fbpx

Luyện thi IELTS Speaking: Hướng dẫn cách ôn luyện thi cho bạn từ A đến Z

Kỹ năng Nói là một trong những kỹ năng khó nhất trong bài thi IELTS, đặc biệt là với các thí sinh Việt Nam. Luyện thi IELTS Speaking tưởng chừng rất khó khăn, nhưng nếu bạn kiên trì ôn và áp dụng đúng cách thì một kết quả thi tốt là hoàn toàn trong tầm tay. Nếu bạn vẫn chưa biết mình cần gì, hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

I. Cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

Bước 1: Tìm hiểu cấu trúc phần thi IELTS Speaking 

Trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh sẽ trực tiếp nói chuyện với giám khảo. Nội dung của phần thi Nói gồm 3 phần, thường xoay quanh cuộc sống thường ngày/ các vấn đề xã hội:

  • Part 1: đây là phần khởi động trong mỗi bài thi nói IELTS. Đối với phần này, những nội dung trong chủ đề của câu hỏi thường không quá khó, chủ yếu tập trung vào cuộc sống, gia đình, công việc, bạn bè, học tập của bạn.  
  • Part 2: Tại phần thi này, thí sinh sẽ nhận được một thẻ câu hỏi (cue card) kèm theo một chủ đề. Thí sinh sẽ được 1 phút chuẩn bị. Thời gian nói tối đa của phần thi này là 2 phút. 
  • Part 3: Toàn bộ phần thi này sẽ kéo dài khoảng từ 3-4 phút, thường là về chủ đề đã được hỏi trong Part 2. Đây là phần thi khó nhất về độ phức tạp của câu hỏi cũng như thí sinh không có thời gian chuẩn bị như những phần trước đó.
Cấu trúc phần thi IELTS Speaking
3 part và thời gian tương ứng trong phần thi IELTS Speaking (nguồn: www.ielts.org)

Bước 2: Tìm hiểu cách tính điểm phần thi IELTS Speaking

Phần thi Speaking có độ dài từ 11 đến 14 phút, được đặt ra để kiểm tra trình độ nói của thí sinh dựa theo 4 tiêu chí: Lexical Resource (vốn từ vựng), Grammar range & Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của ngữ pháp), Pronunciation (khả năng phát âm) và Fluency (sự lưu loát khi nói).

Cách tính điểm phần thi IELTS Speaking cho một số band phổ biến. Xem chi tiết thang điểm IELTS.

Mục đích của bước này là để ta biết được những yêu cầu của band điểm mục tiêu. Từ đó, bạn có thể tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức, thay vì ôn luyện dàn trải.

Ví dụ:

  • Nếu bạn đặt mục tiêu 6.0 Speaking: Bạn cần luyện nói sao cho mạch lạc. Có bị ậm ừ đôi chỗ cũng không sao. Các ý được triển khai đủ dài.
  • Nếu bạn đặt mục tiêu 7.0 Speaking: Điểm khác biệt lớn nhất giữa band 6 và band 7 là thí sinh có thêm sự logic trong cách trình bày, cũng như sử dụng các phương tiện liên kết hiệu quả hơn khi Nói. Các từ vựng được “khoe” một cách thông minh, dùng nhiều câu và cấu trúc phức tạp nhưng không bị sai ngữ pháp.

II. Các phương pháp luyện thi IELTS Speaking tại nhà

  • Phần thi nói yêu cầu bạn phải có được sự tự tin trong khi nói cũng như trong cách diễn đạt. Vì vậy, bạn cần có phương pháp tự học IELTS hiệu quả tại nhà để tạo ra phong thái tự nhiên nhất khi nói. Bạn có thể tham khảo những chủ đề thi nói thường gặp nhất và luyện tập trước gương mỗi ngày. Với cách ôn luyện thi IELTS Speaking này, bạn có thể quan sát được cử chỉ, khẩu hình của bản thân để điều chỉnh một cách hợp lý, gây thiện cảm cho người đối diện.
  • Để nói tốt, trước hết bạn phải tập nghe thật nhiều, bởi khi đó bạn mới có thể nói và phát âm một cách lưu loát và dễ nghe như người bản ngữ. Gợi ý cho bạn là nên tìm nghe các post card, video ngắn hoặc phim và tập luyện nói theo ngữ điệu trong đó.
  • Hàng ngày, bạn cũng có thể luyện nói bất cứ lúc nào bằng cách trò chuyện với chính mình về một chủ đề nổi bật. 
Luyện nói thường xuyên tại nhà sẽ giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt
Luyện nói thường xuyên tại nhà sẽ giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt

III. Lời khuyên trong quá trình ôn luyện thi IELTS Speaking theo chủ đề 

Thường xuyên luyện tập, luyện tập và luyện tập

Chúng ta nên tiến hành việc luyện thi IELTS Speaking thật nhiều nhằm mục đích nâng cao sự thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh. Cách phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất chính là tự nghe tiếng Anh và tự luyện nói lại theo chủ đề vừa học. Khi học một ngôn ngữ mới, sự nhắc đi nhắc lại sẽ giúp bạn dần hình thành nên phản xạ giao tiếp, khiến trình độ của bạn tăng lên. 

Thấu hiểu và có sự chuẩn bị cho các chủ đề Speaking thường gặp

Chủ đề của các bài thi IELTS Speaking thường khá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Chuẩn bị trước thông tin về các chủ đề thường gặp này sẽ giúp bạn đỡ run, cũng như có kiến thức nền tảng phong phú hơn, dễ dàng trả lời lại được giám khảo trong phần thi Speaking. 

Sử dụng đa dạng các cụm từ paraphrase để diễn đạt

Kiểm tra kiến thức về từ vựng và cách dùng từ cũng được xem là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng khi thi IELTS Speaking. Vì vậy, bạn nên mở rộng vốn từ vựng của mình, tìm hiểu và tập luyện ghép câu sử dụng đa dạng các cụm từ paraphrase trong quá trình diễn đạt. Nhờ vậy, khi bị hỏi, bạn có thể trả lời tự nhiên hơn, không mất nhiều thời gian suy nghĩ mà cũng không bị lặp từ. 

IV. Sách luyện thi IELTS Speaking nên tìm đọc

Hỗ trợ tích cực cho việc luyện thi IELTS chính là những cuốn sách và tài liệu phù hợp. Hãy sử dụng những cuốn sách và tài liệu luyện thi IELTS mới nhất, để có thể luyện tập đúng hướng hơn và tập trung vào đúng các kỹ năng cũng như chủ đề quan trọng trong IELTS. 

“40 CHỦ ĐỀ PHẢI BIẾT CHO IELTS SPEAKING 7.5+” của thầy Đặng Trần Tùng

Cuốn sách này giúp người học có thể tiếp cận với 40 chủ đề thi IELTS Speaking mới nhất cũng như cách thức trả lời được đào sâu trong phần giải đề. Bên cạnh đó, sách còn cung cấp các mẹo nhỏ và những từ vựng sau mỗi đề thi và bài tập, bài học cụ thể.

“How to crack the IELTS Speaking test – Part 1” của thầy Đặng Trần Tùng

Đây là một đầu sách khác của thầy Đặng Trần Tùng. Quyển sách này được xem là bí kíp gối đầu giường để các bạn có thể đạt điểm IELTS Speaking Part 1 một cách xuất sắc. Sách tập trung phân tích 20 chủ đề thường được sử dụng trong IELTS Speaking, giúp thí sinh làm quen và có hướng xử lý chủ đề hiệu quả để đạt được sự đột phá về số điểm. Đặc biệt, trong sách còn có nhiều tips rất “hay ho” nhằm giúp bạn có thể ghi điểm cao với giám khảo khi thi IELTS Speaking Part 1.

“31 high-scoring formulas to answer the IELTS Speaking questions”

Đầu sách được biên soạn từ ba giám khảo nổi tiếng đó là: Jonathan Palley, Oliver Li, Adrian Davies. Nội dung sách được xây dựng trên nền tảng các chiến lược bao quát lẫn tổng hợp những chủ đề phổ biến, có khả năng xuất hiện thường xuyên trong các kì thi thật. Từ đó, người học có thể luyện tập để nói tự nhiên, trôi chảy hơn khi chinh phục các mức thi IELTS Speaking.

IV. 6 mẹo thi IELTS Speaking giúp bạn ghi dấu ấn với giám khảo

Bên cạnh việc nâng cao thực lực, bạn cũng nên có chiến lược thi phù hợp và tìm hiểu thêm các bí quyết thi IELTS điểm cao để giúp bài thi của bạn thêm hoàn hảo hơn. 

Nắm rõ tiêu chí chấm điểm của giám khảo

Trong tất cả những bài thi nhằm mục đích kiểm tra kỹ năng nói IELTS, số điểm của từng thí sinh sẽ được chấm căn cứ theo một thang điểm được quy định rất chặt chẽ. Chính vì điều đó, nếu chúng ta muốn gây ấn tượng và có được số điểm cao từ phía ban giám khảo, cần phải nắm được tiêu chí chấm điểm này. Cụ thể, tiêu chí chấm điểm sẽ căn cứ vào: Phát âm (Pronunciation), Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy), Từ vựng (Lexical Resource), Sự trôi chảy và lưu loát (Coherence and Fluency).

Các tiêu chí chấm điểm của giám khảo
4 tiêu chí chấm điểm của giám khảo trong phần thi IELTS Speaking 

Sử dụng ngôn ngữ nói tự nhiên và trôi chảy

Một trong những cách giúp bạn ghi dấu ấn trong mắt giám khảo chính là khả năng sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát thông qua cách nói tự nhiên và trôi chảy. Điều này đôi khi còn có ý nghĩa quan trọng hơn nội dung kiến thức bạn muốn truyền tải. Mẹo cho bạn là nên chú ý sử dụng những cách nói tắt, ví dụ như “it’s” thay cho “it is”, dùng nhiều từ hay sử dụng trong văn nói như: quite, kinda,… để khiến lời nói của mình nghe nuột hơn. 

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

Trên thực tế, dù có chuẩn bị kĩ như thế nào, bạn vẫn có thể gặp phải những câu hỏi về những vấn đề mà bạn không hiểu rõ. Trong trường hợp giám khảo đưa ra một số câu hỏi mà bạn không có nhiều kiến thức để bình luận, hoặc không biết nên nói thêm gì, đừng quá lo lắng, hãy tập trung trả lời đúng trọng tâm câu hỏi nhé. 

Câu trả lời của bạn có thể ngắn, nhưng trả lời đúng trọng tâm thì vẫn mang lại điểm số tốt. Nếu bạn cố nói dài, nói vòng vo thì sẽ rất dễ dẫn tới việc bị cạn ý giữa chừng, nói bị ngắc ngứ, lặp từ, lặp ý,… làm bạn bị mất điểm trước ban giám khảo. 

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi là cách ghi điểm tốt nhất với giám khảo
Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi là cách ghi điểm tốt nhất với giám khảo

Mở rộng câu trả lời của bạn

Chúng ta không nên chỉ trả lời một cách ngắn gọn về những câu hỏi, chủ đề được đặt ra trong bài thi. Nếu bạn hiểu rõ về một lĩnh vực nào đó, đừng ngần ngại trả lời sâu hơn nhé. Càng mở rộng câu trả lời, bạn càng có cơ hội ghi điểm với giám khảo về vốn kiến thức, lập luận, từ vựng cũng như sự thành thạo trong cách phát âm, cách đặt câu của mình, giúp bạn đạt được tổng điểm cao hơn. 

Biết “câu giờ” đúng thời điểm

Ở phần thi đầu tiên và phần thi thứ 3, thí sinh sẽ không được dành thời gian suy nghĩ trước khi nói. Chính vì vậy, bạn cần phải tự biết cách “câu giờ” đúng thời điểm bằng cách lặp lại câu hỏi hoặc có thể điều hướng câu hỏi, câu trả lời bằng cách thêm những câu bình luận về câu hỏi của giám khảo. 

Biết "câu giờ" đúng thời điểm trong khi thi IELTS Speaking
Tự tạo thêm thời gian cho phần thi của mình là kĩ năng các thí sinh nên biết

Phát hiện và tự sửa lỗi

Việc mắc phải một số lỗi trong quá trình nói là vấn đề thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn tận dụng điều này để ghi điểm với giám khảo, bởi việc phát hiện và tự sửa lỗi của mình ngay lập tức chứng tỏ người nói có khả năng tập trung và kiểm soát cách dùng từ vựng, ngữ pháp của mình khi nói. 

V. Luyện thi IELTS Speaking ở đâu?

Để có thể ôn luyện thi IELTS Speaking một cách tốt nhất, trước khi áp dụng những điều trên, hãy kiểm tra trình độ IELTS của mình trước nhé. Xác định được trình độ hiện tại sẽ giúp bạn biết mình còn cách mục tiêu bao xa, từ đó lên được lộ trình học hợp lý. Bạn có thể đăng ký tham gia bài kiểm tra trình độ IELTS tại Kiểm tra IELTS của The IELTS Workshop. Đây là chương trình kiểm tra năng lực miễn phí của trung tâm luyện thi IELTS – The IELTS Workshop do thầy Đặng Trần Tùng sáng lập. Với đội ngũ giáo viên và trợ giảng trình độ cao, bạn sẽ được đánh giá năng, ôn tập và có định hướng và lựa chọn giáo trình luyện thi IELTS Speaking phù hợp nhất. Đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé!

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo