fbpx

Tìm hiểu tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking

Tiêu chí Lexical Resource là một trong bốn tiêu chí đánh giá trong IELTS Speaking. Đây là tiêu chí được nhiều thí sinh đánh giá là “khó nhằn” nhất. Để có thể nâng điểm bài Speaking của mình. Cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu rõ hơn tiêu chí này trong bài viết dưới đây nhé. 

tiêu chí lexical resource trong ielts speaking

Tiêu chí Lexical Resource liệu có quan trọng trong IELTS?

Tiêu chí Lexical Resource là gì? 

Tiêu chí Lexical Resource (ngữ vựng), hay nói theo 1 cách dễ hiểu hơn, là ‘vốn từ’. Đây là một trong bốn tiêu chí đánh giá trong IELTS Speaking. Và là tiêu chí được các thí sinh đánh giá là ‘nhức đầu’ nhất trong cả 4 tiêu chí. 

Lý do là bởi vì đối với các tiêu chí phát âm, độ trôi chảy, chúng ta đều có thể ước định 1 cách tương đối. Trong khi ở tiêu chí Lexical Resource này, thì việc cải thiện có phần hơi khó để ước lượng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các vấn đề có liên quan nhé.

Các khía cạnh để đánh giá tiêu chí Lexical resource trong IELTS Speaking

tiêu chí lexical resource trong ielts speaking

Các tiêu chí đánh giá một bài Speaking

Theo IELTS Speaking Band Descriptors cung cấp bởi Hội đồng tổ chức kỳ thi, các tiêu chí đánh giá bao gồm:

1. Precision (độ chuẩn xác trong ngôn từ)

=> Đây là yếu tố TỐI quan trọng trong Speaking và luôn được đặt lên hàng đầu, bởi ‘precision is the difference between a butcher, and a surgeon’. Một số bạn có xu hướng cố gắng paraphrase hết mức có thể để không bị lúng túng với giám khảo, và vô tình làm khó mình vì lẽ đó. 

Ví dụ, thay vì nói ‘Charlie Puth is famous for his love songs…’ thì chúng ta lại dùng ‘Charlie Puth is infamous (khét tiếng) for…’. 

Cách dùng 2 từ này hoàn toàn khác nhau, vì famous có nét nghĩa tương đối tích cực, trong khi infamous có chung lớp nghĩa với ‘notorious’ (nổi tiếng vì thứ gì đó tồi tệ).

Tóm lại, sự CHUẨN XÁC nên luôn được đặt lên hàng đầu các bạn nhé. Nên nếu thời gian có hạn, và trong trường hợp chúng ta không nghĩ kịp cách paraphrase.

2. Flexibility (độ linh hoạt trong ngôn từ)

Đây là yếu tố phân định một ‘competent speaker’ và một ‘expert speaker’. Điều này là bởi vì sự linh hoạt yêu cầu chúng ta ‘master’ (thành thạo) nhiều từ vựng hơn. Đồng thời, chúng ta vẫn phải thỏa mãn yếu tố ‘precision’ ở bên trên nữa.

Tuy nhiên, linh hoạt không nhất thiết đồng nghĩa với việc chúng ta phải thay đổi từ vựng mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần chúng ta thay đổi để không lặp từ quá nhiều là được. 

Ex: What is your favorite type of transport?

Ans: My favorite type of transport is the bike. This is because it is an environmentally-friendly and healthy vehicle. It releases no emissions and helps us exercise.

=> Như chúng ta thấy, miễn chúng ta không lặp lại ‘type of transport’ nhiều lần trong bài Speaking. Thì mọi thứ đều sẽ ổn thỏa các bạn nhé. Và các bạn hãy nhớ, linh hoạt cỡ nào thì sự chuẩn xác vẫn nên là số 1 nhé.

>>> Xem thêm: Những yếu tố giúp bạn đạt điểm cao Speaking IELTS

3. Idiomatic expression

Một điều thường thấy các bạn kháo nhau đó là ‘đi thi Speaking phải xài idiom nha, không là bị điểm thấp’. Thật sự trong nhiều trường hợp ý kiến này không phải lúc nào cũng chính xác.

Cần thừa nhận, sử dụng idiom ‘đúng lúc, đúng chỗ’ sẽ giúp ích cho khả năng nói của chúng ta rất nhiều. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta phải gò bó, ép bản thân phải sử dụng được chúng trong bài Speaking. Điều này đôi khi phản tác dụng bởi 2 lý do:

  • Ráng ‘gồng’ quá dễ khiến chúng ta ‘gãy’ tâm lý nếu chúng ta quá bị nặng về tâm lý
  • Dùng sai idiom/không đúng lúc đúng chỗ (Ví dụ: nhiều bạn luôn luôn dùng ‘kick the bucket’ thay vì ‘die’  vì đây là idiom, nhưng thực ra đây là một idiom rất informal, tới mức sỗ sàng, giống kiểu ‘ngủm củ tỏi’ trong tiếng Việt vậy, và thực sự chúng ta không nên sử dụng chút nào)
  • Giám khảo được training để nhận diện các trường hợp ‘gồng’, nên chúng ta thực sự nên nhắm đến việc nói 1 cách tự nhiên, thay vì cố gắng quá mức.

=> Yếu tố ‘chuẩn xác’ và ‘tự nhiên luôn nên được ưu tiên nhé.

Tác giả: Thầy Triệu Thành – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

Tạm kết

Hy vọng các bạn sẽ vững tin hơn sau bài viết này, và đừng áp lực quá khi vào phòng thi Speaking nhé. Hiểu rõ tiêu chí Lexical Resource sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng Speaking một cách đáng kể đấy.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo