fbpx

Accent có ảnh hưởng đến điểm thi IELTS Speaking không?

Chất giọng (Accent) là chất giọng của bạn của bạn khi phát âm. Liệu bạn có bao giờ băn khoăn Accent có phải là yếu tố Accent có ảnh hưởng đến điểm thi IELTS Speaking? Hãy cùng The IELTS Workshop đi tìm hiểu nhé.

Accent và vai trò của Accent

Accent hiểu một cách đơn giản là chất giọng, ngữ điệu của người nói trong giao tiếp. Trong Tiếng Anh, có 2 accent phổ biến: giọng Anh-Anh (British accent) và Anh-Mỹ (American accent).

Ngoài ra, còn có một số accent khác của các nước nói tiếng Anh như: Anh-Ấn, Anh-Úc, Anh-Canada, Anh-New Zealand và Anh-Ireland.

Accent có ảnh hưởng đến điểm thi IELTS Speaking không?

Accent có ảnh hưởng đến điểm thi IELTS Speaking không? Đây hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn học IELTS thắc mắc.

Câu trả lời cho điều này là không. Bởi vì accent không thể hiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, kỳ thi IELTS cũng không có tiêu chí chấm điểm cho accent trong phần thi Speaking. Phần thi Nói được đánh giá dựa trên một trong những tiêu chí là phát âm đúng và rõ ràng với từng nguyên âm, phụ âm, âm cuối, và trọng âm.

IELTS là kỳ thi quốc tế. Việc ban giám khảo hay các thí sinh sử dụng nhiều loại accent khác nhau là chuyện bình thường. Bạn sẽ không bị trừ điểm nếu bạn có accent Anh-Ấn, Anh-Úc hay thậm chí là Anh-Việt.

Accent đơn giản là chất giọng địa phương, vùng miền. Vì vậy không có accent nào là “chuẩn” mà điều quan trọng là giám khảo hay người nghe hiểu chính xác những gì bạn muốn truyền đạt một cách dễ dàng.

Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí:

  • Phát âm chuẩn (Pronunciation)
  • Sự trôi chảy và mạch lạc (Fluency & Coherence)
  • Khả năng dùng từ (Lexical resources)
  • Ngữ pháp đa dạng và chính xác (Grammatical Range)

Từ 4 tiêu chí trên, một lần nữa ta có thể thấy, chỉ có tiêu chí Phát âm (Pronunciation) yêu cầu bạn phát âm đúng và rõ ràng. Không có tiêu chí nào đánh giá chất giọng mà bạn đang sử dụng. Do đó, chỉ cần bạn phát âm chuẩn, nhấn trọng âm chính xác và nói đúng ngữ điệu thì dù bạn dùng accent nào cũng không ảnh hưởng gì đến tổng điểm.

Nếu bạn có thể luyện được accent bản ngữ thì đó là một lợi thế cho bạn. Ngược lại, nếu bạn không có accent thì bài thi nói của bạn cũng không bị ảnh hưởng nếu bạn phát âm đúng.

Một số lưu ý cho kỹ thuật phát âm trong bài thi IELTS Speaking

Trọng âm

Bạn nên truyền đạt đầy đủ nội dung của bài thi bằng cách nhấn mạnh vào từ khóa (keyword) mà bạn muốn thể hiện. Việc nhấn mạnh vào chủ ngữ, động từ hay tân ngữ sẽ giúp bạn thể hiện cảm xúc của mình cũng như làm cho câu trả lời của bạn thêm tự nhiên trong phần thi IELTS Speaking.

Câu trả lời và cách bạn phát âm các từ hay câu sẽ tạo khác biệt lớn trong sự trôi chảy cũng như sự rõ ràng của câu trả lời trong phần thi này. 

Nối âm

Đây cũng là một kỹ thuật phát âm quan trọng giúp kỹ năng nói của bạn trôi chảy và tự nhiên hơn. Một số quy tắc nối âm bao gồm:

  • Nối phụ âm cuối với nguyên âm đầu
  • Nối nguyên âm với nguyên âm
  • Nối phụ âm với phụ âm

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các quy tắc nối âm trong Tiếng Anh để luyện tập nhé!

Ngữ điệu

Ngữ điệu trong tiếng Anh là sự lên xuống giọng, ngắt nghỉ khi nói, khi giao tiếp khiến cho kỹ năng nói của bạn trôi chảy, hấp dẫn và tự nhiên hơn. Việc sử dụng ngữ điệu trong phần thi Speaking giúp bạn thể hiện cảm xúc của mình thông qua bài nói.

Có 3 cách thể hiện ngữ điệu trong tiếng Anh: Lên giọng (Raise); xuống giọng (Fall); xuống giọng một phần (Particle fall). Việc sử dụng đúng cách trong từng trường hợp sẽ giúp giám khảo hiểu trọn vẹn ý bạn muốn nói trong bài thi.

Nhịp điệu

Nhịp điệu (rhythm) chỉ cách nhấn và không nhấn âm tiết tạo thành các kiểu mẫu trong bài nói. Trong các câu, chúng ta thường nhấn danh từ, động từ thường, tính từ và trạng từ. Không nên nhấn vào đại từ, từ hạn định, giới từ, liên từ và trợ động từ.

Tạo sự dễ hiểu cho bài nói

Bạn cần lưu ý điều chỉnh tông giọng phù hợp, nói rõ ràng, giữ tốc độ tự nhiên, nhấn vào những từ quan trọng. Hãy nhấn vào những từ mang ý nhấn mạnh hoặc tương phản ý mà bạn muốn truyền tải. Không nói quá nhanh vì sẽ khiến giám khảo khó hiểu bạn.

Ngoài ra, bạn nên tập trung kỹ vào phần phát âm, nói những câu với những cụm từ có nghĩa và không đưa ra những câu trả lời với những từ đơn lẻ.

Tạm kết

Như vậy, trong IELTS Speaking, so với accent thì những kỹ thuật phát âm, ngữ điệu, nối từ, … đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều. Vì vậy để đảm bảo tiêu chí pronunciation, trước hết bạn hãy luyện phát âm thật chuẩn nhé! Hy vọng những kiến thức ở trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi accent có ảnh hưởng tới điểm thi IELTS Speaking không.

Ngoài ra, bạn hãy tham khảo khóa học Sophomore tại The IELTS Workshop để có thể bước đầu rèn luyện kỹ năng nói trong tiếng anh hiệu quả nhé.

khóa học sophomore

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo