bản bởi Cambridge. Các đề thi được xây dựng sát với format đề thi thật, kèm đáp án chi tiết và transcript (bản ghi của phần nghe) cho người học tham khảo. Cụ thể:

 • The Cambridge Official Guide to IELTS (Cambridge): Ngoài đề thi thử, cuốn sách hướng dẫn chi tiết về kỳ thi và phương pháp tổng quan cho tất cả các dạng bài trong kỳ thi IELTS.
 • Cambridge Practice Test for IELTS 1 – 18 (Cambridge): Bộ sách “thần thánh” mà sĩ tử IELTS nào cũng cần luyện. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, các bạn nên bắt đầu làm từ cuốn Cam 10 – 18 để được tiếp xúc với dạng đề sát nhất với đề thi thật.

2.3. Các bộ đề thi IELTS có đáp án khác

3. Cách luyện tập và sử dụng đề thi IELTS hiệu quả

đề thi ielts có đáp án
Lộ trình luyện thi IELTS bài bản tại The IELTS Workshop

3.1.Có nên chỉ luyện giải đề IELTS?

Nhiều người có thắc mắc liệu chỉ tập trung luyện và giải đề có được không?

Thật ra câu trả lời rất đơn giản. Hãy nhớ lại quãng thời gian đi học. Lấy ví dụ như môn Toán, bạn có chỉ luyện đề toán cho các kỳ kiểm tra, kỳ thi không? Đương nhiên là không rồi! Giải đề chỉ là bước sau, khi bạn đã được học về các phép tính, cách làm các dạng toán,…

IELTS cũng vậy. Để luyện đề thi IELTS thật sự hiệu quả, bạn cần có một nền tảng kiến thức cũng như nắm được phương pháp làm bài 4 kỹ năng đã nhé!

Để việc luyện thi đạt hiệu quả tốt nhất, trước hết, bạn phải biết trình độ của bản thân mình đang ở đâu. Bạn có thể tham gia làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí tại The IELTS Workshop. Sau đó, bạn có thể tham khảo các phương pháp phù hợp với trình độ của bản thân mình nhé.

3.2. Luyện đề IELTS Listening với 4 bước

 • Bước 1: Đọc transcripts và học hết từ mới (10 phút/ section – khoảng 40 phút cho 1 test). Lí do là vì những từ bạn không biết thì 99% là không nghe được. Do đó, bạn cần đảm bảo làm quen được với hầu hết từ vựng trong bài.
 • Bước 2: Nghe và nhìn theo transcript (25-28 phút)
  Sau khi đảm bảo nội dung của bài nghe không quá khó, bạn hãy thử nghe chay để kiểm tra về độ hiểu. Nếu từ biết hết mà nghe không hiểu, thì do phát âm của bạn có vấn đề. Từ đây, bạn phải rà soát lại từng chỗ xem mình phát âm sai chỗ nào.
 • Bước 3: Làm đề (25-28 phút)
 • Bước 4: Kiểm tra lại đáp án bằng cả answer keys và transcript (20 phút)

3.3. Luyện đề IELTS Reading

Thông thường, có 4 cách tiếp cận bài thi Reading phổ biến:

 • Skim & scan
 • Đọc sâu và scan
 • Đọc từng phần và khoanh vùng câu hỏi
 • Đọc câu hỏi và scan

Chi tiết bạn có thể xem tại đây.

Tùy vào người dạy và bản thân mà bạn chọn cách giải đề phù hợp với mình nhé! Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm cách dùng đề thi IELTS để cải thiện từ vựng trong Reading.

3.4. Luyện đề IELTS Writing và Speaking

 • Tìm người hướng dẫn: Do không có đáp án rõ ràng như Đọc và Nghe nên người học khó có thể tự đánh giá, đồng thời nhìn ra lỗi sai của bản thân. Vì vậy, Writing và Speaking là 2 kỹ năng đặc thù mà bạn cần có giáo viên / người hướng dẫn để có thể cải thiện.
 • Nên phân loại đề bài và học cách nhóm theo topic (chủ đề) để tiết kiệm thời gian ôn luyện;
 • Chữa bài Writing và thi thử Speaking (mock test) là các hoạt động cần chú trọng.

Tạm kết

Trên đây là những điều bạn cần biết về đề thi IELTSbộ đề thi IELTS có đáp án. Không chỉ luyện tập nhiều, hãy luyện tập có chiến thuật để đạt được hiệu quả cao nhất trong kỳ thi IELTS nhé. Chúc các bạn học tập tốt!

Tham khảo ngay lớp Master IELTS để được củng cố vững chắc kiến thức cũng như luyện thi với bộ đề thi thật nhé.

ielts master the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo