fbpx

Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu? Kế hoạch thi IELTS như thế nào?

Chứng chỉ IELTS hẳn từ lâu đã trở thành một cụm từ quen thuộc trong cộng đồng học tiếng Anh, đây có thể được xem như một tấm giấy thông hành cho bạn trong nhiều việc như du học, tốt nghiệp, xin học bổng… Tuy nhiên, do nhiều người chưa thật sự hiểu chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu, dẫn đến việc chứng chỉ hết hạn mà vẫn chưa kịp sử dụng, gây ra nhiều điều đáng tiếc. Để có thể giúp bạn phần nào đó hiểu rõ hơn về giá trị của chứng chỉ “quốc dân” này, hãy cùng The IELTS Workshop (TIW) theo dõi bài viết dưới đây nhé.  

1. Những thông tin liên quan đến IELTS

1.1 IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của cụm International English Language Testing System nghĩa là Hệ thống Đánh giá Tiếng Anh Quốc tế. Đây là kỳ thi có mặt trên toàn thế giới với hơn 800 trung tâm tổ chức thi. Mục đích của nhiều thí sinh khi thi IELTS thường là du học, định cư, làm việc tại nước ngoài hoặc chỉ đơn giản là kiểm tra trình độ tiếng Anh. 

Nội dung bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng Listening – Speaking – Reading – Writing, được đội ngũ chuyên gia quốc tế nghiên cứu và biên soạn. Quá trình này hoàn toàn được bảo mật để đảm bảo độ công bằng cho tất cả các thí sinh dự thi, không phân biệt về bất kỳ yếu tố nào như ngôn ngữ, tôn giáo, giới tính,…

Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu
Một bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết 

Band điểm cao nhất của chứng chỉ IELTS là 9.0, đây là mức điểm tối đa và có rất ít người Việt Nam có thể đạt được. Tuy nhiên chứng chỉ này lại không có khái niệm rớt hay đậu, bởi cho dù bạn có đạt band nào, đó cũng chỉ là mức điểm đánh giá năng lực của bạn. Điểm IELTS thường được tính theo mức điểm do chính bạn đặt ra và kết quả là bạn có đạt được mục tiêu hay không.  

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có 2 trung tâm gồm IDP và British Council được phép tổ chức và cấp chứng chỉ IELTS cho thí sinh. Sở hữu một chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên sẽ là lợi thế cho quá trình học tập, làm việc, xin học bổng du học,… của bạn trong tương lai.

Thầy Đặng Trần Tùng đạt 4 lần 9.0 IELTS
Thầy Đặng Trần Tùng – Gương mặt hiếm hoi tại Việt Nam đạt 4 lần 9.0 IELTS 

1.2 Các hình thức thi IELTS

Để phục cho mục đích thi của thí sinh, kỳ thi IELTS được chia thành 2 hình thức gồm IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS General Tổng quát). Trong đó, IELTS Học thuật thường là chứng chỉ được các Trường Đại học sử dụng Tiếng Anh yêu cầu khi nhập học, IELTS Tổng quát lại hướng về những ứng dụng Tiếng Anh trong đời sống, trong công việc hằng ngày.

Hai hình thức thi này đều sẽ có 4 kỹ năng Listening – Speaking – Reading – Writing như nhau, tuy nhiên ở phần Reading và Writing sẽ có sự khác biệt về cấu trúc cũng như đề tài thi. IELTS General sẽ tập trung những đề tài cuộc sống hằng ngày trong khi IELTS Academic lại hướng đến những chủ đề mang tính học thuật hơn. 

Xem thêm: 3 lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS mà bạn cần phải biết

2. Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu?

Nhiều người lầm tưởng rằng chứng chỉ IELTS là một chứng chỉ vô thời hạn, dẫn đến việc “thi xong để đó” và khi bằng IELTS hết hạn đồng nghĩa với việc bạn đã lỡ mất cơ hội tận dụng thành quả của mình.

Chứng chỉ IELTS có giá trị thời hạn tối đa là 2 năm tính từ ngày thi, điều đó có nghĩa là sau 2 năm, bằng IELTS của bạn sẽ không còn giá trị và không được chấp nhận ở bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào.

Khi bằng IELTS hết hạn, không có giải pháp nào ngoài việc bạn phải thi lại. Bạn cũng không nhất thiết đợi đến khi chứng chỉ cũ hết hạn mà hoàn toàn có thể thi mới ngay khi bằng IELTS cũ còn hạn sử dụng, tùy theo mục tiêu mà bạn đặt ra. . 

Chứng chỉ ielts có thời hạn bao lâu
“Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu?” là câu hỏi của nhiều người 

3. Nên lên kế hoạch thi IELTS như thế nào cho phù hợp?

Thời hạn giá trị của bằng IELTS không dài, để có thể tận dụng được lợi ích của chứng chỉ này, bạn nên lên kế hoạch cụ thể trước khi quyết định thi IELTS. 

Nếu bạn đang là học sinh cấp 3 và cần bằng IELTS để xét tuyển đại học, thời điểm thích hợp nhất để bạn dự thi là cuối năm lớp 11. Bạn nên cân nhắc việc thi IELTS vào năm lớp 12, bởi những áp lực khi ôn thi đại học có thể ảnh hưởng đến điểm IELTS bạn đạt được. Ngược lại nếu bạn thi quá sớm thì chứng chỉ IELTS có thể hết hiệu lực trước khi bạn cần dùng tới. . 

Trường hợp khác, nếu bạn là sinh viên và muốn dùng bằng IELTS để học lên thạc sĩ hoặc phục vụ cho mục đích công việc, thời điểm thích hợp nhất dành cho bạn chính là khoảng cuối năm 3 và giữa năm 4. 

Để có thể chuẩn bị chu đáo nhất, bạn có thể tham khảo những bước sau:

  • Lên kế hoạch học tập cũng như mục tiêu điểm IELTS 
  • Làm bài thi thử để xác định khả năng hiện tại của bản thân
  • Lựa chọn hình thức ôn luyện phù hợp: Tự học hoặc học tại trung tâm 

Xem thêm: Nên / Không nên thi IELTS vào tháng mấy? Đâu là thời điểm “vàng” thi IELTS?

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về bằng IELTS cũng như giải quyết cho bạn đọc câu hỏi “Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu?”. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thể cập nhật thêm thông tin đồng thời có thể lên kế hoạch thi cụ thể hơn. Trên con đường chinh phục band điểm mà bạn mong muốn, TIW sẽ là người bạn đồng hành giúp bạn chuẩn bị một lộ trình cụ thể cùng những phương pháp học ấn tượng.

Nếu bạn có nhu cầu học IELTS, liên hệ ngay với The IELTS Workshop để nhận lộ trình phù hợp cho bản thân. Hãy cùng TIW đạt được mức điểm bạn mong muốn nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo