fbpx

IELTS là gì? Những điều bạn cần biết về kỳ thi IELTS

Bạn thấy từ IELTS xuất hiện ở mọi nơi? Người người đi học IELTS? Mọi người giục bạn đi thi lấy bằng IELTS? Nhưng bạn không biết IELTS rút cuộc là gì? Và tại sao sao lại cần IELTS? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tấn tần tật thắc mắc xoay quanh “IELTS là gì?” bằng hình ảnh trực quan và dễ hiểu nhất.

1. IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System. Đây là một bài thi tiêu chuẩn nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh. Kỳ thi do 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học danh tiếng Cambridge, British Council (BC) và Tổ chức Giáo dục IDP (Úc) sáng lập. Chứng chỉ IELTS được áp dụng rộng rãi vào vào mục đích học tập, làm việc hay định cư. Có thể khẳng định IELTS là bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới, cùng với TOEFL.

IELTS đã có mặt ở hơn 140 quốc gia với trên 1.200 trung tâm tổ chức thi. Bên cạnh đó, hiện tại có hơn 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác nhau trên thế giới lấy chứng chỉ IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh. Ở Việt Nam, IDP và BC là 2 nơi tổ chức kỳ thi IELTS chính thức.

Các bạn có thể cập nhật lịch thi và lệ phí thi chính thức của BC và IDP TẠI ĐÂY.

1.1. IELTS Academic và IELTS General Training là gì? Các dạng bài thi IELTS phổ biến

ielts-la-gi-tiw-3

2 dạng bài thi IELTS phổ biến và được chọn nhiều nhất là IELTS Academic (Học thuật) IELTS General Training (Tổng quát) nhờ tính ứng dụng cao và chi phí khá hợp lý.

 • IELTS Academic: được sử dụng trong quá trình xét tuyển, tốt nghiệp đại học/ sau đại học và xin việc trong/ ngoài nước
 • IELTS General Training: thích hợp cho những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

1.2. Cấu trúc bài thi IELTS

ielts-la-gi-tiw

Bài thi IELTS được chia thành 4 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết cho cả 2 dạng bài Academic và General Training. The IELTS Workshop gửi đến bạn thông tin cụ thể đối với dạng bài thi Academic.

Để nắm rõ hơn về nội dung các bài thi, các bạn có thể tìm kiếm các video mock test, hoặc tham gia các buổi thi thử trực tiếp. Việc này vừa giúp bạn nắm rõ tinh thần chung, cũng như chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi, đặc biệt là Speaking.

Mô phỏng bài thi IELTS Speaking band 8.5 bởi các giáo viên TIW

1.3. Cách chấm điểm trong bài thi IELTS

Bài thi IELTS sẽ được tính theo thang điểm (band) từ 0 đến 9 và tính lẻ đến 0.5. Điểm thành phần cho từng kỹ năng sẽ được tính riêng, sau đó tổng hợp lại và chia trung bình ra band điểm chung (thường gọi là IELTS overall band). Yêu cầu về điểm IELTS sẽ khác nhau tùy theo mục đích và tiêu chí của nơi bạn nộp chứng chỉ này.

ielts-la-gi-tiw-2

1.4. Lợi thế khi có bằng IELTS

Chứng chỉ IELTS có thể đem lại cho bạn tới 8 lợi ích vượt trội sau đây. Điều này khiến cho nó luôn là một trong những chứng chỉ được nhiều người mong muốn chinh phục:

 • Cơ hội săn học bổng du học và tham gia vào các chương trình chuyển tiếp
 • Miễn thi ngoại ngữ trong các kỳ thi THPT
 • Cơ hội xét tuyển vào các trường Đại học lớn trong nước
 • Không cần tham gia kỳ thi tiếng Anh đầu vào / miễn học tiếng Anh / miễn thi tiếng Anh đầu ra ở các trường Đại học
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp
 • Định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới
 • Giúp bạn tiếp cận kho tàng tri thức khổng lồ trên thế giới
 • Hoàn thiện kỹ năng của bản thân

2. Học IELTS như thế nào?

IELTS là cả một quá trình nỗ lực. Thời gian ôn luyện sẽ phụ thuộc vào trình độ hiện tại, cũng như việc bạn có thể bỏ ra bao nhiêu thời gian cho chứng chỉ này.

Tùy thuộc vào xuất phát điểm, lộ trình ôn luyện IELTS của mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có thể tóm gọn lộ trình luyện thi IELTS trong những bước dưới đây:

 • Kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân. Lên kế hoạch ôn tập
 • Hệ thống lại các chủ điểm ngữ pháp, ngữ âm, từ vựng cần thiết
 • Tích lũy kỹ năng nền tảng (tư duy phản biện, lập luận logic,.. bằng tiếng Anh)
 • Làm quen với các dạng đề trong từng phần thi
 • Học cách xử lý các dạng bài trong mỗi phần thi
 • Luyện kỹ năng phòng thi
 • Làm đề mẫu và chữa bài, rút kinh nghiệm

Việc xác định được trình độ hiện tại của bản thân sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình phù hợp, liệt kê kiến thức đang bị khiếm khuyết để ôn luyện một cách hiệu quả. 

Sau khi xác định rõ mục tiêu cũng như trình độ của bản thân, bạn có thể chọn cách tự học hoặc đến các lớp học, trung tâm có thầy cô hướng dẫn. Hiện nay, các khóa học IELTS online cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Trong quá trình luyện thi, bạn sẽ cần trang bị những kỹ năng khác nhau cho từng dạng bài. Bạn có thể tìm thấy tất cả các phương pháp và tài liệu học IELTS do thầy Đặng Trần Tùng và đội ngũ thầy cô tại The IELTS Workshop chia sẻ tại website này.

3. Học IELTS ở đâu là uy tín nhất?

Học IELTS ở đâu là uy tín nhất? Câu trả lời sẽ là không nếu bạn có phương pháp học đúng và được giảng viên hướng dẫn tận tình. Do đó, chọn đơn vị đào tạo luyện thi Tiếng Anh thường rất được chú trọng. Hiện tại, trên thị trường có nhiều đơn vị luyện thi IELTS nhưng đâu là trung tâm đạt chuẩn và chất lượng?

The IELTS Workshop là thương hiệu vàng luyện thi IELTS, được sáng lập với tiêu chí “trở thành kho tàng kinh nghiệm và kiến thức tiếng Anh đồ sộ”.

Những ưu điểm nổi bật của The IELTS Workshhop:

 • Đội ngũ giảng dạy chủ chốt tại The IELTS Workshop đều là những giáo viên có trình độ chuyên môn cao (8.0+ IELTS), cùng với kỹ năng sư phạm sẽ giúp cho học viên tiếp nhận được kiến thức trọng tâm, và phù hợp với sức học.
 • Các chương trình luyện thi IELTS tại The IELTS Workshop luôn được cập nhật theo xu hướng và thay đổi sát với kỳ thi. 
 • Học viên có thể linh hoạt lựa chọn lớp học giữa 2 hình thức Online và Offline phù hợp với thời gian biểu của bản thân.
 • Đặc biệt, học viên có cơ hội tham gia Workshop tiếng Anh miễn phí hàng tháng với các “cao thủ” và chuyên gia IELTS hàng đầu, các buổi bổ trợ kiến thức cùng đội ngũ trợ giảng.
 • Khóa học tại The IELTS Workshop được chia nhỏ phù hợp cho học viên ôn luyện ở mọi trình độ.

4. Đăng ký thi IELTS và kiểm tra điểm IELTS

Thí sinh có thể đăng ký thi IELTS trên toàn quốc. Các thí sinh có thể xem các thông tin chi tiết về kỳ thi IELTS tại đây:

5. Câu hỏi thường gặp

1. Thí sinh có thể thi IELTS thường xuyên không?

IELTS không giới hạn số lần thi cho thí sinh. Số điểm và số lần thi đều được lưu lại ở hệ thống, việc này không ảnh hưởng gì cả.

2. Những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi?

Khi tham gia kỳ thi IELTS, thí sinh được phép mang vào những vật dụng cần thiết như giấy tờ cá nhân để xác minh danh tính, giấy, bút chì và giấy báo dự thi.

3. Hình thức Tổng quát (General) có dễ hơn hình thức Học thuật (Academic) không?

Khó có thể đưa ra kết luận thi IELTS General dễ hơn hay khó hơn IELTS Academic vì kỹ năng của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, 2 kỳ thi này có cấu trúc và hình thức khác biệt.

Đối với một số người, hình thức Tổng quát có thể phù hợp hơn vì các chủ đề thi liên quan đến cuộc sống hàng ngày và các kỹ năng giao tiếp chung như công việc, du lịch, vấn đề cộng đồng…

Với  hình thức Học thuật, các bài viết và nội dung xoay quanh các chủ đề học thuật như nghiên cứu, khoa học, văn bản chuyên ngành. Yêu cầu viết của đề thi Học thuật tập trung vào việc phân tích, mô tả và đưa ra quan điểm về các vấn đề học thuật.

Cả hai hình thức đều đòi hỏi sử dụng ngữ pháp và từ vựng phù hợp, tuy nhiên, hình thức Học thuật có thể đòi hỏi sử dụng ngữ pháp và từ vựng học thuật phức tạp hơn, còn hình thức Tổng quát có thể sử dụng ngôn ngữ hàng ngày dễ hiểu hơn.

4. Kết quả thi IELTS có giá trị trong thời gian bao lâu?

Kết quả thi IELTS có giá trị tối đa là 2 năm.

5. Bao lâu sau kỳ thi thì có kết quả?

Kết quả thi sẽ có sau 13 ngày kể từ ngày thi.

6. Đăng ký thi IELTS tại đâu?

Bạn có thể đăng ký thi IELTS tại Hội Đồng Anh (BC) hoặc IDP IELTS tại Việt Nam.

7. Tôi cần trình độ tiếng Anh như thế nào để đi thi IELTS?

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh cho tất cả các thí sinh từ trình độ sơ cấp đến cao cấp theo thang điểm từ 0 đến 9. Tuy nhiên với mục đích đặc biệt như đi du học hay định cư, người đi thi cần có trình độ từ trung cấp trở lên để có thể đạt điểm số mong muốn.

8. Tôi nên tham gia các khóa học luyện thi IELTS hay tự học online?

Kỳ thi IELTS có bố cục và dạng bài đặc thù, đa dạng, rất khác với các bài thi tiếng Anh khác trong trường lớp tại Việt Nam. Các khóa học luyện thi giúp người học nắm bắt yêu cầu của bài thi, định hướng phương pháp, rèn luyện kỹ năng chuyên biệt nhằm rút ngắn thời gian ôn tập và cải thiện trình độ người học.

Ngoài ra, luyện thi IELTS tại trung tâm thì bạn sẽ có cơ hội được chia sẻ các mẹo làm bài hay từ các giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm, cũng như có người chấm và chữa bài các phần thi Speaking và Writing cho bạn theo đúng thang chấm điểm IELTS. 

9. Để vào trường đại học thì cần điểm số IELTS như thế nào?

Các trường có thể yêu cầu điểm đầu vào IELTS khác nhau, tùy thuộc vào bậc học, ngành học và quốc gia. Thông thường, mức điểm 5.0 – 5.5 là đủ cho cấp bậc cao đẳng; 6.0 – 6.5 là mức điểm yêu cầu của các trường đại học. Tuy nhiên, với một số chuyên ngành cần ngôn ngữ học thuật và chuyên môn cao như Luật, Y, Nha khoa… mức điểm cần có thể lên đến 7.0 – 8.0. Trước khi đăng ký thi IELTS, bạn nên tham khảo thông tin về yêu cầu cụ thể của trường mà bạn định đăng ký nhé.

10. Có phải thực hiện tất cả các bài thi kỹ năng trong cùng một ngày không?

Kỹ năng Nghe, Đọc và Viết được thi trong cùng 1 ngày. Bài thi nói có thể được tổ chức chung ngày này, hoặc 1-2 ngày sau đó tùy vào sự sắp xếp của trung tâm mà bạn đăng ký.

Tạm Kết

IELTS là một chứng chỉ phổ biến để đánh giá trình độ tiếng Anh dựa theo tiêu chuẩn của bài test. Sở hữu một tấm bằng IELTS với số điểm “đẹp” không phải là cách thức duy nhất để chứng minh trình độ tiếng Anh của bản thân, nhưng nó sẽ là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn trong công việc và cuộc sống.

Trên đây là những thông tin căn bản nhất bạn cần biết trước khi bắt tay vào ôn luyện IELTS.

Nếu bạn cần một kế hoạch hoàn hảo cũng những phương pháp học phù hợp, hãy liên hệ ngay với TIW để nhận lộ trình phù hợp dành riêng cho bản thân mình nhé.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo