fbpx

Học kỹ năng tự sửa lỗi – Self correction trong IELTS Speaking

Khi thực hiện bài thi IELTS Speaking, bạn sẽ mắc phải những lỗi về phát âm, hoặc ngữ pháp. Trường hợp này có nên tự sửa lại lỗi của bản thân không? Cùng The IELTS Workshop tìm hiểu ngay về kỹ năng tự sửa lỗi – Self correction trong IELTS Speaking nhé

1. Self correction là gì?

Yếu tố Self correction – Tự sửa lỗi là hành động sửa chữa những lỗi sai trong bài nói của mình (ngữ pháp, từ vựng,…), từ đó truyền đạt ý đến người nghe một cách chính xác hơn. Self correction không chỉ xảy ra ở các bài thi nói học thuật như IELTS Speaking, mà là một phần trong giao tiếp tiếng Anh thông thường giữa người với người.

Trong thực tế, kể cả những người bản xứ cũng có thể mắc lỗi khi nói. Ta có thể mắc phải lỗi như dùng sai từ vựng, đưa sai số điện thoại, sai thời gian…

Tham khảo những cách diễn đạt Self correction một cách tự nhiên sau đây:

 1. I mean …
 2. What I mean is …
 3. What I meant to say was …
 4. Sorry I meant…
 5. I am sorry. I meant…

Ví dụ về Self correction:

 • Sửa sai về lỗi từ vựng: I get to home every day at 5 o’clock pm…I mean 5pm. (Lưu ý: Không dùng cả o’clock và pm trong cùng một từ.)
 • Sửa sai về lỗi ngữ pháp: I’m going to…I mean I go to…work every day. (Lưu ý: diễn tả một hành động lặp đi lặp lại hàng ngày thì phải dùng thì hiện tại đơn.)

2. Sự quan trọng của Self correction trong IELTS Speaking

Khi thực hiện bài thi IELTS Speaking, bạn sẽ mắc phải những lỗi phát âm, hoặc ngữ pháp. Nhiều người sẽ băn khoăn, trong trường hợp này ta có nên tự sửa lỗi của mình không.

Theo British Council, thí sinh không nên sợ việc tự chữa lỗi sai của bản thân khi thi IELTS Speaking. Việc này khiến giám khảo thấy rằng người thi nhận thức được việc mình vừa nói sai và có hiểu biết về ngữ pháp, từ vựng để tự sửa lại.

Tuy nhiên, việc người thi liên tục thực hiện Self correction sẽ khiến độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence) của bài nói bị ảnh hưởng. Điều này sẽ khiến điểm của bạn rất dễ dừng lại ở mức band 4 của tiêu chí trên.

2.1 Ảnh hưởng của Self correction tới các band điểm

 • Band 4: Thường có nhiều đoạn bị ngắt quãng, nói chậm, nói lặp lại ý tưởng và chữa lỗi sai một cách thường xuyên
 • Band 5: Nhìn chung có thể duy trì mạch của bài nói nhưng vẫn hay lặp ý, tự chữa lỗi và nói chậm để duy trì bài nói
 • Band 6: Có thể trả lời đủ dài, tuy rằng đôi lúc vẫn thiếu sự mạch lạc do thi thoảng lặp ý, tự chữa lỗi hoặc trả lời ngập ngừng
 • Band 7: Đôi khi có thể có sự do dự khi chọn từ ngữ, hoặc đôi khi lặp ý tưởng và tự chữa lỗi sai
 • Band 8: Trả lời trôi chảy và rất hiếm khi lặp ý hoặc tự chữa lỗi. Nếu có ngập ngừng thì thường liên quan đến việc nghĩ ý tưởng.
 • Band 9: Rất hiếm, ít lặp lại hoặc tự sửa lỗi. Do dự là về ý tưởng, không phải sự lựa chọn từ vựng hay ngữ pháp.

Có thể thấy, yếu tố ‘tự sửa lỗi’ xuất hiện xuyên suốt trong các band điểm từ 4 đến 9. Việc Self correction hoàn toàn có thể xảy ra, dù hiếm, đối với cả band 9. Quan trọng là việc tự sửa lỗi của người nói có đủ linh hoạt, tự nhiên, tránh lặp lại hay không.

3. Những lưu ý khi sử dụng Self correction trong IELTS Speaking

Mặc dù việc Self correction vẫn có thể xảy ra ở cả những bài nói đạt band 9 nhưng người học vẫn cần lưu ý sử dụng self correction trong IELTS Speaking để tránh làm ảnh hưởng tới yếu tố Fluency and Coherence trong bài nói.

Người học cần lưu ý những điểm sau:

Những lưu ý khi sử dụng Self correction trong IELTS Speaking

Những lưu ý khi sử dụng Self correction trong IELTS Speaking

3.1 Với những lỗi nhỏ về ngữ pháp, từ vựng

Trường hợp này, bạn chỉ nên tự sửa lỗi nếu bạn sửa một cách tự nhiên, không làm ảnh hưởng tới độ trôi chảy của bài nói. Nếu mắc quá nhiều lỗi, bạn nên bỏ qua thay vì tự sửa lỗi.

Việc bạn liên tục dừng lại để sửa lỗi sẽ chỉ khiến giám khảo thấy bạn gặp nhiều khó khăn. Người nói hầu như sẽ không được cộng thêm điểm nếu tự sửa những lỗi này, mà còn khiến điểm Fluency and Coherence bị trừ.

3.2 Nếu gặp lỗi ảnh hưởng tới ý nghĩa của bài nói

Trường hợp này, bạn có thể tự sửa lỗi chính mình, tuy nhiên, không nên lặp lại đúng những từ mà mình vừa nói. Bạn nên tìm cách diễn đạt khác đi so với những câu trước. Điều này sẽ cho thấy khả năng sử dụng được tiếng Anh một cách linh hoạt của bản thân.

Ví dụ:

“I think that people should force their children to do homework because it puts too much pressure on them. Sorry, I mean no one should force their children because they could build up the pressure and in turn cause mental health problems for the child.

Trong ví dụ này, người nói sửa lại lỗi vì đây là lỗi ảnh hưởng tới ý nghĩa. Điều này không làm cho người nói bị trừ điểm về sử dụng ngữ pháp, từ vựng. Người nói đã khéo léo chèn việc tự sửa lỗi vào câu nói để thêm thông tin cho bài nói của mình.

3.3 Trong trường hợp người nói sử dụng từ vựng từ tiếng mẹ đẻ

Nhìn chung nên tránh việc sử dụng những từ vựng không phải tiếng Anh trong bài thi IELTS Speaking. Vì việc này khiến cho giám khảo đánh giá thấp khả năng vận dụng từ vựng của thí sinh.

Tuy nhiên, có những trường hợp mà người nói buột miệng sử dụng từ vựng không phải tiếng Anh. Trường hợp này xảy ra khi người nói mô tả những danh từ đặc biệt trong ngôn ngữ của mình.

 • Ví dụ: áo dài, bibimbap, sari, guzheng…

Người nói nên vận dụng Self correction một cách tự nhiên bằng cách đưa ra một định nghĩa về từ vựng mình vừa nhắc tới bằng tiếng Anh.

 • Ví dụ:

Question: What traditional clothes do people from your country wear?

Answer: Women in my country tend to wear an ao dai. It is a long, split dress worn over silk trousers, and can come with many colors and patterns, as well as materials. It’s very flattering to wear.

Cách self correction này giúp bạn có thêm điểm về sử dụng từ vựng. Bạn cũng có thể sử dụng mệnh đề quan hệ khi áp dụng self correction.

 • Ví dụ: …to wear an ao dai, which is a long, split dres.

Điều này sẽ giúp bạn có thêm điểm về vận dụng ngữ pháp phức tạp.

Tạm kết

Trên đây, The IELTS Workshop đã gửi tới bạn thông tin về kỹ năng tự sửa lỗi – Self correction trong IELTS Speaking. The IELTS Workshop hy vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ nắm vững được kỹ năng tự sửa lỗi – Self correction trong IELTS Speaking để áp dụng cải thiện điểm số.

Nếu bạn đang gặp khó khăn chưa có phương pháp học hiệu quả cho IELTS Speaking, hãy tham khảo ngay lộ trình học tại khóa Pre-Senior của The IELTS Workshop.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo