fbpx

Giải đáp băn khoăn sĩ tử: Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ?

Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ? Đây hẳn là băn khoăn của rất nhiều sĩ tử đang ôn thi IELTS. Hãy cùng Ôn thi IELTS giải đáp câu hỏi này nhé.

1. Tìm hiểu về giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ

Thi-IELTS-nen-hoc-Anh-Anh-hay-Anh-My-1

Tìm hiểu về giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ

Để giải đáp câu hỏi thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ, trước hết hãy cùng Ôn thi IELTS tìm hiểu về giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ trước nhé.

  • Giọng Anh Anh (UK – United Kingdom): Là giọng tiếng Anh với âm hưởng đặc trưng của người Anh Quốc. Giọng Anh Anh còn thường được gọi là “Queen’s English” – giọng Nữ Hoàng. Ta hay bắt gặp giọng Anh Anh sử dụng trong các bản tin BBC, hoặc trên các bộ phim có diễn viên là người Anh.
  • Giọng Anh Mỹ (US – United Kingdom) là giọng tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Giọng Anh Mỹ còn được gọi là giọng phổ thông, thường được sử dụng trong báo đài, TV, truyền hình.

Đặc trưng chính của giọng Anh Anh là tạo sự trang trọng, lịch sự trong giao tiếp. Còn giọng Anh Mỹ tạo cảm giác gần gũi hơn khi sử dụng.

2. Phát âm Anh Anh và Anh Mỹ khác nhau như nào?

Thi-IELTS-nen-hoc-Anh-Anh-hay-Anh-My-2

Phát âm Anh Anh và Anh Mỹ khác nhau như nào?

Giọng Anh Anh và Anh Mỹ có một vài điểm khác nhau về cách phát âm hay nhấn trọng âm. Nếu bạn là người mới tiếp xúc với tiếng Anh, những khác biệt này có thể gây khó khăn cho bạn trong quá trình tập nghe. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo 5 Kênh Youtube luyện phát âm tiếng Anh miễn phí cho người mới bắt đầu để làm quen dần nhé.

Tuy nhiên trong giao tiếp thực tế, các khác biệt giữa phát âm Anh Anh và Anh Mỹ không tạo ra ảnh hưởng nhiều đến những người đối thoại. Người đối diện đều có thể hiểu được dù bạn nói giọng Anh Anh hay Anh Mỹ.

Sau đây là một số điểm khác biệt giữa phát âm Anh Anh và Anh Mỹ:

  • Phụ âm r đứng cuối từ: Đối với giọng Anh Anh, âm /r/ bị lược bỏ hoàn toàn. Đối với giọng Anh Mỹ, âm /r/ được phát âm rất nặng và rõ. Khi đó khẩu hình miệng người nói sẽ phải đặt lưỡi cong ngược vào trong. Ví dụ: từ stairs được phát âm là /steəz/ theo giọng Anh Anh, nhưng lại được phát âm là /steərz/ theo giọng Anh Mỹ.
  • Phụ âm t giữa 2 nguyên âm: Giọng Anh Anh vẫn phát âm là “t” rất rõ ràng. Trong khi đó, giọng Anh Mỹ phát âm nhẹ hơn, âm phát ra có xu hướng biến đổi thành “d”. Ví dụ: Item, bottle, computer, letter.
  • Nguyên âm /æ/: Giọng Anh Anh phát âm hẳn thành /a/. Giọng Anh Mỹ thì sẽ phát âm thành nửa a nửa e. Ví dụ: Fast, staff, cat, lamp.
  • Nguyên âm o: Giọng Anh Anh có khẩu hình miệng tròn, phát âm là /ɒ/. Giọng Anh Mỹ phát âm chệch đi thành /a:/. Ví dụ: box, top, hot, god.

3. Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ?

Thi-IELTS-nen-hoc-Anh-Anh-hay-Anh-My-3

Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ?

3.1 Thực hư chuyện trừ điểm khi dùng tiếng Anh Anh, Anh Mỹ trong bài thi IELTS

Nhiều bạn nghĩ rằng thi IELTS ở Hội đồng Anh (British Council) thì cần dùng giọng Anh Anh vì giọng Anh Mỹ có thể gây mất điểm. Thực tế thì sao?

  • Bài thi IELTS là bài thi về khả năng sử dụng tiếng Anh, có quy chuẩn về đề bài và cách chấm điểm trên toàn thế giới. Do đó không có chuyện bạn bị mất điểm nếu chỉ dùng giọng Anh Anh hoặc giọng Anh Mỹ trong bài thi.
  • Trong bài thi IELTS Listening, bạn sẽ bắt gặp cả hai loại giọng Anh Anh và Anh Mỹ. Tần suất phân bổ như sau: Giọng Anh Mỹ chiếm khoảng 70 -80%, giọng Anh Anh chiếm khoảng 10 – 15%. Ngoài ra bạn có thể gặp cả các giọng địa phương khác như Anh Úc (Australian English) hay Anh Canada (Canadian English).

Do vậy, để làm tốt bài thi IELTS Listening, bạn nên làm quen với nhiều loại giọng. Đối với bài thi Speaking, bạn có thể sử dụng giọng nào cũng được. Quan trọng là bạn nắm chắc kỹ thuật phát âm (pronunciation) và trọng âm (stress).

3.2 Nên chọn học giọng Anh Anh hay Anh Mỹ khi thi IELTS?

Bạn cũng có thể lựa chọn nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ theo mục đích bản thân. Ví dụ bạn có mục đích đi du học tại Anh thì bạn nên chọn học giọng Anh Anh. Lý do là để làm quen và dễ hòa nhập hơn với môi trường về sau. Tương tự, bạn có thể chọn học giọng Anh Mỹ nếu đi du học ở Mỹ hay Canada.

Còn nếu học tiếng Anh để thi, giọng Anh Mỹ sẽ giúp bạn nhanh làm quen với các bài Listening hơn. Ngữ điệu nhẹ nhàng, “gần gũi” của giọng Anh Mỹ cũng có thể giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, hay khi thực hiện bài thi Speaking.

Như vậy, thi IELTS nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ do lựa chọn của bạn. Dù chọn loại giọng nào, bạn cũng cần luyện tập phát âm chuẩn của chất giọng đó.

Ôn thi IELTS hi vọng đã cung cấp câu trả lời cho câu hỏi Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ. Chúc các bạn đưa ra được quan điểm phù hợp với mục tiêu của bản thân.

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo