fbpx

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi THPT Quốc gia 

Ngày nay chứng chỉ IELTS không chỉ mang đến cơ hội học tập, làm việc hoặc định cư nước ngoài mà chứng chỉ này còn là tấm vé giúp các sĩ tử có cơ hội được nhận vào các trường đại học hàng đầu ở trong nước. Vậy điểm IELTS được quy đổi sang điểm thi đại học như thế nào là đúng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi THPT Quốc gia một cách đầy đủ nhất. 

1. Hai hình thức xét tuyển điểm IELTS trong kỳ thi THPT Quốc gia 

Hiện nay, IELTS được sử dụng rộng rãi trong quá trình xét tuyển kỳ thi THPT Quốc gia. Cụ thể, theo hai hình thức sau: 

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi THPT Quốc gia

Ví dụ:

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, IELTS 6.5 được quy đổi thành 10 điểm tiếng Anh.
Tại Đại học Kinh tế quốc dân, IELTS 6.5 được quy đổi thành 9 điểm tiếng Anh.

Xét tuyển Đại học với IELTS

Chứng chỉ IELTS được kết hợp với 1 hay nhiều yếu tố khác nhau như kết quả thi THPT Quốc gia, giải thưởng Học sinh giỏi, kết quả học tập trung bình 3 năm THPT (học bạ)… để xét tuyển đại học kết hợp. 

Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (bắt đầu có hiệu lực từ kỳ thi THPT Quốc gia) thì IELTS 4.0 trở lên được miễn thi Anh văn và quy đổi ra điểm 10 cho kỳ thi THPT Quốc gia. Với việc xét tuyển Đại học sẽ tùy thuộc yêu cầu và điểm quy đổi của mỗi trường. 

2. Quy đổi điểm IELTS sang điểm THPT Quốc gia và sang điểm thi đại học

  • Quy đổi điểm IELTS sang điểm tốt nghiệp tiếng Anh 

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo từ năm 2019, thí sinh có IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi tiếng Anh THPT. 

IELTS 4.0 tương đương với 10 điểm tốt nghiệp tiếng Anh. Điểm đại học sẽ dựa theo quy định riêng của mỗi trường và không phải quy đổi điểm như thi tốt nghiệp. 

  • Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học 

Để nắm rõ hơn về cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học một cách rõ ràng nhất, bạn có thể tham khảo bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học tại một số trường đại học sau: 

quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học 2024
Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển đại học (nguồn: vnexpress.net)

3. Có nên chỉ dừng lại ở mức điểm 4.0 – 5.5 IELTS không?

Mức điểm 4.0 IELTS là mức điểm tối thiểu cho việc xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển. Tuy nhiên, với xu hướng phát triển hiện nay, nhiều học sinh đã có mức điểm IELTS 6.5 – 7.0 nên tỷ lệ cạnh tranh xét tuyển tại các trường đại học đều cao. 
Khi sở hữu tấm bằng IELTS với số điểm cao bạn sẽ có lợi trong việc ôn thi THPT và có nhiều cơ hội hơn trong môi trường đại học.

Do đó, bạn hãy lập kế hoạch ôn luyện và lộ trình rõ ràng để hướng tới band điểm cao hơn. 

Bạn có thể tham khảo thêm Tuyển tập đề thi thử THPT quốc gia môn tiếng Anh hay Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh thi THPT quốc gia để rèn luyện thêm các kiến thức và kỹ năng tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia nhé.

4. Một số câu hỏi về việc quy đổi điểm IELTS sang điểm thi THPT Quốc gia 

Có điểm IELTS có cần thi Đại học? 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT với số điểm IELTS 4.0 trở lên thí sinh sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, thí sinh vẫn phải thi các môn khác theo tổ hợp môn hoặc phải tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực và hoàn thành một số điều kiện của từng trường Đại học. 

Bao nhiêu điểm IELTS thì đủ điều kiện xét tuyển Đại học?

Tùy theo điều kiện khác nhau của mỗi trường mà chứng chỉ IELTS sẽ được xét tuyển kết hợp hay tuyển thẳng. Mức điểm IELTS được các trường đưa vào phương án tuyển sinh dao động trong khoảng 5.0 – 6.5.

Luyện thi IELTS ở đâu để xét tốt nghiệp – xét tuyển đại học ?

Hiện nay, có hàng trăm trung tâm IELTS lớn nhỏ trên thị trường. Đây là một điều khó khăn cho các học sinh cũng như quý phụ huynh khi lựa chọn một địa chỉ đáng tin cậy để ôn thi. Do đó, các bạn học sinh cũng như phụ huynh nên cân nhắc lộ trình phù hợp, tránh để việc ôn luyện IELTS ảnh hưởng đến quá trình học tập trên lớp. Thời gian ôn luyện cũng không nên kéo dài theo năm, mà nên ôn luyện tập trung vào 1 thời điểm để kết quả tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, IELTS là kỳ thi năng lực có yêu cầu cao cho 4 kỹ năng, khác xa so với các bài thi tiếng Anh trên trường. Quan trọng nhất là các sĩ tử IELTS cần nắm vững kiến thức một cách hệ thống. Muốn vậy, việc ôn luyện phải được thực hiện sớm từ “gốc”. Mục tiêu IELTS 4.0 – 6.5 hoàn toàn khả thi trong vòng 6 tháng – 1 năm ôn luyện.

Tạm kết

Hi vọng rằng với những chia sẻ của The IELTS Workshop trong bài viết này về cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho thật tốt và sắp xếp thời gian ôn thi IELTS phù hợp nhé. 

Xác định lộ trình học IELTS miễn phí với The IELTS Workshop!
Chỉ trong thời gian ngắn, bạn sẽ biết được chính xác trình độ tiếng Anh của bản thân. The IELTS Workshop cũng hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ lộ trình ôn luyện ngắn nhất để đạt mục tiêu IELTS 4.0 – 5.0 – 6.5 mong muốn.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo