fbpx

Tất tần thật thông tin về chứng chỉ tiếng Anh IELTS năm 2024 mà bạn cần biết

Với nhu cầu đi du học, tìm học bổng, tìm việc làm… hiện nay, các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ngày càng được học sinh sinh viên và cả những người đi làm quan tâm. Trong đó, IELTS luôn là lựa chọn hàng đầu vì tính ứng dụng cao. Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu thông tin về chứng chỉ tiếng Anh IELTS bằng hình ảnh trực quan và dễ hiểu nhất.

1. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS là gì?

chứng chỉ ielts

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS của thầy Đặng Trần Tùng

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS (viết tắt của International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Hệ thống IELTS được được sáng lập bởi 3 tổ chức là: ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Cuộc thi IELTS kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Theo thống kê, kì thi IELTS hiện được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. Hiện nay, chứng chỉ IELTS được chấp nhận trên toàn thế giới, từ hơn 11.000 trường Đại Học (trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand…) và các tổ chức giáo dục tại hơn 135 quốc gia.

Tại Việt Nam, nhiều trường đại học cũng đã cho phép quy đổi điểm IELTS thành điểm thi môn tiếng Anh trong kỳ thi năng lực quốc gia, hay quy đổi thành điểm các học phần tiếng Anh trong chương trình học của trường.

2. Các loại bài thi IELTS

Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tùy vào mục đích của mỗi thí sinh để đưa ra lựa chọn hình thức thi phù hợp như Academic (học thuật) hay General (tổng quát).

 • IELTS Academic – Thích hợp cho những ai mong muốn theo học ở các trường Đại học, các cơ sở giảng dạy bằng tiếng Anh. Đây là loại chứng chỉ được công nhận rộng rãi, là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho các khóa học Đại học và Sau Đại học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • IELTS General – Dành cho những ai đi học bậc Phổ thông, đi làm, thực tập hay nhập cư ở các quốc gia nói tiếng Anh. 

3. Bằng IELTS có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ IELTS có giá trị trong vòng 02 (hai) năm.

4. Cấu trúc bài thi IELTS

Cấu trúc bài thi IELTS gồm 4 phần, trải dài qua 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết với tổng thời gian dự kiến là 3 tiếng đồng hồ.

4.1. Phần thi Nghe – Listening (40 phút)

Thí sinh sẽ được nghe một số đoạn/bài nói tương ứng với 4 phần nhỏ như sau và trả lời các câu hỏi cho sẵn:

 • Phần 1: các tình huống đời thường trong cuộc sống
 • Phần 2: các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc
 • Phần 3: các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người. Đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.
 • Phần 4: bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật

Bài nghe sẽ kéo dài trong 30 phút, thí sinh có 10 phút để điền vào phiếu đáp án và phiếu trả lời.

4.2. Phần thi Đọc – Reading (60 phút)

Bài sẽ cho 3-4 bài đọc. Thí sinh trả lời 40 câu hỏi cho trước, dựa trên nội dung các bài đọc. Thời gian phần thi là 1 tiếng.

Các bài đọc thường được trích từ một bài báo, tạp chí… và thường là một đề tài thảo luận. Có sự khác biệt trong nội dung bài đọc giữa 2 loại hình thi là Academic và General.

 • Bài đọc dạng Academic: Khá giống với một bài văn luận
 • Bài đọc dạng General: Thường là đoạn văn miêu tả hội thoại cuộc sống hằng ngày.

4.3. Phần thi Viết – Writing (60 phút)

Gồm 2 phần chính như sau:

 • Phần 1: Yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ… mà đề bài đưa ra. Đây là các dạng bài thường gặp trong Task 1 Academic. Riêng với General thì phần thi này sẽ viết một lá thư để gửi cho một ai đó.
 • Phần 2: Thí sinh viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm về sự việc hay vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, thí sinh cần đưa ra các nhận xét cá nhân hoặc trích dẫn kèm các tình huống, ví dụ… để bảo vệ các quan điểm cá nhân đó.

4.4. Phần thi Nói – Speaking (10-15 phút)

Trong phần thi nói, bạn sẽ thực hiện phần thi với giám khảo IELTS. Phần thi nói gồm 3 phần nhỏ hơn:

 • Phần 1: Trả lời một số câu hỏi chung xoay quanh về gia đình, cuộc sống, sở thích…
 • Phần 2: Thí sinh phải nêu ra một luận điểm diễn tả một sự kiện vấn đề hay con người, mùa, lễ hội… trong cuộc sống thông quá các yêu cầu được trình bày trong cue cards.
 • Phần 3: Hội thoại với giám khảo để khai thác vấn đề đã đề cập ở phần hai.

5. Phân loại các khung điểm IELTS và ý nghĩa

ý nghĩa từng khung điểm IELTS

6. Cách đăng ký thi IELTS

Ở Việt Nam, bạn có thể đăng kí thi IELTS tại trung tâm IDP Education hoặc Hội đồng Anh (British Council).

Để đăng ký, bạn có thể lên trang web của IELTS tại quốc gia đang sinh sống và kiểm tra ngày diễn ra kì thi cũng như địa điểm mà bạn mong muốn.  Bạn có thể đăng ký thi IELTS qua ba hình thức – online, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Các thí sinh có thể xem các thông tin chi tiết về kỳ thi IELTS tại đây:

7. Lợi ích khi có chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS ngày càng giữ vị trí quan trọng và mang lại những lợi ích nhất định. Đây cũng là lý do khiến nhu cầu luyện thi IELTS đang dần tăng cao.

7.1. Phục vụ du học

chuan bi xin hoc bong du hoc

Khi sở hữu tấm bằng IELTS trong tay, bạn sẽ có cơ hội rộng mở để thực hiện giấc mơ du học tại các trường đại học hàng đầu thế giới. Để đi du học, bạn cần đạt được số điểm IELTS 5.5 trở lên. Đặc biệt, nếu bạn thắc mắc về điểm IELTS cần đạt được để du học đến các quốc gia phát triển thì sau đây là câu trả lời:

 • Đối với các chương trình phổ thông: Khóa tiếng Anh cần IELTS 3.5 trở lên. Khóa phổ thông GCSE cần IELTS 4.0 – 5.0 trở lên. Khóa dự bị A Level cần IELTS 4.5 – 5.5 trở lên. Khóa Dự bị đại học cần IELTS 4.5 – 5.5 trở lên. Yêu cầu không band nào dưới 4.0.
 • Chương trình cử nhân bậc đại học: Yêu cầu IELTS 6.0 – 6.5 trở lên hoặc tương đương, không band nào dưới 6.0. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Điểm GPA tối thiểu ở bậc học trước là 2.5 hoặc tương đương. Yêu cầu có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học và chuyên ngành ứng tuyển.
 • Chương trình chuyển tiếp, dự bị đại học, liên thông đại học: Yêu cầu IELTS 5.5 trở lên hoặc tương đương, không band nào dưới 5.0. Tối thiểu 12 và tối đa 96 tín chỉ đại học có thể chuyển tiếp. GPA tối thiểu 2.5 hoặc tương đương. Yêu cầu có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học và chuyên ngành ứng tuyển.
 • Chương trình thạc sĩ: Yêu cầu IELTS 6.5 trở lên hoặc tương đương, không band nào dưới 6.0. Bằng cử nhân hoặc tương đương, GPA tối thiểu 3.00. Yêu cầu có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học và chuyên ngành ứng tuyển.
 • Chương trình tiến sĩ: Yêu cầu IELTS 7.0 trở lên hoặc tương đương, không band nào dưới 6.5. Yêu cầu có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học và chuyên ngành ứng tuyển.

7.2. Miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia

Bắt đầu từ năm 2015, Bộ GD&ĐT đã miễn thi ngoại ngữ đối với những bạn học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Vậy nên, nếu bạn ôn thi IELTS và đạt điểm thi cao ngay trong quá trình học phổ thông thì bạn đã bớt một môn thi THPT QG rồi đấy.

7.3. Xét tuyển kết hợp vào những trường Đại học lớn tại Việt Nam

tuyển thẳng đại học bách khoa với ielts

Một số trường ĐH trong nước đã có hình thức xét tuyển kết hợp với yêu cầu thí sinh đăng ký tham gia xét tuyển phải có có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên. Cụ thể, những yêu cầu trong hình thức xét tuyển kết hợp đó là:

 • Thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPTQG
 • Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ)
 • Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên còn giá trị tính đến ngày thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS cũng giúp bạn có thêm cơ hội xét tuyển vào các trường quốc tế tại Việt Nam để được tiếp xúc với chương trình học hiện đại và các giáo viên bản ngữ có kinh nghiệm. Học trường quốc tế là một lựa chọn thay thế rất phù hợp với các bạn muốn tiếp cận nền giáo dục nước ngoài với chi phí tiết kiệm. 

7.4. Đáp ứng điểm đầu ra của các trường Đại học

Một số trường ĐH như: Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương,.. đã áp dụng bằng IELTS chính là chuẩn đầu ra cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp.

7.5. Phục vụ cho công việc

Khi sở hữu tấm bằng IELTS trên tay, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình xin việc làm. Bên cạnh đó cơ hội công việc rất rộng mở, bạn có thể apply vào những tập đoàn nước ngoài vì trình độ tiếng Anh của bạn chính là một điểm cộng vô cùng lớn.

7.6. Phục vụ việc định cư nước ngoài

IELTS Life Skill
Luyện thi IELTS Life Skill là bài thi quan trọng với những bạn có dự định du học hoặc nhập cư ở Anh

Chứng chỉ IELTS không chỉ giúp bạn học tập và làm việc tại nước ngoài, tấm bằng này còn giúp bạn định cư tại nước ngoài một cách vô cùng dễ dàng. Cụ thể, một số quốc gia như Anh, Úc, Canada,.. đều yêu cầu người nhập cư phải sở hữu tấm bằng IELTS thì mới có cơ hội định cư tại các quốc gia này. Vậy nên, tấm bằng IELTS rất quan trọng nếu bạn có ý định sinh sống tại nước đó.

8. Học IELTS ở đâu uy tín và chất lượng để sở đạt được số điểm IELTS như mong muốn?

IELTS là cả một quá trình nỗ lực. Thời gian ôn luyện sẽ phụ thuộc vào trình độ hiện tại, cũng như việc bạn có thể bỏ ra bao nhiêu thời gian cho chứng chỉ này.

Trung tâm cung cấp các khóa học IELTS chất lượng với lộ trình ngắn, giúp học viên nhanh chóng đạt được số điểm IELTS mong muốn. Trung tâm có đội ngũ giảng viên và trợ giảng tâm huyết, có trình độ, chuyên môn cao với kinh nghiệm giảng dạy hàng đầu, cơ sở vật chất hiện đại.

The IELTS Workshop đem đến các khóa học phù hợp với từng mục đích điểm thi như sau:

 • Foundation: “Bắt đầu tiếng Anh từ con số 0″ (Đầu vào: 0 – Đầu ra: 2.0+).
 • Freshman: “Nắm vững kiến thức từ vựng và ngữ pháp” (Đầu vào: 2.0 – Đầu ra: 3.5+).
 • Sophomore: “Làm quen với IELTS” (Đầu vào: 3.5 – Đầu ra: 4.5+).
 • Junior: “Nắm rõ IELTS – Thuần thục các kỹ năng cơ bản” (Đầu vào: 4.5 – Đầu ra: 5.0+).
 • Pre-Senior: “Chinh phục 2 Kỹ năng khó trong IELTS” (Đầu vào: 5.0 và đầu ra: 5.5+)
 • Senior: “Công phá đề thi IELTS- Chuyên sâu 2 kỹ năng nghe – nói” (Đầu vào: 5.5 – Đầu ra: 6.5+).
tro giang the ielts workshop

Tại trung tâm The IELTS Workshop chuyên giảng dạy về IELTS:

 • Lộ trình học được cá nhân hóa, được thiết kế phù hợp với từng học viên thông qua bài test trình độ đầu vào.
 • Lộ trình học ưu việt với nhiều khóa học, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Tiết kiệm 40% thời gian ôn luyện so với các khóa học thông thường. Kết quả từ học viên cho thấy chỉ cần mất 1 nửa thời gian so với thông thường để đạt mục tiêu mong muốn
 • Cam kết đầu ra. Học viên được học lại miễn phí nếu không đạt điểm đầu ra mong muốn.
 • Đội ngũ giảng viên dạy IELTS trình độ từ 8.0+
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh học thuật vững chắc
 • Nâng cấp toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết
 • Chương trình học được thiết kế bởi thầy Đặng Trần Tùng – 4 lần đạt 9.0 IELTS.

Đặc biệt, ở The IELTS Workshop, học viên có thể:

 • Linh hoạt lựa chọn lớp học giữa 2 hình thức Online và Offline phù hợp với thời gian biểu của bản thân.
 • Được hỗ trợ 24/7 bởi Giảng viên và trợ giảng. Có thể Học tập và ôn luyện hàng ngày với trợ giảng tại thư viện.
 • Tham gia Lớp bổ trợ độc quyền – chữa đề Writing ngoài giờ và feedback 1-1 từ thầy cô.
 • Tham gia Workshop tiếng Anh miễn phí hàng tháng với các “cao thủ” và chuyên gia IELTS hàng đầu.
 • Nội dung mỗi buổi học đều được Record lại để học viên không bị “lỡ” kiến thức.
 • Truy cập kho tài liệu sách, videos, … luyện thi IELTS không giới hạn.

Xem thêm: Học phí khóa học IELTS bao nhiêu tiền?

Tạm kết

Trên đây, The IELTS Workshop đã gửi tới bạn tất cả những thông tin cần biết về chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Để biết thêm chi tiết, liên hệ với The IELTS Workshop và nhận tư vấn miễn phí về lộ trình IELTS phù hợp cho mỗi trình độ.

lộ trình học ielts chi tiết nhất

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo