fbpx

Hiểu rõ tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking để ghi điểm

Tại sao có những người giao tiếp tiếng Anh rất tốt nhưng điểm IELTS Speaking không cao bằng một số người mới ôn luyện 1 – 2 năm? Câu trả lời nằm ở IELTS Speaking Band Descriptors – Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking. Ai hiểu rõ và đáp ứng tiêu chí do bài thi Speaking đưa ra, họ sẽ có cơ hội dành số điểm cao hơn.

Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking là gì?

IELTS Speaking Band Descriptorstiêu chí chấm điểm IELTS Speaking chính thức do Hội đồng tổ chức thi IELTS phát hành với 4 tiêu chí lần lượt là:

 • Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc khi nói)
 • Lexical Resource (Vốn từ vựng)
 • Grammatical Range and Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu)
 • Pronunciation (Phát âm)
Hiểu rõ tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking để ghi điểm
Tiêu chí chấm điểm của giám khảo cho band 6, 7, 8, 9 trong IELTS Speaking

Người ta thường nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Để giúp các bạn luyện tập cho phần thi Nói hiệu quả hơn, The IELTS Workshop sẽ chia sẻ tới các bạn những lưu ý để ghi điểm Speaking – dựa trên 4 tiêu chí dưới đây.

1. Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc)

Tiêu chí này sẽ được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí nhỏ hơn:

 • Speaking coherently (Nội dung nói mạch lạc): Những gì bạn nói phải ăn nhập và liên kết với nhau. Sự liên kết này biểu thị ở mặt thông tin (nói dễ hiểu đến đâu, có đúng trọng tâm câu hỏi không) và mặt hình thức (dùng các từ nối trong lúc nói)
 • Speak at length (Câu trả lời đủ dài) : thí sinh cần cung cấp có những câu trả lời với độ dài tương đối và phù hợp với từng phần thi.

Example: Do you like sports?
No
, not at all.
Thí sinh sẽ mất điểm nếu trả lời như vậy, đơn giản vì độ dài câu hỏi và nội dung trong đó chưa đáp ứng được nhu cầu của người nghe.

2. Lexical Resource (Vốn từ vựng)

Tiêu chí này liên quan tới:

 • Dùng từ chính xác: đây là lỗi thường gặp nhất trong IELTS Speaking do thí sinh có thói quen dịch từ tiếng mẹ đẻ. Việc sử dụng từ sai ngữ cảnh có thể gây hiểu nhầm, từ đó giảm mức độ truyền tải thông tin tới người nghe. Đến lúc này, điểm Coherence cũng sẽ giảm theo.
 • Vốn từ theo chủ đề: thí sinh có khả năng sử dụng từ vựng theo chủ đề đa dạng sẽ được giám khảo đánh giá cao theo tiêu chí này. Nếu muốn đat band từ 6.5+ trở lên, thí sinh nên tránh sử dụng những từ quá quen thuộc như I like, I don’t like, happy, beautiful,…

3. Grammatical Range and Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của Ngữ pháp)

Tiêu chí này tập trung đánh giá các cấu trúc câu mà bạn dùng khi trả lời câu hỏi của giám khảo. Cụ thể, thí sinh nên lưu ý một số điểm như:

Xem thêm: Tổng hợp ngữ pháp trong tiếng Anh

4. Pronunciation (Phát âm)

Có thể nói, Pronunciation cùng Fluency là yếu tố quan trọng nhất nhì trong IELTS Speaking, vì nó để lại ấn tượng đầu tiên của giám khảo về người thi. Tiêu chí này sẽ được đánh giá dựa trên:

 • Các nguyên âm (vowel)phụ âm (consonant) được phát âm 1 cách chính xác
 • Nhấn đúng trọng âm (stress)
 • ngữ điệu (intonation), nhịp điệu (rhymth) lên xuống phù hợp. Không nói quá chậm hay quá nhanh, đồng thời phải ngắt giọng đúng chỗ.

Đương nhiên, trừ khi hướng tới band 9, thí sinh không cần phải đạt đến độ hoàn hảo cho tất cả các tiêu chí trên. Với mỗi mức điểm cụ thể, các bạn chỉ cần tập trung vào những yếu tố nhất định là đã có thể tối ưu band IELTS Speaking của bản thân rồi.

Tạm kết

Để đạt band điểm Speaking mong muốn, các bạn hãy:

 • Xác định band mục tiêu rõ ràng
 • Xác định trình độ của bản thân

Trên đây là những thông tin khái quát về IELTS Speaking Band Descriptors – Tiêu chí chấm điểm Speaking trong bài thi IELTS. Hãy tìm hiểu kĩ và luyện tập Speaking thật nhiều để đạt được kết quả như mong muốn nhé!

Để học cách xây dựng câu trả lời hoàn chỉnh cho phần thi IELTS Speaking, bạn có thể tham khảo khóa học IELTS Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo