fbpx

Top 3 lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt thường gặp nhất

Có rất nhiều lỗi phát âm mà người Việt vẫn vô thức mắc phải. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến band điểm speaking IELTS mà còn cản trở sự nghe hiểu của chúng ta trong giao tiếp hàng ngày.  Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu các lỗi phát âm tiếng anh của người Việt thường gặp nhất trong bài viết này nhé.

1. Top 3 lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt thường gặp

Lỗi không phát âm ending sound (âm cuối)

Nhiều học viên có thói quen phát âm không rõ hoặc bỏ quên hoàn toàn các âm cuối của từ. Một ví dụ điển hình là không phát âm âm /s/, /z/, và /iz/ của những danh từ số nhiều và động từ chia ở ngôi số ít. Ví dụ: roses, cooks, plays, …. hay không phát âm với những từ chia ed

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng truyền đạt của chúng ta mà còn khiến chúng ta có thói quen nghe sai và dẫn đến mất điểm kha khá trong bài thi IELTS Listening. Bên cạnh đó, có rất nhiều phụ âm khác trong tiếng Anh cũng bị người Việt “lơ đẹp”. Cùng 1 phiên âm nhưng khi kết hợp với những âm cuối khác nhau sẽ cho ra những từ hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ :

  • Fine – /faɪn/
  • Five –  /faɪv/
  • Fire – /faɪər/ 

Để khắc phục hiện tượng này, học viên cần phải học cách nói chậm để phát âm trọn vẹn những âm cuối và tăng dần tốc độ khi đã hình thành phản xạ đúng. Ngoài ra, chúng ta còn cần hình thành thói quen tra từ điển, đọc phiên âm và đọc lại theo cách phát âm của người bản xứ.  

Xem thêm: Bảng Phiên Âm Tiếng Anh Quốc Tế IPA – Hướng dẫn từ A đến Z

Quên không nối âm

Hiện tượng nối âm trong tiếng Anh diễn ra khá phổ biến. Người bản xứ sử dụng rất nhiều âm nối khi họ giao tiếp. Bài kiểm tra IELTS Listening cũng chứa nhiều âm nối làm cho người nghe đôi lúc không nhận ra dù đã biết trước các từ được phát âm.

Lỗi phát âm tiếng anh này bắt nguồn một từ việt đọc thiếu, đọc sai các phụ âm cuối. Người Việt không hình thành phản xạ nối âm các từ. Nối âm xảy ra khi âm cuối của từ đằng trước kết thúc bởi 1 phụ âm và từ đằng sau được bắt đầu bằng 1 nguyên âm:

Ví dụ: Cụm từ Turn off khi đọc nhanh sẽ thành tur noff

Lỗi trọng âm

Hai lỗi trọng âm phổ biến thường thấy ở các học viên người Việt đó là không phát âm trọng âm, hoặc phát âm sai vị trí của trọng âm. Cả hai lỗi này sẽ đều khiến phần nói của chúng ta kém thuyết phục hơn, và đôi khi còn làm người đọc hiểu sai từ mà bạn đang muốn đề cập đến:

Ví dụ: Cùng là từ present, khi ta nhấn trọng âm vào âm tiết thứ nhất, nó sẽ được đọc là /ˈprez.ənt/, và được hiểu theo hai nghĩa là món quà (danh từ) hoặc hiện tại (tính từ). Mặt khác, khi trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, present sẽ được phát âm là  /prɪˈzent/, và từ này sẽ có nghĩa là thuyết trình, trình bày (động từ). 

2. Cách khắc phục các lỗi phát âm tiếng Anh

Học cách nói chậm

Học viên cần phải học cách nói chậm để phát âm trọn vẹn những các âm và tăng dần tốc độ khi đã hình thành phản xạ đúng. Ngoài ra, chúng ta còn cần hình thành thói quen tra từ điển, đọc phiên âm và đọc lại theo cách phát âm của người bản xứ.  

Ghi âm lại phần nói của mình

Đây lại là nỗi ám ảnh của nhiều bạn vì mọi người có xu hướng ngại hay thậm chí là sợ nghe lại giọng nói của mình qua thu âm. Tuy nhiên, nếu bạn vượt qua được rào cản này, bạn sẽ thấy đây là một phương pháp tự luyện rất hiệu quả. 

Xem và nghe nhiều hơn

Luyện phát âm không nhất thiết phải nhàm chán. Bạn có thể luyện hàng ngày khi xem một bộ phim hoặc hát một bài hát tiếng Anh bằng cách bắt chước ngữ điệu, phát âm của những nhân vật mà mình yêu thích. 

Xem thêm: Top 5 app kiểm tra phát âm tiếng Anh chuẩn nhất hiện nay

Tạm kết

Trên đây là những lỗi phát âm tiếng anh của người Việt thường gặp mà bạn cần lưu ý. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Nếu bạn vẫn chưa tự tin với phát âm của mình, tham khảo ngay khóa học Foundation để được thầy cô giáo IELTS 8.0+ chỉnh sửa phát âm cho mình nhé.

the ielts workshop khóa học foundation

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo