fbpx

Bí quyết luyện thi IELTS đạt điểm cao: Các mẹo thi IELTS thành công từ thầy Tùng

Đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS đồng nghĩa với việc bạn vừa phải có kiến thức, vừa phải biết các kỹ thuật làm bài. Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu bí quyết thi IELTS điểm cao qua những mẹo làm bài thi của thầy Đặng Trần Tùng 9.0 IELTS trong bài viết này nhé!

5 bí quyết thi IELTS Listening đạt điểm cao

Mẹo làm bài thi Listening

Bài thi Listening được thực hiện trong 40 phút, trong đó bạn sẽ có 30 phút để nghe một lần duy nhất 4 bốn đoạn ghi âm với các chủ đề khác nhau và có độ khó tăng dần. Vì vậy, khi làm bài thi IELTS cần lưu ý thực hiện một số mẹo sau:

 • Tận dụng thời gian đầu mỗi bài Listening để đọc trước các câu hỏi và lướt qua các đáp án

Trước khi bắt đầu nghe, bạn sẽ có một khoảng thời gian trống để tìm hiểu yêu cầu vào đề. Đối với các yêu cầu này, chúng ta đã được làm quen qua các đề thi thử nên hãy tận dụng thời gian này để đọc trước câu hỏi và đáp án trong đề thi.  

Thông thường, câu hỏi trong bài thi IELTS chỉ xoay quanh 5 dạng chính, bao gồm trả lời câu hỏi ngắn, điền từ vào chỗ trống, gắn nhãn cho biểu đồ, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và chọn đáp án đúng. Nghiên cứu trước câu hỏi và đáp án đồng nghĩa với việc bạn chủ động hơn trong bài thi của mình, đến lúc đĩa CD phát bạn sẽ hoàn thành phần phiếu trả lời nhanh hơn. 

 • Nên nghe hiểu toàn bộ đoạn văn và take note theo từ khóa

Nhiều bạn khi bắt đầu làm bài thi thường cố gắng gạch thật nhiều từ khóa mà lại quên mất rằng việc cần làm là hiểu được nội dung của đoạn văn mình chuẩn bị nghe. Mẹo thi IELTS điểm cao cho phần thi Listening đó là: cố gắng thấu hiểu nội dung của cả đoạn văn được phát sau đó take note những thông tin mình nghe được lại.

 • Nên viết nháp đáp án vào đề thi trước khi viết vào phiếu trả lời

Sau khi nghe bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án sang phiếu trả lời câu hỏi, thời gian ghi lại đáp án rất nhiều. Do đó, bạn hãy tập trung nghe và viết nháp câu trả lời trực tiếp lên đề thi để tiết kiệm thời gian tối đa trong quá trình nghe. 

 • Tăng cường sự tập trung để tránh bỏ lỡ dữ liệu trong đoạn nghe

Những dữ liệu quan trọng của bài nghe sẽ được phát ra bất cứ lúc nào, chỉ cần bạn mất tập trung một vài giây thôi cũng đủ để không hiểu được nội dung của đoạn văn đó. 

Vì vậy, khi CD được bật lên, hãy tập trung hoàn toàn vào giọng nói trong CD, chỉ suy nghĩ về câu chuyện đang được CD nhắc đến thôi nhé!

 • Hãy bỏ qua những câu không trả lời được và quay lại với chúng sau khi nghe hết toàn bộ bài

Bên cạnh những câu có thể thấy ngay đáp án trong nội dung nghe cũng có những câu cần sự suy luận logic và chưa chắc đã tìm được đáp án ngay. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy bỏ qua chúng và xâu chuỗi lại toàn bộ bài nghe để tìm ra đáp án. 

8 mẹo thi IELTS Speaking giúp bạn đạt điểm cao

8 mẹo thi IELTS Speaking
8 mẹo thi Speaking giúp bạn chinh phục IELTS 9.0

Phần thi Speaking có lẽ là phần mà nhiều người lo lắng nhất vì bạn sẽ phải đối mặt trực tiếp với giám khảo, trả lời những câu hỏi không hề dễ dàng trong một thời gian ngắn. Nhưng đừng quá sợ hãi, bạn hoàn toàn có thể làm tốt nếu nắm vững những mẹo thi IELTS Speaking sau:

 • Nắm rõ tiêu chí chấm điểm của giám khảo

Đạt được điểm cao cho bài thi nói quan trọng nhất là bạn phải hiểu được điều giám khảo muốn nghe là gì và giám khảo sẽ cho bạn điểm ở dựa vào yếu tố nào. Vì vậy, trước khi bước vào phòng thi, hãy tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm của giám khảo và cố gắng thể hiện thật tốt ở những tiêu chí đó. 

 • Bình tĩnh, tự tin, sử dụng ngôn ngữ nói tự nhiên và trôi chảy

Đầu tiên, bạn hãy giữ một tâm thế bình tĩnh, tự tin để gây ấn tượng tốt với giám khảo. Tiếp đến, khi thực hiện bài thi, bạn chú ý sử dụng ngôn từ dùng nhiều trong văn nói sẽ giúp trả lời tự nhiên, trôi chảy. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn thông qua cách nói như vậy. 

 • Sử dụng những từ, cụm từ mà bản thân đã nhuần nhuyễn

Trong phòng thi nói bạn chỉ có 11-14 phút để thực hiện 3 bài nói, đừng tự làm khó mình với những câu nói dài, từ vựng khó không nắm chắc. Thay vào đó, hãy cố gắng vận dụng hết những từ và cụm từ mà bản thân bạn đã nhuần nhuyễn để thể hiện một bài nói trôi chảy, thoát ý.

 • Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi

Trong phần thi nói, không phải cứ nói nhiều là tốt và sẽ được điểm cao. Thực tế, bạn chỉ cần nói ngắn gọn, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không lặp lại các từ có trong câu hỏi thì đã được đánh giá cao là có được số điểm ấn tượng rồi.

 • Không nên trả lời quá ngắn, mở rộng câu trả lời bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi không có nghĩa là bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn theo đúng ý chính. Để đạt được điểm cao hơn, hãy cố gắng mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích ý kiến mình đưa ra, nói thêm các dẫn chứng để chứng minh cho câu trả lời của mình. 

 • Nên lập dàn ý chuẩn bị cho những chủ đề phổ biến

Có rất nhiều chủ đề được đưa ra trong phần thi nói và độ khó cũng tăng dần, nhưng các chủ để đó cũng không phải là chủ đề mới. Vì vậy, trong quá trình ôn luyện, bạn có thể lập dàn ý và phát triển ý cho các chủ đề có trong phần thi này và cố gắng nhớ chúng.

Trong phòng thi, khi nhận được câu hỏi, hãy ghi ra những ý mà bạn chuẩn bị cho phần nói của mình trước khi bắt đầu. 

 • Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời biết “câu giờ” đúng thời điểm

Phần Task 1 và Task 3 là phần thi mà bạn không có thời gian để chuẩn bị cho câu trả lời. Tuy nhiên hãy cố gắng không tạo ra khoảng trống trong thời gian làm bài thi. Nếu bạn muốn suy nghĩ thêm, hãy thử “câu giờ” bằng cách bình luận thêm về câu hỏi với giám khảo, sử dụng các cụm từ để kéo dài thời gian.

 • Trong bài thi IELTS Speaking, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích từ/cụm từ khó hoặc nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi

Nếu không hiểu câu hỏi hãy nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi, nếu bạn không hiểu một từ hay cụm từ nào đó hãy nhờ giám khảo giải thích. Đây là phần thi nói, sẽ chấm điểm phần nói của bạn vì vậy, hãy hỏi lại để chắc chắn có thể nói ra những nội dung đúng theo yêu cầu.

Các mẹo khi làm bài thi IELTS Reading giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Cải thiện kỹ năng làm bài Reading
Cải thiện kỹ năng làm bài Reading giúp bạn có số điểm lý tưởng

Kỹ năng Reading yêu cầu bạn đọc 3 đoạn văn có độ dài khoảng 1500 từ/đoạn, sẽ có rất nhiều từ vựng bạn không thể hiểu hoặc có những câu hỏi bạn không biết cách trả lời. Vậy hãy tìm hiểu thêm các bí quyết thi IELTS điểm cao cho phần thi Reading để có thể đạt được số điểm tốt nhất.

 • Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn

Trước tiên cần xác định được chủ đề của bài đọc, nội dung chính của từng đoạn văn, sau đó đọc kỹ câu hỏi được đưa ra, xác định được thông tin cần tìm và tìm nội dung câu trả lời phù hợp trong đoạn văn đã cho.

 • Đảm bảo không mắc các lỗi chính tả, ngữ pháp

Chính tả hay ngữ pháp đều rất quan trọng, chỉ cần bạn viết sai thì sẽ không có điểm. Vì vậy, hãy kiểm tra lại câu trả lời để chắc chắn rằng mình không mắc lỗi. 

 • Phát triển các chiến thuật cho từng loại câu hỏi

– Câu hỏi trắc nghiệm:

Trước tiên, khi đọc câu hỏi hay đoạn văn, hãy gạch lại các từ khóa để tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Cố gắng loại trừ ngay những đáp án vô lý, sau đó nghiên cứu kỹ để tìm ra được điểm giống và khác nhau trong nội dung bài đọc và nội dung câu trả lời.

– Điền vào chỗ trống:

Hãy đọc thật kỹ đoạn văn chứa chỗ trống và suy nghĩ cẩn thận tới từ vựng, ngữ pháp mà bạn có thể điền vào vị trí này.

– Tìm đầu đề thích hợp cho các đoạn văn:

Với câu hỏi này, bạn cần bắt đầu với việc đọc và hiểu các đầu đề được đưa ra, sau đó đọc đoạn văn để xác định nội dung và tìm được đầu đề chính xác nhất.

– Câu hỏi Đúng – Sai – Không có trong bài (hoặc Có – Không – Không có trong bài)

Với câu hỏi này, hãy chú ý vào các từ nối, câu nối đoạn. Thông thường, câu chứa các từ “trừ phi”, “bởi vì” sẽ đưa ra hai ý kiến trái ngược, câu chứa các từ “tất cả”, “luôn luôn” cũng là điểm bạn cần lưu ý. 

 • Nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian

Không giống phần thi nghe có thời gian chuyển câu trả lời sang phiếu đáp án, phần thi đọc bạn chỉ có thời gian 60 phút để vừa đọc bài, vừa tìm câu trả lời và điền đáp án vào phiếu. Vì vậy, hãy điền luôn câu trả lời của bạn vào phiếu đáp án để đảm bảo không mất điểm vì không đủ thời gian chuyển câu trả lời một cách đáng tiếc.

 • Đánh dấu lại những câu không trả lời được và chuyển sang câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian

Có những câu hỏi bạn chưa biết trả lời, hãy đánh dấu lại rồi chuyển sang câu hỏi khác, tránh làm mất quá nhiều thời gian với chúng. Hãy quay lại sau khi đã hoàn thành các câu hỏi có thể trả lời nhanh chóng.

7 bí quyết thi IELTS Writing đạt điểm cao 

Bí quyết thi IELTS Writing điểm cao
Mẹo thi Writing giúp bạn chinh phục những giám khảo khó tính nhất

Kỹ năng Writing được được đánh giá là một trong những kỹ năng khó nhất của kỳ thi IELTS. Với Writing bạn không chỉ cần có khả năng tiếng Anh tốt mà còn cần có kiến thức chuyên sâu và cách diễn đạt tốt và một số mẹo làm bài thi IELTS thì mới có thể đạt điểm cao.

 • Đọc kỹ câu hỏi và hướng dẫn cẩn thận để xác định rõ chủ đề

Trước tiên, bạn cần đọc kỹ phần hướng dẫn đưa ra và hiểu đúng yêu cầu của bài viết, sau đó xây dựng cấu trúc của bài và xác định một số loại từ vựng phù hợp để sử dụng trong bài.

 • Không “bê” nguyên câu hỏi trong đề thi vào bài

Có một nguyên tắc bạn nhất định phải nhớ đó là không được “bê” nguyên câu hỏi hay phần hướng dẫn của đề thi vào. Nếu có thể, hãy diễn đạt khác theo cách của mình, nếu không thể, hãy sử dụng các từ vựng đồng nghĩa, cụm từ thay thế để viết lại câu.

 • Sử dụng linh hoạt từ vựng và ngữ pháp trong diễn đạt, nên sử dụng những cụm từ có tính học thuật

Ngữ pháp và từ vựng đều là những điểm rất quan trọng để giám khảo đánh giá bài viết của bạn. Với ngữ pháp hãy sử dụng kết hợp một cách nhuần nhuyễn các cấu trúc đơn giản và phức tạp trong cùng một đoạn, một bài. 

Với từ vựng, hãy cố gắng sử dụng những từ vựng có tính học thuật cao để nâng cấp bài viết của mình và gây ấn tượng với giám khảo. 

 • Phải có đủ 3 phần: mở, thân và kết

Dù bài viết Task 1 hay Task 2 bạn cũng cần phải trình bày theo đúng cấu trúc 3 phần. Đây là điểm nằm trong tiêu chí chấm điểm của ban giám khảo, vì vậy hãy tạo ra một bài viết với cách trình bày thật chuyên nghiệp và giành lấy điểm cao. 

 • Viết đủ số từ theo yêu cầu – không nên viết quá ít, cũng nên đừng quá nhiều

Yêu cầu của phần Writing là Task 1 viết khoảng 150 từ và Task 2 viết khoảng 250 từ. Hãy cố gắng viết đủ con số này, nếu không đủ số từ thì dù nội dung của bạn có ấn tượng đến đâu cũng không thể đạt được điểm cao.

Đồng thời, bạn cũng không nên viết quá dài tránh tình trạng bài viết nội dung lan man, dễ bị trừ điểm. 

 • Phân bổ thời gian viết bài phù hợp

Bạn có thể lựa chọn viết Task nào trước cũng được, tuy nhiên, Task 1 chiếm 1/3 số điểm trong khi Task 2 chiếm 2/3 số điểm và bài viết của Task 2 cũng dài hơn. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn cho Task 2.

 • Viết rõ ràng, trình bày đẹp

Viết và trình bày không phải tiêu chí chấm điểm của giám khảo, nhưng hãy cố gắng viết chữ rõ ràng, trình bày khoa học để giám khảo dễ dàng hiểu ý bạn, dễ đánh giá bài viết và cho bạn điểm cao hơn.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp học và kinh nghiệm luyện thi của thầy Đặng Trần Tùng tại kênh Youtube của TIW tại đây.

Những bí quyết thi IELTS điểm cao trên đây sẽ giúp rất nhiều bạn đạt được điểm số mơ ước trong kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS. Hi vọng chúng cũng có thể giúp bạn vượt qua kỳ thi một cách xuất sắc nhất, chinh phục số điểm IELTS mong ước.

Nếu bạn đã ấp ủ ý định ôn luyện IELTS, hãy liên hệ ngay với The IELTS Workshop để được tư vấn nhé. The IELTS Workshop sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình phù hợp nhất.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo